Lưu Bá Ôn gặp Chu Nguyên Chương 1 lần biết sẽ làm hoàng đế?

bobbychinn

Senior Member

Chẳng phải tự nhiên, dáng nằm của Chu Nguyên Chương (khi đó chỉ là một người vô danh) đã khiến Lưu Bá Ôn phải chú ý.​

Cuộc gặp gỡ giữa Lưu Bá Ôn và Chu Nguyên Chương
Thời trẻ, Lưu Bá Ôn từng đi khắp nơi để học hỏi. Có một lần, ông vô tình gặp Chu Nguyên Chương trên một bãi cỏ.

Khi đó Chu Nguyên Chương đang nằm trên bãi cỏ, miệng ngậm một cọng cỏ mắt ngước lên nhìn bầu trời.

Chu Nguyên Chương lúc đó đang cảm thấy đầy hoang mang và mù mịt về cuộc sống tương lai, là một người không có chí hướng gì, chỉ nghĩ làm sao có thể giải quyết một vấn đề rất đỗi bình thường, đó là cơm ăn áo mặc hằng ngày.

Thế nhưng vừa nhìn thấy Chu Nguyên Chương, Lưu Bá Ôn cảm thấy vô cùng hoảng sợ và có một niềm tin chắc chắn rằng Chu Nguyên Chương sẽ là một Hoàng đế trong tương lai.

Luu Ba On gap Chu Nguyen Chuong 1 lan biet se lam hoang de?

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Lưu Bá Ôn.

Ông là một người rất nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa, là một đại quân sư có tài có thể sánh ngang với Gia Cát Lượng.

Lúc còn rất nhỏ, ông được mọi người trong thôn gọi là "thần đồng", sau khi trưởng thành, ông trở thành một người "quái dị": Đỗ tiến sĩ dễ như trở bàn tay, tuổi còn trẻ đã được vào cung làm quan.

Con mắt nhìn người của Lưu Bá Ôn cũng vô cùng đặc biệt, không những có thể dễ dàng phân biệt được một người tốt xấu như thế nào, mà còn có thể dự đoán trước được tương lai của họ.

Lúc ông 25 tuổi, do không hài lòng với các đồng nghiệp của mình và cho rằng họ quá hợm hĩnh nên ông đã cãi nhau với họ.

Tuy nhiên, từ lúc phát hiện ra rằng trong chốn quan trường phần lớn mọi người đều ham mê danh lợi, ông không còn muốn làm quan nữa mà lựa chọn về quê làm ruộng sống ẩn cư.

Chính vào lúc Lưu Bá Ôn nản chí ngã lòng thì đột nhiên ông gặp được Chu Nguyên Chương.

Người này trông không khác gì những người bình thường, chỉ có điều lúc đó, Chu Nguyên Chương nằm bẹp trên cỏ, duỗi thẳng tay chân ra và bày ra dáng hình chữ "đại" (大). Đồng thời lúc đó, ngay trên đầu Chu Nguyên Chương lại có một cái đòn gánh đặt ngang, tạo thành hình chữ "thiên" (天)

Tiếp theo đó, một cơn gió nhẹ thổi qua, cơ thể của Chu Nguyên Chương cũng chuyển động theo. Do những thay đổi của cơ thể nên chữ "thiên" ban đầu cũng bị thay đổi và tạo thành hình chữ "tử" (子). Hai chữ "thiên" và "tử" kết hợp lại với nhau sẽ thành chữ gì? Chẳng phải đó chính là chữ Thiên tử sao?

Luu Ba On gap Chu Nguyen Chuong 1 lan biet se lam hoang de?-Hinh-2

Tranh chân dung của Lưu Bá Ôn

Lưu Bá Ôn cảm thấy đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, con người trước mặt chắc chắn là Thiên tử trong tương lai.

Vì thế, Lưu Bá Ôn đã quyết định sẽ giúp đỡ chàng trai trẻ này. Ông đã tiến lên phía trước gọi Chu Nguyên Chương dậy, rồi giới thiệu một cách đơn giản về bản thân mình.

