Lượng khí thải CO2 toàn cầu gần như trở về mức trước đại dịch

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/luong-khi-thai-c...o-ve-muc-truoc-dai-dich-20211104100636745.htm

Theo nghiên cứu công bố ngày 4-11, lượng khí CO2 thải ra trên toàn cầu đã gần như trở về mức trước đại dịch, trong đó lượng khí thải từ than và khí tự nhiên tăng cao trong các lĩnh vực công nghiệp và năng lượng.

"Chúng tôi dự tính sẽ thấy sự tăng lượng khí thải trở lại. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là tốc độ và mức độ của nó", ông Pierre Friedlingstein, tác giả chính của nghiên cứu và nhà nghiên cứu mô hình khí hậu tại ĐH Exeter (Anh), nói.

Năm 2020, lượng khí CO2 thải ra đã giảm kỷ lục 1,9 tỉ tấn, tức giảm 5,4% so với năm trước đó, trong bối cảnh các nước phong tỏa chống dịch COVID-19, theo Hãng tin Reuters.

Báo cáo mới của Dự án carbon toàn cầu công bố ngày 4-11 dự báo lượng khí CO2 thải ra sẽ tăng 4,9% trong năm nay.

Trong số các nước có lượng khí CO2 thải ra lớn nhất, dự kiến lượng khí thải năm 2021 của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ cao hơn năm 2019, trong khi lượng khí CO2 ở Mỹ và châu Âu thải ra thấp hơn một chút.

Lượng khí thải CO2 của phần còn lại của thế giới (bao gồm tất cả các phương tiện giao thông quốc tế, đặc biệt là hàng không) dự kiến tăng 2,9% trong năm 2021, song vẫn thấp hơn 4,2% so với năm 2019.

Lượng khí thải CO2 từ tất cả các loại nhiên liệu hóa thạch (than, dầu mỏ và khí tự nhiên) đều tăng trong năm 2021. Trong đó, lượng khí thải từ than và khí tự nhiên dự kiến sẽ tăng nhiều hơn vào năm 2021, so với mức giảm trong năm 2020.

Nghiên cứu dự đoán lượng khí thải khí CO2 toàn cầu năm nay sẽ đạt 36,4 tỉ tấn.

Theo trang The Conversation, lượng khí thải CO2 của Trung Quốc hồi phục nhanh hơn các quốc gia khác. Trung Quốc là một trong số vài quốc gia vẫn tăng lượng khí thải CO2 trong năm 2020.

Báo cáo được công bố trong bối cảnh các lãnh đạo thế giới đang tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh.

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự COP26 với mục tiêu là giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5 độ C, và tránh những tác động thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu.

.....................
 

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Kháng thể của trái đất quá yếu

Chắc Trái Đất không chơi đồ nên thế
1wwHoz9.png
 

HarmonyX

Senior Member
hóng lockdown toàn cầu , xe cộ không chạy , nhà máy không hoạt động là giảm ô nhiễm:sure:
 
Top