thảo luận Lỗi đàn guitar thường gặp & Cách khắc phục hiệu quả

nhaccutienthanh

Junior Member
Trong quá trình sử dụng đàn, chúng ta thường gặp một số lỗi cơ bản như đàn bị biến dạng, nứt vỡ… Nếu biết cách để khắc phục cũng như phòng tránh, chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ đó!

1. Tình trạng cong cần


Chất liệu của những cây đàn guitar thường làm hoàn toàn bằng gỗ bởi vậy nếu để đàn ở nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm cao sẽ khiến xảy ra tình trạng biến dạng cong cần. Nếu cong cần nhẹ, chỉ cần để đàn lại nơi có nhiệt độ phù hợp, tình trạng biến dạng sẽ tự được khắc phục còn nếu cong cần nặng sẽ rất khó để sửa đàn về hình dáng ban đầu.

Để khắc phục lỗi này, chúng ta cần:

+ Để đàn ở nơi khô ráo thoáng mát (nhiệt độ không quá 50 độ C)

+ Tuyệt đối không để đàn gần bếp, ấm đun nước, những nơi tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời.

+ Khi thấy đàn có tình trạng biến dạng, cần sớm khắc phục để đưa đàn về hình dạng ban đầu.

Để đàn ở chỗ có nhiệt độ cao có thể khiến đàn biến dạng hoặc nứt vỡ

2. Nứt vỡ do rơi hoặc va chạm

Đàn guitar khá cồng kềnh nên việc va chạm là điều khó tránh khỏi. Va chạm nhẹ tuy không ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh nhưng lại ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ còn va chạm nặng có thể khiến các nan đàn, khung đàn hỏng ảnh hưởng chất lượng đàn.

Để khắc phục tình trạng này, chúng ta không nên tiếc tiền mua bao da đựng đàn, đặc biệt nên chọn loại chống sốc, chịu được va đập tốt, đầu tư một lần để bảo vệ cây đàn của mình chính là một sự đầu tư hết sức thông minh.

Nên mua bao da bảo vệ đàn

3. Tiếng guitar bị rè

Với lỗi tiếng guitar bị rè thường có 2 trường hợp: 1 là do chất lượng đàn guitar không tốt, đối với những chiếc đàn không được chế tác cẩn thận thì khi làm các thanh sắt ngăn giữa các phím sẽ không cân, khi bấm phím dây không chạm khít vào 2 thanh 2 bên sẽ tạo ra tiếng rè. Trường hợp thứ 2 là do dây đàn không tốt.

Bởi vậy, các bạn nên lưu ý chọn mua đàn và dây chất lượng để đảm bảo hiệu quả âm thanh được tốt nhất.

4. Âm thành đàn nhỏ hoặc quá trầm

Nguyên nhân của tình trạng này là do dây đàn không khớp với loại đàn hoặc dây đàn chất lượng thấp còn trong trường hợp đàn của bạn có lắp EQ thì bạn nên kiểm tra pin và dây điện từ pickup đến EQ xem có cần thay pin hoặc dây điện bị đứt hay không.

Đây đàn chất lượng kém sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới âm thanh

5. Phím đàn không đều

Lỗi này thường gặp ở các cây đàn được gia công sơ sài và các cửa hàng thường giấu đi khuyết điểm này bằng cách nâng ngựa đàn lên hơn mức bình thường. Bởi vậy khi mua đàn hãy hạ ngựa đàn xuống và gảy hơi mạnh xem phím đàn có bị rè không. Nếu bị rè thì chắc chắn đây là cây đàn không nên mua còn nếu đã lỡ mua, bạn hãy mang đàn tới các địa chỉ uy tín để sửa nhé!
 
Top