'Loài tinh tinh thứ ba' lý giải sự tiến hóa của con người

Đ I Ể M B Á O

Senior Member

'Loài tinh tinh thứ ba' lý giải sự tiến hóa của con người​

Trong sách "Loài tinh tinh thứ ba", tác giả Jared Diamond viết về quá trình tiến hóa của loài người, đưa ra cảnh báo cho tương lai nhân loại.

  • Y Nguyên
  • Thứ năm, 17/6/2021 18:55 (GMT+7)
Cuốn Loài tinh tinh thứ ba ra mắt năm 1991. Sách từng được NXB Tri thức phát hành tiếng Việt. Mới đây, tác phẩm tái xuất bạn đọc Việt trong một diện mạo mới, đồng bộ với 4 tác phẩm nổi bật của Jared Diamond.
Cuốn sách nằm trong bộ 5 tác phẩm về chủ đề lịch sử nhân loại có tên "Thế giới bốn triệu năm", bao gồm: Loài tinh tinh thứ ba; Súng, vi trùng và thép; Sụp đổ; Thế giới cho đến ngày hôm qua; Biến động.

Bộ sách của Jared Diamond. Ảnh: O. P.
Loai tinh tinh thu ba anh 1

Loai tinh tinh thu ba anh 1
Bộ sách của Jared Diamond. Ảnh: O. P
Trong Loài tinh tinh thứ ba, tác giả viết về quá trình tiến hóa của nhân loại và sự liên quan thế giới hiện đại. Jared Diamond trình bày về các đặc điểm giúp phân biệt loài người và các loài động vật khác. Tác giả tìm cách lý giải vì sao loài người đã tìm ra phương thức thống trị thế giới trong 5 chương sách.
Jared Diamond đi từ kiến thức sinh học, dẫn việc loài người và loài tinh tinh chia sẻ tới 98% số gen di truyền. 2% số gen còn lại đã tạo ra sự khác nhau giữa hai loài có chung nguồn gốc tiến hóa.
Trong khi loài người dần phát triển, tạo nên các nền văn minh, tôn giáo, phát triển khoa học kỹ thuật, xây dựng cộng đồng, tạo ra những tác phẩm vĩ đại… thì loài tinh tinh vẫn đấu tranh để sinh tồn.
Ở phần II, Jared Diamond chứng minh những biến đổi trong vòng đời con người có tác động tới sự phát triển ngôn ngữ và nghệ thuật. Ông chỉ ra vòng đời con người hoàn toàn khác các loài: Con người vẫn nuôi con sau khi cai sữa (còn các loài khác thì để con cái tự kiếm ăn); hầu hết nam và nữ giới đều kết thành đôi; phần lớn cha mẹ đều chăm sóc con; nhiều người sống lâu cho tới tuổi ông bà…
https://zingnews.vn/loai-tinh-tinh-thu-ba-ly-giai-su-tien-hoa-cua-con-nguoi-post1228316.html
 

jikiri1

Senior Member
Loài tinh tinh thứ ba; Súng, vi trùng và thép; Sụp đổ: Jared cung cấp kiến thức về bề rộng khá tốt, nói chung là dễ nuốt, khuyên nên chọn các bản dịch của NXB Tri Thức.
 
Top