Lùi vô thời hạn đề xuất 5.000 tỷ đồng đào tạo nghề cho lao động mất việc vì COVID-19

khonghoitiec

Senior Member
Tại cuộc họp trực tuyến “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” giữa Chính phủ và doanh nghiệp vào tháng 5/2020, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh các doanh nghiệp cắt giảm hàng loạt lao động dẫn tới chi phí tuyển dụng, đào tạo lại sẽ rất lớn.

Bộ LĐ-TB&XH lo lắng, sau khi trở lại hoạt động sản xuất, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động. Do đó, để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất sử dụng 3.000 – 5.000 tỷ đồng từ kết dư Qũy bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, đào tạo lại lao động mất việc vì COVID-19.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, phương thức đào tạo sẽ đào tạo tại doanh nghiệp gắn với trường nghề, gắn hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp. Dự kiến của Bộ LĐ-TB&XH sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo, cấp chứng chỉ.

Thông tin này đưa ra đã nhận được sự quan tâm lớn của doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, sau khoảng 5 tháng đề xuất

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Cục Việc làm đã trình lên Bộ dự thảo, nhưng Bộ đang dừng vô thời hạn đối với đề xuất này.

Theo vị này, ban đầu, Bộ LĐ-TB&XH dự định đưa đề xuất này vào trong gói hỗ trợ kinh tế lần thứ 2.

"Nhưng đề xuất lại liên quan đến Nghị định 28 (Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp – PV), mà nghị định không sửa bằng nghị quyết được.

Do đó, Bộ đã rút đề xuất này và hiện không bàn nữa”, vị này cho hay.

https://www.tienphong.vn/kinh-te/lu...-cho-lao-dong-mat-viec-vi-covid19-1732037.tpo
 

Vin seeder

Junior Member
passport.jpg
 
Top