Lực lượng Vũ trụ Mỹ ra mắt vũ khí tiến công đầu tiên

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Lực lượng Vũ trụ Mỹ bắt đầu biên chế hệ thống gây nhiễu liên lạc vệ tinh, đánh dấu lần đầu quân chủng này vận hành vũ khí tiến công.

Lễ biên chế Hệ thống Chống Liên lạc (CCS) được tổ chức hôm 12/3 tại căn cứ không quân Peterson của Mỹ. "CCS là vũ khí tiến công duy nhất trong biên chế Lực lượng Vũ trụ. Đây là nâng cấp quan trọng với năng lực chiến đấu của quân chủng", trung tá Steve Brogan, trưởng phòng Hệ thống Chiến đấu thuộc Cục quản lý Dự án Đặc biệt Lực lượng Vũ trụ Mỹ, phát biểu trong buổi lễ.

CCS xuất hiện lần đầu trong biên chế không quân Mỹ từ năm 2004. Phiên bản nâng cấp CCS Block 10.2 đạt năng lực chiến đấu sơ bộ vào ngày 9/3 và được đưa vào vận hành trong Lực lượng Vũ trụ ngay sau đó.

Binh sĩ Mỹ bên cạnh ăng tên CCS trong lễ biên chế hôm 12/3. Ảnh: USPF.
Binh sĩ Mỹ bên cạnh ăng-ten CCS trong lễ biên chế hôm 12/3. Ảnh: USPF.
Tính năng của hệ thống này không được công bố, nhưng dường như nó có thể gây nhiễu và chặn tín hiệu truyền phát từ vệ tinh liên lạc của đối thủ. Một số phiên bản của CCS gồm các ăng ten chảo đặt trên khung gầm rơ mooc và thiết bị hỗ trợ kỹ thuật.

Lực lượng Vũ trụ là quân chủng thứ sáu của quân đội Mỹ, được thành lập tháng 12/2019 theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, có nhiệm vụ bảo vệ vệ tinh, chống lại các mối đe dọa trong không gian và khẳng định sự thống trị của Mỹ trên quỹ đạo.

Quân chủng mới thuộc Bộ Không quân Mỹ có 16.000 nhân sự. Bộ tư lệnh Vũ trụ phụ trách hoạt động tác chiến không gian được thành lập tháng 8/2019.

Nga là nước duy nhất ngoài Mỹ từng có quân chủng vũ trụ riêng. Quân chủng Vũ trụ Nga được thành lập năm 1992, sau đó nhiều lần bị giải thể và sáp nhập với quân chủng khác rồi trở thành một binh chủng thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ.
 
Top