Lời chứng gây sốc: Ông Trump định lái Limousine đến tham gia bạo loạn Capitol, biết người ủng hộ có súng nhưng mặc kệ

Deshuro

Senior Member
Vào ngày 6.1.2021, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump biết rõ nhiều người ủng hộ ông có mang theo vũ khí, nhưng ông vẫn kêu gọi họ đến Điện Capitol.

Đó là lời khai từ bà Cassidy Hutchinson, nguyên trợ lý của Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, người đã cung cấp lời chứng cho một ủy ban Hạ viện Mỹ về những gì đang diễn ra giữa cựu tổng thống và các phụ tá thân cận của ông vào ngày diễn ra vụ bạo loạn Điện Capitol.

"Tôi đang ở gần đó và tôi nghe được tổng thống nói một câu đại loại là "Tôi chẳng thèm quan tâm chuyện họ có vũ khí", bà Hutchinson kể lại.

Bà Hutchinson cho biết ông Trump đã tỏ ra tức giận khi Cơ quan Mật vụ sử dụng máy dò kim loại để ngăn những người có vũ trang đi vào khu vực đã rào chắn, nơi ông có bài phát biểu nảy lửa của mình.

Lời chứng gây sốc: Ông Trump định lái Limousine đến tham gia bạo loạn Capitol, biết người ủng hộ có súng nhưng mặc kệ - ảnh 1
Bà Cassidy Hutchinson tại phiên điều trần công khai hôm 28.6
REUTERS
"...bởi vì ông ấy muốn (khu vực phát biểu) đông đúc và ông ấy tức giận vì chúng tôi không cho phép mọi người đi qua nếu trong người có vũ khí", bà Hutchinson cho biết.

Nghị sĩ Liz Cheney nói: "Ủy ban đã biết về những báo cáo từ bên ngoài máy dò kim loại và từ trao đổi vô tuyến của cảnh sát xác định các cá nhân mang súng, bao gồm cả AR-15 ở gần Ellipse vào sáng ngày 6.1".

Trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm sẵn, bà Hutchinson nói rằng bà được cho biết là một số người ủng hộ ông Trump có dao, súng, giáo và cột cờ. Nhưng ông Trump nói rằng "Hãy mang từ kế đi đi, họ không đến đây để làm tôi bị thương đâu. Cứ cho họ vào, cho người của tôi vào. Họ có thể diễu hành tới Điện Capitol sau khi các cuộc biểu tình kết thúc. Họ có thể diễu hành từ Ellipse".

Sau cuộc biểu tình, bà Hutchinson cho biết ông Trump đã xô xát với các nhân viên mật vụ, những người từ chối chở ông đến Điện Capitol bằng chiếc limousine có biệt danh "Quái vật".

https://thanhnien.vn/loi-chung-gay-...-ung-ho-co-sung-nhung-mac-ke-post1473195.html
 
Top