Lợn "cắp nách" vùng cao nhộn nhịp xuống phố dịp Tết

Đã từng đc ăn thịt gọi là lợn mán, đhs nó nhiều mỡ vcl.
Hỏi thì bảo lợn mán nó thế, tôi thì đéo tin, chắc bị lừa cmnr
lợn mán của dân tộc mà cứ trên 40,50kg là bắt đầu toàn tăng mỡ thôi. Mổ những con 80, 90 cân phần mỡ nó dày nửa già gang tay:big_smile:. Nhưng mỡ này ăn không ngấy ko tanh như thịt lợn siêu nạc ăn cám tăng trọng
 
nhiều khi cũng chả phải miếng ăn đâu thím. Quan trọng là không khí tụ tập gia đình, người ở xa ở gần cả năm mới gặp mặt đủ, có ông chú ở nước ngoài nữa thì đúng là Vui như Tết.
Giờ mỗi người một phương nên tết về được đầy đủ ít khi lắm, tụ tập được vậy ăn gì cũng thấy ngon hẳn
Wz51zuD.png
Vài năm một lần thấy vui. Năm nào cũng làm lại ko thấy hay nữa.
 
chiều 30 cả nhà dâu rể tụ tập, quăng vài con lên quay tròn tròn than hồng, đàn ông tay dao tay thớt, đàn bà nấu nướng.
Nghĩ đã thấy nhớ nhà rồi
Wz51zuD.png
nhà mình chắc éo bao giờ được thế này, bố mẹ bán tạp hóa bao năm nay, tết nào cũng bán hàng đến muộn đêm 30 đóng cửa, những năm chưa vợ thì mình ở cửa hàng đến 11h đêm mới ăn tối cùng bố mẹ, chứ chưa năm nào có cái gọi là cơm tất niên :D
 
Các anh nói thế nào ấy chứ, tôi thấy chị em trên fb lúc nào cũng khen đàn ông tây ga lăng giỏi nấu nướng còn đàn ông Vịt gia trưởng, tham ăn, lười làm. Làm quái gì có chuyện cỗ bàn lại do đàn ông nấu được !!!
đấy là mấy con lổn dầm ở đâu thôi, ở chỗ tôi cỗ bàn thì chỉ có thanh niên trai tráng làm còn các chị các mợ thì phụ việc khác chứ tuyệt nhiên không động đến nấu nướng hay rau cỏ gì cả
 
Các anh nói thế nào ấy chứ, tôi thấy chị em trên fb lúc nào cũng khen đàn ông tây ga lăng giỏi nấu nướng còn đàn ông Vịt gia trưởng, tham ăn, lười làm. Làm quái gì có chuyện cỗ bàn lại do đàn ông nấu được !!!

toàn mấy con dẩm dớ, chỗ t HN thì đám cỗ 70% là nam, nữ chỉ có bưng bê với dọn dẹp, xếp bát thôi :LOL:
 
lợn mán của dân tộc mà cứ trên 40,50kg là bắt đầu toàn tăng mỡ thôi. Mổ những con 80, 90 cân phần mỡ nó dày nửa già gang tay:big_smile:. Nhưng mỡ này ăn không ngấy ko tanh như thịt lợn siêu nạc ăn cám tăng trọng
Thảo nào, giữa năm nay nhà ông bác mổ con lợn mán gần tạ, thịt thấy toàn mỡ nhưng bù lại mỡ lợn này mà rán lấy mỡ thì mỡ rất là thơm.
 
