Lợi hại giữa sinh thường và mổ

Dylan Haskins

Senior Member
https://zingnews.vn/loi-hai-giua-sinh-thuong-va-mo-post1338639.html
Vì suy nghĩ đẻ mổ hay đẻ thường, chị An mất ngủ, lo lắng, tâm trạng lúc nào cũng sợ “ăn dao” vì sợ.


Ưu điểm của đẻ thường đó là bà mẹ phục hồi sau sinh nhanh.
uu nhuoc diem giua sinh thuong va sinh mo anh 1

uu nhuoc diem giua sinh thuong va sinh mo anh 1
Ưu điểm của đẻ thường đó là bà mẹ phục hồi sau sinh nhanh.
Đến ngày gần sinh, chị vào bệnh viện bác sĩ động viên đẻ thường vì em bé chỉ 3 kg. Chị An nghe theo bác sĩ. Trước đó, chị An cũng học cách thở, rặn khi sinh thường, học các lớp tiền sản để có kinh nghiệm hơn trong cuộc đẻ. Nhờ chuẩn bị kỹ, cuộc sinh thường của chị An rất thuận lợi.

Khi sinh, chồng chị cũng được vào cùng với vợ để tăng thêm tinh thần cho vợ vượt cạn.

Bác sĩ nói gì?​

Theo thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đẻ thường hay đẻ mổ đều được chỉ định cho từng người. Không phải đẻ thường là tốt hoàn toàn, cũng không phải đẻ mổ là xấu. Ví dụ, những trường hợp bắt buộc đẻ mổ như ngôi thai ngược, ngôi thai ngang, mẹ thấp bé, nhẹ cân nhưng thai to…

Nhiều bà mẹ có thai ở mức có thể đẻ thường, bác sĩ khuyến khích sinh thường. Ưu điểm của đẻ thường đó là bà mẹ phục hồi sau sinh nhanh, thường chỉ 6 giờ là đã có thể ngồi dậy tự đi lại, tự phục vụ. Đẻ thường xuất phát từ việc có những thay đổi của đồng thời cổ tử cung, cơn co âm đạo, nên có sự đồng bộ trong sự thay đổi của cơ thể để từ việc mang thai sang nuôi con bú. Bà mẹ có thể mang thai lại trong khoảng thời gian sớm.


Bác sĩ Cường cho rằng tiêu chí đầu tiên là cuộc đẻ phải an toàn.
uu nhuoc diem giua sinh thuong va sinh mo anh 2

uu nhuoc diem giua sinh thuong va sinh mo anh 2
Bác sĩ Cường cho rằng tiêu chí đầu tiên là cuộc đẻ phải an toàn.
Ưu điểm của đẻ mổ là có thể sinh theo giờ, theo ngày mình mong muốn. Người mẹ không phải trải qua quãng thời gian đau đẻ nhiều giờ, rặn đẻ vất vả, mệt mỏi và lo lắng. Sau sinh, bà mẹ không bị, hay rất ít bị són tiểu, sa sinh dục, tổn thương vùng kín do em bé đi ra ngoài qua đường này làm ảnh hưởng sinh hoạt vợ chồng.

Nhược điểm của đẻ thường là bị giãn rộng âm đạo, rách phức tạp tầng sinh môn làm thay đổi giải phẫu và dễ bị viêm nhiễm về sau. Đẻ thường cũng làm giảm ham muốn, giảm cảm giác khi quan hệ vợ chồng, vùng kín xấu hơn. Một số chị em bị sa sinh dục, sa tử cung, thành trực tràng, son tiểu sau sinh.
 
Top