Lúng túng xử lý sai phạm xây dựng ở hồ Tà Đùng

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/lung-tung-xu-ly-sai-pham-xay-dung-o-ho-ta-dung-2022060107573784.htm

TTO - Để không xảy ra nạn phân lô bán nền đất quanh các dự án, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản yêu cầu các địa phương phải siết việc quản lý đất đai và xây dựng, nhất là những vùng quy hoạch làm dự án.

Lúng túng xử lý sai phạm xây dựng ở hồ Tà Đùng - Ảnh 1.

Nhiều công trình, khu du lịch xây trái phép quanh hồ Tà Đùng - Ảnh: D.P.

Trở lại khu vực hồ Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), việc mua bán đất khu vực này đã có dấu hiệu giảm nhiệt sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười yêu cầu thanh tra vào cuộc. Hồ Tà Đùng nổi bật với hàng chục đảo lớn nhỏ nổi trên diện tích mặt nước khoảng 3.700ha. Từ trên cao nhìn xuống, hồ Tà Đùng được ví như "vịnh Hạ Long của Tây Nguyên" nên trở thành điểm du lịch hút khách và giới đầu cơ. Tà Đùng ngày càng nổi tiếng, "đầu nậu" từ khắp nơi tìm đến mua đất để đầu cơ, tung ra nhiều thông tin "ảo", đẩy giá trị đất nông nghiệp lên cao nhiều lần so với thực tế rồi bán lại kiếm lời.

Lãnh đạo UBND xã Đắk Som và UBND huyện Đắk Glong cho biết từ đầu năm 2021 tới nay, UBND xã Đắk Som đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp có hành vi hủy hoại đất, sử đụng đất không đúng mục đích... trên diện tích gần 1.500m2. Đối với các trường hợp vi phạm trước năm 2021, xã vận động người dân tháo dỡ các công trình và khôi phục hiện trạng. Tuy nhiên, thực tế người dân không chấp hành.

Trước sự lúng túng của xã và huyện, tháng 12-2021 chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu thanh tra đột xuất công tác quản lý đất đai và xây dựng tại khu vực này, giữ vững quy hoạch phát triển du lịch nơi đây thì nạn đầu cơ, thổi giá đất mới tạm lắng...

Tương tự, quanh hồ thủy điện Đắk R’tih thuộc thôn 8, xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) cũng chung vấn nạn bị "xâu xé" bởi nhiều người dân tự ý mở đường, phân lô, làm cả khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp, đất rừng. Đất khu vực này vào đầu năm 2022 được giới cò đất rao bán với giá từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng/sào (1.000m2). Tại đây còn có hẳn một "khu nghỉ dưỡng" trái phép đã được hình thành, bên trong đã có người ở.

Để thiết lập trật tự kỷ cương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đã có văn bản yêu cầu các địa phương chấp hành nghiêm các quy định của trung ương, của tỉnh đã ban hành. Tỉnh yêu cầu kiểm tra, kiểm soát các hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân. Theo đó, chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật và phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

"Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng hạ tầng phân lô để kinh doanh bất động sản thì phải lập dự án, đảm bảo về kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ (đường, điện, cấp và thoát nước...), phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất", UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu.

Để chặn sốt ảo, ngăn phân lô bán nền, đặc biệt để bảo vệ quy hoạch, ông Yên yêu cầu các địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng. Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương ngăn tách thửa trái phép trong các khu vực dự kiến quy hoạch dự án như sân bay Nhân Cơ mở rộng, khu vực Tà Đùng, tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Nông, các khu vực kêu gọi thu hút đầu tư dự án...

...
 

Brudinh

Senior Member
có cái đéo gì mà lúng túng. con voi chui vừa lỗ kim hay sao mà xây dựng không ai biết, không đúng mục đích thì đập. bao nhiêu cũng đập thế thôi
 

tienbian

Senior Member
cán bộ xã, ca xã lúng túng ko biết đã nhận tiền thì có nên đập nhà trên đất nông nghiệp của họ không, lúng túng phết chứ đùa.
 

AcrossTheUniverse

Senior Member
"Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng hạ tầng phân lô để kinh doanh bất động sản thì phải lập dự án, đảm bảo về kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ (đường, điện, cấp và thoát nước...), phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất", UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu.
Thế là xong, ai có nhu cầu cứ làm, kế hoạch sử dụng đất thì các anh duyệt chứ ai.
 
Top