Loạt email phơi bày âm mưu đại cử tri giả cho ông Trump

Deshuro

Member
Những cuộc trao đổi lần đầu được tiết lộ giữa các trợ lý của ông Trump và cố vấn bên ngoài, phơi bày nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử và mối liên hệ với cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021.

Hàng chục email giữa những người liên quan đến chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, các cộng sự thân cận và cố vấn bên ngoài cho thấy sự tập trung đặc biệt vào việc tập hợp những người sẽ tuyên bố trở thành Đại cử tri đoàn ở các bang nơi ông Trump có số phiếu thấp hơn đối thủ.

New York Times đã xem xét các email được xác thực bởi những người từng làm việc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Trong đó, một luật sư liên tục dùng từ "giả" để chỉ những người được gọi là đại cử tri, có ý định giúp Phó tổng thống Mike Pence và các đồng minh của ông Trump tại Quốc hội làm sai lệch quy trình chứng nhận kết quả bầu cử.

“Chúng tôi sẽ gửi phiếu đại cử tri 'giả' cho ông Pence để 'ai đó' trong Quốc hội có thể phản đối khi họ bắt đầu kiểm phiếu, và yêu cầu đếm số phiếu 'giả'", Jack Wilenchik, luật sư giúp tập hợp các đại cử tri ủng hộ ông Trump ở Arizona, viết trong email gửi cho cố vấn chiến dịch tranh cử Boris Epshteyn, vào ngày 8/12/2020.

Trong email tiếp theo, ông Wilenchik viết rằng những lá phiếu này tốt hơn nên được gọi là phiếu "thay thế", kèm theo biểu tượng cảm xúc hình mặt cười.

Toan tính kỹ lưỡng​

Các email cung cấp chi tiết mới về cách đội ngũ của ông Trump làm việc với luật sư và cố vấn bên ngoài để tổ chức kế hoạch bầu cử và nhiều hoạt động khác.

Những người tham gia thảo luận đã báo cáo chi tiết về hoạt động của họ cho Rudolph W. Giuliani, luật sư riêng của ông Trump và ít nhất một trường hợp được thông báo cho Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.bao loan Dien Capitol anh 2


Bà Jenna Ellis (trái), ông Rudolph W. Giuliani và ông Boris Epshteyn (phải), đã phối hợp để lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Ảnh: Reuters.
Trong khoảng thời gian đó, Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1/2021 của Hạ viện cho biết ông Meadows đã gửi email cho một cố vấn chiến dịch khác, nói rằng "chúng tôi cần người điều phối cử tri cho các bang".

Nhiều email cũng được gửi đến ông Epshteyn, cố vấn giữ vai trò điều phối viên cho những người ở trong và ngoài chiến dịch tranh cử của ông Trump, cũng như trong và ngoài Nhà Trắng.

Ông Epshteyn là đầu mối liên lạc thường xuyên với John Eastman, luật sư có kế hoạch lật ngược chứng nhận của Quốc hội về kết quả bầu cử vào ngày 6/1.

Ông Epshteyn cũng chuyển cho ông Giuliani đề xuất chi tiết về kế hoạch ngày 6/1/2021 do ông Eastman chuẩn bị, và sắp xếp để ông Eastman đến thăm Nhà Trắng vào ngày 4/1/2021.

Đó là ngày diễn ra cuộc họp tại Phòng Bầu dục, khi ông Trump và ông Eastman thất bại trong việc gây sức ép buộc ông Pence thông qua kế hoạch ngày 6/1/2021, dưới sự chứng kiến của hai trợ lý hàng đầu, Marc Short và Greg Jacob. Cả hai đều đã làm chứng trước bồi thẩm đoàn liên bang.

Bên cạnh đó, các email cũng cho thấy ông Epshteyn và ông Mike Roman, Giám đốc hoạt động bầu cử cho chiến dịch của ông Trump, đã phối hợp với nhiều cố vấn, bao gồm các luật sư Jenna Ellis, Bruce Marks, Gary Michael Brown, và Christina Bobb.

Các email này rõ ràng không được chia sẻ với các luật sư trong Văn phòng Luật sư của Nhà Trắng, những người nhận định kế hoạch "cử tri giả" là không hợp pháp.

Ông Epshteyn, ông Wilenchik, ông Roman, ông Eastman, bà Bobb và James Troupis, một luật sư khác liên quan đến kế hoạch, đều từ chối bình luận hoặc không trả lời email, cuộc gọi về vấn đề này.

Song ông Marks từng phản bác trong một email: “Tôi không tin có điều gì ‘giả mạo’ hoặc bất hợp pháp về các nhóm đại biểu thay thế, đặc biệt là ở Pennsylvania”, ông nói.

Không nản lòng​

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol của Hạ viện đã đưa ra bằng chứng cho thấy ông Trump biết về kế hoạch của các cử tri.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel cũng cho lời khai rằng cựu Tổng thống Trump đã gọi cho bà và ông Eastman “để nói về tầm quan trọng của RNC trong việc tập hợp cử tri dự phòng”.

Vào đầu tháng 12/2020, ông Wilenchik nói với các luật sư đồng nghiệp rằng ông đang thảo luận về ý tưởng từ một luật sư khác tên Kenneth Chesebro, đồng minh của ông Eastman, để đề xuất các đại cử tri trung thành với ông Trump.

“Ý tưởng của ông ấy về cơ bản là tất cả đều vận động cử tri gửi phiếu bầu của họ (dù phiếu không hợp pháp theo luật liên bang vì không có chữ ký của thống đốc), để các thành viên Quốc hội đấu tranh xem số phiếu này nên được kiểm đếm vào ngày 6/1/2021 hay không”, ông Wilenchik viết trong email vào ngày 8/12/2020, gửi cho ông Epshteyn và nhiều người khác.

“Điều này thật mới lạ và sáng tạo. Tôi rất vui được thảo luận”, ông Wilenchik tiếp tục.

https://zingnews.vn/loat-email-phoi-bay-am-muu-dai-cu-tri-gia-cho-ong-trump-post1339672.html
 
Top