Thảo nào, giữa năm nay nhà ông bác mổ con lợn mán gần tạ, thịt thấy toàn mỡ nhưng bù lại mỡ lợn này mà rán lấy mỡ thì mỡ rất là thơm.
thế nên mới chuộc lợn mán tầm 20,30kg cho đỡ mỡ. Chứ để tầm tạ rồi thì rán mỡ mỏi tay :big_smile: .Dân trên đó họ ăn lợn tết, thịt xong toàn phải ướp muối gác bếp đống mỡ để trong năm ăn dần
 
Đã từng đc ăn thịt gọi là lợn mán, đhs nó nhiều mỡ vcl.
Hỏi thì bảo lợn mán nó thế, tôi thì đéo tin, chắc bị lừa cmnr
Thật đấy không phải lừa đâu. Nên toàn bắt con nhỏ nhỏ thôi cho đỡ mỡ.
 
chiều 30 cả nhà dâu rể tụ tập, quăng vài con lên quay tròn tròn than hồng, đàn ông tay dao tay thớt, đàn bà nấu nướng.
Nghĩ đã thấy nhớ nhà rồi
Wz51zuD.png
Con này xả ra hấp, xiên nướng mắc mật chứ quay cả con không hạp.
lợn mán của dân tộc mà cứ trên 40,50kg là bắt đầu toàn tăng mỡ thôi. Mổ những con 80, 90 cân phần mỡ nó dày nửa già gang tay:big_smile:. Nhưng mỡ này ăn không ngấy ko tanh như thịt lợn siêu nạc ăn cám tăng trọng

Thảo nào, giữa năm nay nhà ông bác mổ con lợn mán gần tạ, thịt thấy toàn mỡ nhưng bù lại mỡ lợn này mà rán lấy mỡ thì mỡ rất là thơm.
Lợn này chỉ 20-25kg thôi.
Nuôi gì đến tận 4-50kg vậy trời.
Nó là lợn cắp nách thì nách mỗi bên kẹp 1 con cắp đi được.
Bọn này còn gọi là lợn tên lửa, thả ra nó phi như tên lửa luôn.
 
Lợn này chỉ 20-25kg thôi.
Nuôi gì đến tận 4-50kg vậy trời.
Nó là lợn cắp nách thì nách mỗi bên kẹp 1 con cắp đi được.
Bọn này còn gọi là lợn tên lửa, thả ra nó phi như tên lửa luôn.
tùy chứ bác. Nuôi bán cho King tộc thì nuôi 20-30kg thôi. Nhưng nhà nuôi ăn tết chúng nó nuôi đủ năm mà :boss:
 
Heo này quay kiểu heo sữa ngon không nhỉ, hay phải chế biến kiểu nào
3gW7av1.png
Quay kiểu Heo sữa sợ nó hơi dai.
Đã từng đc ăn thịt gọi là lợn mán, đhs nó nhiều mỡ vcl.
Hỏi thì bảo lợn mán nó thế, tôi thì đéo tin, chắc bị lừa cmnr
Tùy vào mỡ vcl của bạn là ntn.
1. Lợn mán là lợn giống cũ nên nó sẽ nhiều mỡ hơn lợn thường, nhưng ko quá nhiều (bọn lợn ỉn mới là lắm mỡ).
Bù lại mỡ của nó săn và khá thơm, ăn ít ngấy hơn (nếu đúng Mán chuẩn).

2. Lợn mán giờ nó nuôi ko khác lợn thường mấy nên nó mỡ. Lợn mán ngày xưa chỉ hơn 10kg ->15kg. Con nào lên tầm 20kg là to lắm (khá là già rồi).
Giờ Lợn mán toàn 25-30kg thì anh hiểu ăn uống thế nào rồi.
Tất nhiên họ vẫn cho ăn ngô, ăn cám. Nhưng cám CN cũng là thành phần ko thể thiếu. (và thực tế trong cám CN cũng có ngô - cám gạo) :byebye:
Lợn này cuối tháng 12 dương là nhộn nhịp từ phố/đồng bằng lên vùng cao. Sau đó nửa tháng thì bắt đầu lại từ vùng cao về quê thôi mà.
SEUf3Xv.gif
Phần lớn là ở những vùng nông thôn - trung du. Đưa lên Miền núi để "tẩy trắng" rồi cấp về cho miền xuôi.
Chứ "Đồng bào" nuôi 1 -2 con = ngô, 1 năm mới đc 1 lứa thì lấy đâu ra cho các anh miền xuôi ăn lắm thế (quán Lợn mán ở HN ko thiếu) :byebye:
lợn mán của dân tộc mà cứ trên 40,50kg là bắt đầu toàn tăng mỡ thôi. Mổ những con 80, 90 cân phần mỡ nó dày nửa già gang tay:big_smile:. Nhưng mỡ này ăn không ngấy ko tanh như thịt lợn siêu nạc ăn cám tăng trọng
Lợn Mán mà của dân tộc thì làm gì có 40-50kg. Hay anh nhầm sang giống Lợn Ỉn.
Lợn ỉn to hơn lợn Mán nhiều, và "rất tích mỡ". Thịt con lợn ra thì ba chỉ toàn mỡ là mỡ, chỉ để rán tóp mỡ chứ chả ăn đc. Ăn chủ yếu chân - đùi, mông, thăn, sườn các thứ thôi. :amazed:
 
