Lòng tốt của con người giảm vì thiếu ngủ

Cryolite.C

Senior Member
https://zingnews.vn/long-tot-cua-con-nguoi-giam-vi-thieu-ngu-post1354365.html
Một nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu ngủ bào mòn lòng tốt của con người, dẫn tới những hậu quả tiêu cực trong cuộc sống thực tế.

Giới khoa học đã biết tình trạng thiếu ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trầm cảm, tiểu đường, huyết áp cao và tử vong sớm. Nhiều người cho rằng sự thiếu ngủ cũng làm giảm lương tâm xã hội cơ bản của chúng ta, khiến chúng ta từ bỏ mong muốn và sự sẵn lòng giúp người khác.

Để tìm hiểu mối quan hệ giữa tình trạng thiếu ngủ và lòng tốt của con người, một nhóm giảng viên của Đại học California tại thành phố Berkeley, Mỹ đã thực hiện 3 nghiên cứu, theo Science Daily.

Trong nghiên cứu thứ nhất, các nhà khoa học dùng máy chụp cộng hưởng từ chức năng để theo dõi não của 24 người tình nguyện khỏe mạnh sau khi họ ngủ một giấc 8 giờ và sau một đêm họ không ngủ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những vùng não liên quan tới sự cảm thông, thấu hiểu nhu cầu của người khác hoạt động kém hơn sau một đêm không ngủ.

“Sau khi chúng ta thiếu ngủ, những vùng não ấy sẽ không phản ứng khi chúng ta cố gắng tương tác với những người khác”, Ben Simon, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.Với nghiên cứu thứ hai, nhóm chuyên gia theo dõi hơn 100 người trong 3 hoặc 4 đêm. Trong khoảng thời gian ấy, họ đo chất lượng giấc ngủ của tình nguyện viên - gồm thời gian họ ngủ, số lần họ tỉnh giấc - rồi đánh giá mong muốn giúp người khác của họ.
tinh trang thieu ngu anh 1
Những vùng não liên quan tới sự cảm thông, thấu hiểu nhu cầu của người khác hoạt động kém hơn sau một đêm không ngủ. Ảnh: healthily.com.

“Chúng tôi nhận thấy sự suy giảm chất lượng giấc ngủ của một người trong một đêm tới đêm tiếp theo báo trước sự suy giảm lớn đối với mong muốn giúp người khác. Những người ngủ kém trong đêm trước có xu hướng giảm mức độ sẵn lòng giúp người khác trong ngày tiếp theo”, Ben Simon phát biểu.

Nghiên cứu thứ ba tập trung vào việc phân tích mối liên quan giữa thời gian ngủ với số tiền quyên góp từ thiện ở Mỹ từ năm 2001 tới năm 2016. Kết quả cho thấy số tiền quyên góp giảm trung bình tới 10% khi thời gian ngủ của người dân giảm một tiếng.

Giáo sư tâm lý Matthew Walker, một thành viên của nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh rằng việc thời gian ngủ chỉ giảm một giờ đã dẫn tới sự suy giảm 10% trong hoạt động quyên góp từ thiện. Đó là mức giảm khá lớn.

"Khi giấc ngủ của con người giảm dù chỉ một giờ, lòng tốt và động lực giúp người khác của chúng ta đã giảm mạnh", vị giáo sư bình luận.

 
Top