Lời khai chấn động làm đảo lộn cuộc điều tra về ông Trump

Status
Not open for further replies.

Deshuro

Senior Member
Ông Trump đối mặt nguy cơ bị cấm tái tranh cử tổng thống năm 2024 sau lời khai bất lợi của Cassidy Hutchinson, người làm việc tại Nhà Trắng trong ngày bạo loạn xảy ra.

Lời khai chấn động hôm 28/6 của Cassidy Hutchinson, người từng là trợ lý của Mark Meadows khi ông này là chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận vào cuộc điều trần do Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ tổ chức liên quan vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1/2021.
Những gì mà Hutchinson tiết lộ khiến nhiều người bị sốc và chắc chắn sẽ gây tác động cho cựu Tổng thống Trump, theo New York Times.

Bằng chứng lần đầu xuất hiện​

Trước buổi điều trần, các thành viên ủy ban điều tra nói họ sẽ không đóng vai công tố viên. Tuy vậy, ủy ban điều tra liên tục viện dẫn luật hình sự trong suốt các phiên điều trần, cũng như trong buổi làm việc với Hutchinson.
Cựu trợ lý kể lại về một cuộc trao đổi với Pat Cipollone, cố vấn Nhà Trắng. Khi đó, ông Cipollone cảnh báo Hutchinson phải bảo đảm không để cựu Tổng thống Trump đi tới Điện Capitol, để tránh "đối mặt những cáo buộc hình sự không thể tưởng tượng được".
Các thành viên ủy ban điều tra khéo léo tung ra các sự kiện làm nền tảng cho mỗi buổi điều trần. Ví dụ, các sự kiện đã cho thấy cựu Tổng thống Trump nhiều lần được thông báo rằng ông đã thua trong cuộc bầu cử. Ông Trump cũng được cảnh báo việc công kích kết quả bầu cử là điều trái pháp luật, nhưng vẫn cố tình hành động.
Thực tế, các buổi trần trước đó tập trung chủ yếu và nhằm củng cố hai cáo buộc tiềm tàng nhất là xúi giục gian lận bầu cử ở tiểu bang Georgia và âm mứu làm giả chứng nhận bầu cử. Nhưng sau phiên điều trần cuối cùng của Hutchinson, cựu Tổng thống Trump đối mặt cáo buộc khác nghiêm trọng hơn, đó là nổi loạn.
Trước phiên điều trần của Hutchinson, công chúng đã biết ông Trump từ chối hành động để giúp giải tán đám đông trong suốt hơn 3 giờ đồng hồ. Với lời khai của cựu trợ lý Nhà Trắng, ủy ban điều trần nắm được chứng cứ cho thấy cựu Tổng thống Trump kích động những người biểu tình tấn công cấp phó Mike Pence.


cuu tong thong trump anh 2


cuu tong thong trump anh 2
Cassidy Hutchinson tham gia buổi điều trần hôm 28/6. Ảnh: Getty.

Hutchinson cũng tiết lộ thông tin mới về nhiều đe dọa bạo lực trong thời gian trước ngày 6/1/2021. Cơ quan Mật vụ Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ này, thông tin cũng được thảo luận trong Nhà Trắng.

Hutchinson khai cô đã chứng kiến các quan chức Nhà Trắng thảo luận với nhau, cựu Tổng thống Trump nói rằng ông không "quan tâm việc người biểu tình mang theo vũ khí", bởi họ không có ý định làm hại ông.

"Hãy mang những chiếc máy rà kim loại chết tiệt ấy đi. Hãy để người của tôi vào. Họ có thể tuần hành tới Điện Capitol từ đây", ông Trump nói với cấp dưới, yêu cầu không kiểm tra vũ khí của những người tụ tập gần Nhà Trắng.

Cựu trợ lý cũng xác thực các thông tin về sự giận giữ của ông Trump đối với cựu Phó tổng thống Pence trong suốt cuộc bạo loạn. Hutchinson nói hai ông Cipollone và Meadows đã thảo luận về sự an nguy của cựu Phó tổng thống Pence.

"Mark, chúng ta cần làm gì đó, họ thực sự đang muốn tấn công phó tổng thống. Điều này thật điên rồ", Hutchinson thuật lại những gì ông Cipollone nói với cựu chánh văn phòng Nhà Trắng.

Hiện chưa có bằng chứng đủ mạnh để chứng minh rằng ông Trump đồng lõa với người biểu tình trong vụ tấn công Điện Capitol hay đe dọa các nghị sĩ lưỡng viện ngày 6/1/2021.

Tuy nhiên, lời khai mới của Hutchinson mở ra khả năng về một tội danh khác mà cựu tổng thống có thể phải đối mặt, đó là cản trở hoạt động của Quốc hội Mỹ, mà rõ nhất là vai trò của ông Trump trong vụ bạo loạn.

https://zingnews.vn/loi-khai-chan-dong-lam-dao-lon-cuoc-dieu-tra-ve-ong-trump-post1331181.html
 

The Script

Senior Member
Big Tech đã cho thấy ai mới là ông chủ thật sự của nước Mỹ

Chúng nó đã thắng ông một lần, thì sẽ thắng ông thêm cả ngàn lần nữa, lúc ông còn đương chức mà còn bị chúng nó đánh lật nhào, giờ chỉ là công dân cỏn con, chúng nó tùy ý đánh lúc nào mà chẳng được
 
Status
Not open for further replies.
Top