tùy chứ bác. Nuôi bán cho King tộc thì nuôi 20-30kg thôi. Nhưng nhà nuôi ăn tết chúng nó nuôi đủ năm mà :boss:
Cả năm nó mới đc tầm 15-20kg là cùng thôi, đấy là Mán xịn, nuôi xỏ dây dắt đi như nuôi chó.
Cân nặng tối đa của nó là 50kg, đấy là với những con lợn nuôi lâu năm để lấy giống (lợn sề và lợn đực giống). :go:
 
Đã từng đc ăn thịt gọi là lợn mán, đhs nó nhiều mỡ vcl.
Hỏi thì bảo lợn mán nó thế, tôi thì đéo tin, chắc bị lừa cmnr

Lạ vậy? Lừa à? Tưởng lợn nuôi chăn thả thì phải ít mỡ hơn lợn nuôi nhốt chứ? Hay gen giống lợn này nó thế
Sav7b7X.png

Tưởng master chieft thì thế nào 🤣🤣🤣
Đây là lợn mán, nếu gọi theo kiểu đỡ phân biệt thì là lợn đen.
Miền núi thường ăn 2 loại lợn là lợn trắng các thím thường thấy, và lợn đen.
Lợn đen này mà dân nuôi không vì mục đích kinh tế thì cả đời nó không biết mùi bột tăng trọng luôn, nhưng lớn rất chậm. Có con đến lúc thịt được thì nanh nó dài cả chục phân.
Bọn này thịt ngon, mỡ nhiều nhưng thơm, da thì cũng rất dày, rán ba chỉ khó giòn.
Trước đây các anh trên này còn có trò ép chọn phải ăn 1 tảng thịt mỡ hoặc uống 1 chén rượu khổng lồ. Các thím không quen mà phải lựa thì nhìn cái nào cũng muốn khóc 🤣🤣🤣
 
Cả năm nó mới đc tầm 15-20kg là cùng thôi, đấy là Mán xịn, nuôi xỏ dây dắt đi như nuôi chó.
Cân nặng tối đa của nó là 50kg, đấy là với những con lợn nuôi lâu năm để lấy giống (lợn sề và lợn đực giống). :go:
tối đa 50 cái gì. Đợt lên điện biên đc dắt vào bản nuôi bê lên cân toàn 5x đổ lên. đúng là lên tầm cả tạ thì hiếm
 
Lợn Mán mà của dân tộc thì làm gì có 40-50kg. Hay anh nhầm sang giống Lợn Ỉn.
Lợn ỉn to hơn lợn Mán nhiều, và "rất tích mỡ". Thịt con lợn ra thì ba chỉ toàn mỡ là mỡ, chỉ để rán tóp mỡ chứ chả ăn đc. Ăn chủ yếu chân - đùi, mông, thăn, sườn các thứ thôi. :amazed:
thấy gọi là lợn đen nói chung thôi bác. lông nó cứng cạo lông dùng dao đi rừng cạo là đủ hiểu độ cứng
 
Back
Top