Lời xin lỗi của Hương Giang không có giá trị?

AntonyMartial

Senior Member
Gần đây, dư luận có nhiều ý kiến phản đối cách biên soạn bộ sách Cánh diều. Một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh tâm tư chính là bài học cảm ơn và xin lỗi.

Nghe thì đơn giản, tưởng như đó là "chuyện của trẻ con". Nhưng kinh nghiệm hơn 15 năm tư vấn xử lý khủng hoảng truyền thông, tôi thấy xin lỗi cho đúng chưa bao giờ là chuyện dễ dàng.

Nhầm lẫn "xin lỗi" và "nhận lỗi"​

Là một người rất giỏi triết lý, tôi tin rằng Hương Giang đã từng nghe qua câu nói: "Lời xin lỗi không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sai và người kia đúng. Điều ấy chỉ có nghĩa rằng bạn coi trọng mối quan hệ với người ấy hơn cái tôi của bạn mà thôi".

Huong Giang xin loi vo nghia anh 2
Hương Giang làm tốt việc "nói xin lỗi".
Nếu thực sự hiểu câu nói này, Hương Giang hẳn biết rằng "xin lỗi" xuất phát từ mong muốn giữ gìn mối quan hệ, còn "nhận lỗi" xuất phát từ mong muốn sửa đổi, hoàn thiện bản thân.

"Xin lỗi" chỉ cần hạ thấp cái tôi, còn "nhận lỗi" đòi hỏi phải thực sự nhìn ra cái sai mà bản thân gặp phải. "Xin lỗi" chỉ là một câu nói, còn "nhận lỗi" là một quá trình.

Quá trình "nhận lỗi" lúc nào cũng phải trải qua 5 giai đoạn là: "Nhận lỗi sớm", "chịu trách nhiệm", "nói xin lỗi", "thành ý sửa sai" và "rút ra kinh nghiệm".

Đối chiếu với bài xin lỗi của Hương Giang, rõ ràng cô làm tốt việc "nói xin lỗi". Mặc dù việc "nói xin lỗi" này rất ổn về nội dung và đẹp về hình thức, chuẩn chỉ đến từng dấu chấm dấu phẩy, nó lại không có yếu tố "nhận lỗi sớm". Việc này chỉ được thực hiện sau khi đám đông trở nên phẫn nộ.

Bài xin lỗi của Hương Giang cũng không có "thành ý sửa sai" vì ngay sau tuyên bố sẽ không xuất hiện trong các chương trình cần bày tỏ quan điểm bản thân, cô vẫn xuất hiện trong tập cuối của một game show mà trước đó cô bị cáo buộc "dạy đời" (họ có thể đã ghi hình trước khi xảy ra sự vụ nhưng nếu thực sự muốn xử lý khủng hoảng, Hương Giang phải có động thái). Điều này khiến những người quan sát có cơ sở để quy kết cô (tiếp tục) giả tạo.

Trong khi "nói xin lỗi", Hương Giang cũng không đề cập đến việc rút khỏi các chương trình mà dư luận đang không muốn cô góp mặt. Tất nhiên, nếu làm như vậy, cô sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về uy tín, về kinh tế và thậm chí, gây khó khăn cho cả sự nghiệp sau này trong ngắn hạn. Nhưng không làm như vậy, dư luận có quyền nghi ngờ mong muốn "chịu trách nhiệm" của cô. Còn với bản thân mình, Hương Giang cũng chẳng "rút ra kinh nghiệm" gì hết.

Tóm lại, Hương Giang chỉ làm được việc duy nhất là "nói xin lỗi". Chứ cô không "nhận lỗi sớm", không "chịu trách nhiệm", không "thành ý sửa sai" và cũng không "rút ra kinh nghiệm". Hay nói cách khác, Hương Giang đã nhầm lẫn giữa "xin lỗi" và "nhận lỗi".

Quay trở lại với bài học về cảm ơn và xin lỗi của các bé lớp 1, thì tôi cho rằng "xin lỗi" như vậy là chấp nhận được. Nhưng tiếc rằng Hương Giang không phải là học sinh lớp 1. Những người chỉ trích cô càng không phải là học sinh lớp 1 để không hiểu chuyện này.

Hay nói cách khác, bài xin lỗi của Hương Giang chỉ giúp vui được cho những người đang yêu quý cô thôi, còn với những người đang mất thiện cảm với cô thì đó là một bài xin lỗi vô giá trị.
Có thể vì thông minh, Hương Giang biết rằng xin lỗi sẽ giúp cô cứu nguy được mối quan hệ với những người đang mất thiện cảm với mình. Nhưng lần này, đám đông lại muốn nhìn thấy cô sửa sai, tức là họ cần cô "nhận lỗi". Hay nói cách khác, bài xin lỗi của Hương Giang chỉ giúp vui được cho những người đang yêu quý cô thôi, còn với những người đang mất thiện cảm với cô thì đó là một bài xin lỗi vô giá trị.
https://zingnews.vn/loi-xin-loi-cua-huong-giang-khong-co-gia-tri-post1150050.html
 
Top