Lời cảnh báo từ game nhập vai bạo lực

TTO - Tham gia các trò chơi nhập vai bạo lực, người chơi sẽ được thực hành các cảnh dùng vũ khí bắn, giết các nhân vật y như thật. Những người không chơi thì xem video quay lại quá trình chơi của game thủ - cũng đầy cảnh bạo lực...
Lời cảnh báo từ game nhập vai bạo lực - Ảnh 1.

Trẻ em tiếp cận Internet thông qua điện thoại di động - Ảnh: Q.Đ.

Gần đây trên YouTube xuất hiện rất nhiều cảnh game Việt hóa gây tò mò như "Cảnh sát 113 tăng cường tuần tra sau vụ án giết hiệp sĩ". Bối cảnh đoạn video có vẻ là ở nước ngoài nhưng các chiến sĩ cảnh sát lại được thiết kế đồ họa với trang phục giống cảnh sát Việt Nam. Thậm chí xe cảnh sát cũng có thêm dòng chữ "Cảnh sát 113" tiếng Việt. Và đây chỉ là một tập trong rất nhiều tập video quay lại quá trình chơi game Grand Theft Auto V của một game thủ Việt trên kênh YouTube riêng của mình.

Hàng trăm video khác của game thủ này cũng quay lại những cảnh nhập vai với nhiều cảnh bạo lực khác nhau, mà chỉ cần xem qua tiêu đề cũng khiến người xem phải tò mò: Cướp ngân hàng ký gửi hơn 200 tấn vàng, Vận chuyển tù nhân Khá Bảnh sang nhà tù mới bị giang hồ chặn cướp, Grab chở anh giang hồ đi ăn cưới và cái kết, Cảnh sát 113 phối hợp cảnh sát cơ động triệt phá ổ mại dâm.

Nếu trước đây là các trò chơi cho phép người dùng điều khiển qua các thao tác chuột và bàn phím máy tính thì nay đã có thiết bị cho họ "lọt" hẳn vào trong bối cảnh trò chơi, thực hiện các thao tác như nhân vật trong trò chơi. Nếu tham gia các trò chơi nhập vai bạo lực, người chơi sẽ được thực hành các cảnh dùng vũ khí bắn, giết những nhân vật y như thật như các game Arizona Sunshine, Porn, Gorn...

Điều đáng lo ngại hơn: sự lan tỏa ảnh hưởng của các trò chơi trên không chỉ trực tiếp với bản thân người chơi mà còn với những người chỉ... thích xem video trên YouTube, Facebook. Đó là nhờ các đoạn video quay lại quá trình chơi của game thủ và được họ chia sẻ. Từ đó nội dung các trò chơi trên dễ dàng lan đến đông đảo người dùng Internet, từ người chơi game đến cả những người chỉ thích xem video.
https://congnghe.tuoitre.vn/loi-canh-bao-tu-game-nhap-vai-bao-luc-20200611081359542.htm
 

bahaimoot

Đã tốn tiền
sao không lo cấm bọn youtuber rác tạo kịch bản xàm làm ảnh hưởng đến tụi trẻ trâu ấy :LOL:
Fen nói đúng ý tôi
TV thì toàn kênh showbiz rác rưởi nhảm nhí
Ziu tube thì toàn bọn vô học
FB toàn đầu trộm đuôi cướp
thì ko thằng nào kêu, có việc gì cũng đổ cho game
xin lỗi chứ mấy game đấy tuổi tý mà bọn trẻ trâu đủ tiền mua
 

Caliburn2

Đã tốn tiền
Nhớ hồi trước đọc thấy đã có nghiên cứu về vấn đề game bạo lực rồi, kết quả vả lệch mồm bọn lều báo tranh công chối tội đổ lỗi
 

anhlavodoi1103

Senior Member
tôi chắc chắn anh lều báo có nằm vùng trong này :LOL: và các nơi khác hôm qua có bông đùa ở bài báo thằng bé lớp 11 ở bài đầu tiên đề cập game gta mà giờ đã có báo rùi:byebye:
 
Last edited:

dogamer01

Senior Member
Nhớ hồi trước đọc thấy đã có nghiên cứu về vấn đề game bạo lực rồi, kết quả vả lệch mồm bọn lều báo tranh công chối tội đổ lỗi

Cái nghiên cứu đấy nhớ ngày xưa có đăng trên PCWorld VN (TGG) mà h link die rồi, k biết ai còn giữ không 8-)

Nói thật đúng ra game là cái chỗ bọn nó xả, nếu k có game mà xả giận ngoài đời có khi đám ngồi ngoài net h này đang đi lập bang hội bem nhau rồi 8-)
 

X .

Member
Fen nói đúng ý tôi
TV thì toàn kênh showbiz rác rưởi nhảm nhí
Ziu tube thì toàn bọn vô học
FB toàn đầu trộm đuôi cướp
thì ko thằng nào kêu, có việc gì cũng đổ cho game
xin lỗi chứ mấy game đấy tuổi tý mà bọn trẻ trâu đủ tiền mua
Mấy thằng nhọc giờ làm như nó ko biết crack game vậy
 

muhaha.ver.2

Đã tốn tiền
Xàm loz, học sinh phạm tội thì bảo ngáo game, còn lãnh đạo phạm tội thì bị tâm thần là do đốt củi bị bén cháy
 

AxleTheRed12

Senior Member
Nhiều lúc thấy tội cho game và gamer vkl. Cái đéo gì xã hội cũng đổ thừa game, mấy thằng trẻ trẻ phạm tội là y như rằng khai mình nghiện game, chắc là để cho nhẹ tội và đỡ điều tra lằng nhằng.
Nhớ hồi đó học cấp 2, thời còn phổ biến Red Alert, Warcraft, Battle Realms, Half Life và sau đó là MU Online, VLTK mới du nhập vào... game bị lên án như một thứ tệ nạn, bị thầy cô lùng bắt, điều tra, bắt lên văn phòng... đủ trò.
Ko biết có ông nào từng trải qua mấy cảnh đó ko.
 

Avada

Đã tốn tiền
Nhiều game bạo lực bỏ mẹ, công bằng mà nói thì là có ảnh hưởng nhân cách cho người dưới 18. Nhưng mà lũ trẻ trâu tải game crack thì ai mà quản được độ tuổi của nó? Trẻ trâu chưa trưởng thành + nghiện game thì nói gây tội ác do ảnh hưởng của game cũng đúng. Còn nói phổ quát là do tiếp xúc nhiều với văn hóa phẩm bạo lực, thay game bằng phim bạo lực cũng được.
Chỉ buồn cười lũ chơi game thường bảo chơi để học tiếng Anh bla bla, nói trắng ra là chơi để giải trí đi, tiếng Anh trong game học 3 năm không bằng người bình thường họ học 3 ngày, toàn trẻ trâu tập đú học fuck shit damn chứ học gì. 🤣
 

The Script

Senior Member
Đổ lỗi cho game thủ là chuyện nhảm nhí nhất tao từng được nghe trên đời, nếu có một thằng bán thịt lợn giết người thì không ai nói bán thịt lợn là nguyên nhân nó giết người, nhưng hễ có thằng game thủ giết người y như rằng chơi game bạo lực là nguyên nhân giết người, mọe kiếp người chơi game đông như vậy, lâu lâu lọt vào một thằng sát nhân là chuyện thường, cũng như lâu lâu có một thằng bán thịt lợn giết người, có mọe gì nâng tầm lên bạo lực ảnh hưởng?
 
Top