Sau khi làm xong tất cả những việc trên, Lưu Bá Ôn mới hỏi tên tuổi và sinh thần bát tự của Chu Nguyên Chương.

Chu Nguyên Chương trả lời từng câu một. Dù sao thì lúc đó Chu Nguyên Chương cũng chỉ là một người bình thường, trong khi Lưu Bá Ôn đã là một tiến sĩ. Vì thế, Chu Nguyên Chương không dám không trả lời câu hỏi của Lưu Bá Ôn, ngay cả khi ông hỏi về những việc riêng tư.

Nhiều năm sau, Chu Nguyên Chương lên làm Hoàng đế, điều này không thể không nhắc đến những nỗ lực của Lưu Bá Ôn.

Có thể nói, nếu như không có sự trợ giúp từ phía sau của Lưu Bá Ôn, về cơ bản Chu Nguyên Chương không thể đạt được thành công, tất nhiên đến cuối cùng Lưu Bá Ôn cũng trở thành thuộc hạ trung thành nhất của Chu Nguyên Chương.

Mặc dù hai người cách nhau 17 tuổi, nhưng tình nghĩa giữa hai người đã vượt xa những tình cảm thông thường.

Hơn nữa, mặc dù cuối cùng Chu Nguyên Chương đã giết chết hết các công thần, nhưng đã tha cho một mình Lưu Bá Ôn (cũng có người nói cái chết của Lưu Bá Ôn có liên quan tới Chu Nguyên Chương). Từ đó có thể thấy tình cảm giữa hai người họ sâu sắc đến nhường nào.

Luu Ba On gap Chu Nguyen Chuong 1 lan biet se lam hoang de?-Hinh-3

Chân dung Hoàng đế nhà Minh Chu Nguyên Chương.

Sau này, câu chuyện ngày trước của Lưu Bá Ôn và Chu Nguyên Chương được lưu truyền khắp dân gian.

Những người dân bình thường cũng vô cùng khâm phục khả năng dự đoán tương lai của Lưu Bá Ôn, thậm chí có người còn so sánh ông với Gia Cát Lượng, người đời sau còn lưu truyền câu nói "Tam phần thiên hạ Gia Cát Lượng, nhất thống giang sơn Lưu Bá Ôn", điều này chứng minh rằng Lưu Bá Ôn quả thực là một kỳ tài.

Khi gặp Chu Nguyên Chương lần đầu tiên, Lưu Bá Ôn thực sự đã dựa vào dáng nằm mà kết luận rằng người ấy là hoàng đế tương lai?

Thật ra không chỉ có như vậy. Trong dã sử có một đoạn ghi chép như thế này: Nghe nói sau khi nhìn thấy tư thế ngủ hình chữ "thiên tử" của Chu Nguyên Chương, Lưu Bá Ôn đã không vội vì điều này mà kết luận người đó là hoàng đế tương lai, bởi suy cho cùng cũng có khả năng việc đó là một sự trùng hợp.

Nhưng cũng chính hôm đó Lưu Bá Ôn bắt đầu tính toán vận mệnh tương lai của Chu Nguyên Chương, kết quả là không xem thì không biết, càng xem lại càng vô cùng hoảng sợ, thật không ngờ rằng, ông tính toán ra chín năm sau Chu Nguyên Chương gặp cảnh nhà tan cửa nát.

Xem đến đây, Lưu Bá Ôn ngớ người tại chỗ, suy nghĩ một lúc ông liền đi qua và nói: "Chuyện đau khổ nhất trên thế gian chính là bố mẹ anh em đều qua đời, còn chuyện hạnh phúc nhất trên thế gian chính là khai quốc xưng đế, tạo phúc cho con cháu. Vậy cậu sẵn lòng chấp nhận việc tan cửa nát nhà, hay là sẵn lòng tạo phúc cho con cháu?"

Chu Nguyên Chương nghe xong, nhìn Lưu Bá Ôn như nhìn một gã ngốc và lựa chọn khai quốc xưng đế tạo phúc cho con cháu.

