Lương chưa tăng đã sắp tăng các loại phí, lệ phí

kojin

Senior Member
Trong khi việc tăng lương cơ bản lẽ ra phải thực hiện vào 1.7 tới đây đã phải lùi lại thì tại Hà Nội và TPHCM nhiều loại phí, lệ phí lại được đang đề xuất tăng lên.

Mua-Ngap-11.jpg

Người dân TPHCM sắp phải đóng dịch vụ chống ngập. Ảnh Minh Quân

Hà Nội xin tăng 1,5 lần các loại phí, lệ phí không có trong danh mục. Khi đưa ra Thường vụ Quốc hội đã được đa số ý kiến đồng ý với đề nghị, nhưng đề nghị không quy định trần tăng thu, mức tăng cụ thể do HĐND Thành phố quyết định trên cơ sở thực tế và có sự đồng thuận của nhân dân.

Nghĩa là mức tăng có thể không chỉ dừng lại ở 1,5 lần mà có thể còn cao hơn. Hà Nội xin cơ chế đặc thù giống như TPHCM cách đây vài năm. Sau khi được phê duyệt, TPHCM cũng đã điều chỉnh một loạt các loạt các loại phí như phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô trên địa bàn TPHCM; Điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn TPHCM nhằm mục đích điều tiết xã hội, tăng phí đỗ xe ôtô dưới lòng đường…

Do có cơ chế, một số phí, lệ phí tại TPHCM tăng tới 5-6 lần. Việc tăng phí giúp thành phố có thêm nguồn thu cho phát triển, tuy nhiên mức tăng ấy có tỉ lệ với những giá trị người dân nhận lại hay không thì vẫn chưa có gì chắc chắn.

Mới đây, người dân TPHCM lại xôn xao với đề xuất đóng dịch vụ chống ngập trên địa bàn TP.HCM với mức 3.668 đồng/m2/tháng. Số tiền không phải là lớn, nhưng nói như KTS Ngô Viết Sơn Nam nói trên tờ Thanh Niên: “Chống ngập là dịch vụ công. Người dân đã phải đóng thuế và nhà nước có trách nhiệm đảm bảo họ được sống ở nơi không có ngập lụt. Nay vì lỗi do chính quyền, do doanh nghiệp, người dân tự nhiên phải chịu ngập rồi còn phải trả tiền chống ngập nữa thì quá vô lý”.

Lương chưa tăng nhưng các loại phí, lệ phí sẽ tăng kéo theo giá các loại dịch vụ, mặt hàng tăng theo. Đó cũng là một thứ “vô lý” khi đòi hỏi sự chia sẻ của người dân với gánh nặng của nhà nước do ảnh hưởng bởi COVID-19
 
Top