Nhưng do sợ sệt thân phận của Lưu Bá Ôn, Chu Nguyên Chương vẫn ngoan ngoãn trả lời rằng: "Tôi chọn khai quốc xưng đế, tạo phúc cho con cháu."

Luu Ba On gap Chu Nguyen Chuong 1 lan biet se lam hoang de?-Hinh-4

Hình ảnh Chu Nguyên Chương trên phim.

Chu Nguyên Chương khi đó không biết một điều rằng, sau khi nói xong câu này, Lưu Bá Ôn đã nhìn thấy một loại khí chất của Hoàng đế khó diễn tả bằng lời từ đối phương. Vì thế, ông càng chắc chắn rằng người này sẽ là Thiên tử trong tương lai.

Tiên đoán của bậc thầy thần cơ diệu toán Lưu Bá Ôn quả không sai. Chu Nguyên Chương về sau đã lên ngôi hoàng đế.

Theo ghi chép lịch sử, cuối 1367 (khi đó Chu Nguyên Chương đã gia nhập nghĩa quân và thu được nhiều thành tích nổi bật), ông xuất quân Bắc phạt và nhanh chóng chiếm được Sơn Đông.

Tháng giêng năm 1368, Chu Nguyên Chương xưng đế, đặt quốc hiệu là Minh, trở thành vua Minh Thái Tổ.

Cùng năm đó, ông cho quân công phá Đại Đô (Bắc Kinh), lật đổ ách thống trị gần một thế kỷ của nhà Nguyên ở Trung Quốc đại lục, từng bước thực hiện quá trình thống nhất đất nước.

https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thu...huong-1-lan-biet-se-lam-hoang-de-1458278.html
 
Thực ra Chu Nguyên Chuơng là người rất tốt, ông ta đại biểu cho tầng lớp nông dân, từ dân đi lên, nên những chính sách sau này của ông ta đều làm ngừoi dân cổ vũ, làm lợi cho tầng lớp chính là nông dân.

Nhưng nông dân thì có điểm yếu cố hữu là tư duy có hạn và hành xử kém tri thức, nhân văn. Ông ta hiểu trí tuệ ko băng những trí thức xuất thân tầng lớp trên, quyền quý và tài giỏi... Nên đối với ngừoi thấp hơn ông ta thì ông ta hành xử ổn, còn những ngừoi tài giỏi hơn thì ông ta phải diệt... Cái này giờ nhìn lại thì thấy là độc ác, nhưng đứng ở cuơng vị của ông ta thì cũng có thể hiểu được.

Người ta nói nhất tướng công thành vạn côt khô, tức là 1 tướng mà thành công thì rất rất nhiều ngừoi chết, đó mới là tướng tôm tướng tép nhỏ nhoi, huống chi ông ta ở vị trí cửu ngũ chí tôn...

=> Cá nhân tôi đánh giá, ông ta là vị vua làm lợi cho nước TQ nhất trong số các vua, vì trực tiếp đánh đuổi được ngoại xâm đã đô hộ nước ông ta cả trăm năm, lại đưa ra được những đừong lối phát triển cho người nông dân.
 

The Script

Senior Member
Những cái này là lúc lên ngôi rồi bọn viết sử tô vẽ thêm, khác đíu gì Đinh Bộ Lĩnh là con của thần rái cá, Lý Thái Tổ là con thần nhân, Lưu Bang nằm ngủ có rồng hiện, ở đâu có mây ngũ sắc ở đấy, lúc loạn lạc ai nói trước được gì, thắng rồi thì hòn bi cũng méo, như vozer đây mà xuyên không về thời đó làm vua khéo bảo chúng nó viết vua tè ra khí long hổ nó cũng viết
 

Covid 19

Senior Member
Phim Chu Nguyên Chương của Hồ Quân đóng thì Lưu Bá Ôn cùi vl, bị đá đi đá lại như trái banh.
Phim đấy mà Lưu Bá Ôn cùi!
Phim đấy khắc hoạ Lưu Bá Ôn sắc nét vcl ra.

Ban đầu Lưu Bá Ôn là quan nhà Nguyên, chống Chu Nguyên Chương là khởi nghĩa nông dân, chống kịch liệt làm quân Chu Nguyên Chương cũng khốn đốn. Sau Lưu Bá Ôn bị bọn nhà Nguyên nó anti bức phải từ quan, Chu Nguyên Chương đến mời mãi mới được.

Sau này Lưu Bá Ôn bày mưu tính kế các kiểu cho Chu Nguyên Chương.

Đoạn về sau Chu Nguyên Chương giết Lý Thiện Trường, Lam Ngọc, Hồ Duy Dung càng khắc hoạ rõ nét sự thông minh của Lưu Bá Ôn.

Lưu Bá Ôn biết Chu Nguyên Chương là kẻ chung hoạn nạn được nhưng không chung phú quý được nên nhất quyết xin từ quan. Vẫn nhớ trong phim đoạn Lưu Bá Ôn được cho từ quan đã dập đầu rất mạnh, Chu Nguyên Chương có nói:

- Chưa bao giờ thấy Lưu Bá Ôn thực sự khấu đầu trước ta như lần này. Dập đầu mạnh chảy cả máu.
 

lavie102

Đã tốn tiền
Chu Nguyên Chương thì quá giỏi rồi. Mười sáu tuổi, cha mẹ chết đói, phải đi ở chùa. Đi khất thực trong cái thời buổi loạn lạc như thế , không chết đã là may.
Đi gia nhập nghĩa quân lúc 24 tuổi. Thời xưa, người ta tòng quân từ hồi vị thành niên, tòng quân ở cái tuổi của Chương đã là muộn thế mà Chương vẫn lên nổi chức tướng quân. Chương chỉ mất 16 năm là thống nhất thiên hạ mà xuất phát điểm của Chương cực kỳ thấp. Nói Chu Nguyên Chương là vị cứu tinh của Hoa Hạ cũng không quá lời. Sau này có Mao Trạch Đông cũng là phiên bản lỗi của Chu Nguyên Chương.Mao đánh giặc ở mức khá chứ trị quốc thì dở tệ. Thời kỳ Chu Nguyên Chương trị vì được sử quan gọi là Hồng Vũ Chi Trị, cũng là một thời thịnh trị.
 
Phim đấy mà Lưu Bá Ôn cùi!
Phim đấy khắc hoạ Lưu Bá Ôn sắc nét vcl ra.

Ban đầu Lưu Bá Ôn là quan nhà Nguyên, chống Chu Nguyên Chương là khởi nghĩa nông dân, chống kịch liệt làm quân Chu Nguyên Chương cũng khốn đốn. Sau Lưu Bá Ôn bị bọn nhà Nguyên nó anti bức phải từ quan, Chu Nguyên Chương đến mời mãi mới được.

Sau này Lưu Bá Ôn bày mưu tính kế các kiểu cho Chu Nguyên Chương.

Đoạn về sau Chu Nguyên Chương giết Lý Thiện Trường, Lam Ngọc, Hồ Duy Dung càng khắc hoạ rõ nét sự thông minh của Lưu Bá Ôn.

Lưu Bá Ôn biết Chu Nguyên Chương là kẻ chung hoạn nạn được nhưng không chung phú quý được nên nhất quyết xin từ quan. Vẫn nhớ trong phim đoạn Lưu Bá Ôn được cho từ quan đã dập đầu rất mạnh, Chu Nguyên Chương có nói:

- Chưa bao giờ thấy Lưu Bá Ôn thực sự khấu đầu trước ta như lần này. Dập đầu mạnh chảy cả máu.
Học theo Phạm Lãi có Trương Lương, Lưu Bá Ôn, đều là thông minh thức thời mà toàn mạng. Chứ ở lại chả bị giết thẳng cẳng:look_down::look_down:

via theNEXTvoz for iPad
 
Top