thảo luận Luyện nghe IELTS sao để phát hiện ra -s/-es/-ed (Ngắn gọn là các âm nhẹ)

hungdaohoang4

Junior Member
Nói thẳng thì đây là cái mà khá nhiều người khiếp (bao gồm cả mình) mỗi khi nghe tiếng Anh chứ không chỉ là IELTS. Nhọc nỗi luyện nghe IELTS thì nó bắt check cả spelling nữa nên nó vươn tầm ám ảnh cmnl và dưới đây là 3 phương pháp mình sử dụng để vượt qua nỗi ám ảnh đó.

1️⃣
Nghe chép chính tả

Đây là phương pháp rất hữu ích với những người nghe âm kém. Bài nghe phù hợp là bài mà bạn sẽ hiểu được 70-80% nội dung. Độ dài 1-5 phút là tương đối phù hợp và bài nghe phải có “transcript” (bản đánh máy).


  • Lợi thế của nghe chép chính tả là bạn sẽ xác định được chính xác vấn đề của mình khi nghe: lỗi phát âm, từ vựng, ngữ pháp.
  • Hạn chế lớn nhất là phương pháp này rất tốn thời gian và yêu cầu sự kiên nhẫn cao nhất.

2️⃣
Nghe và nhắc lại

Khi bạn đã có một vốn phát âm tạm tạm ổn rồi, bạn có thể ngồi luyện nghe và nhắc lại ngay lập tức những gì mình nghe được. Lưu ý, khi sử dụng “shadowing” để luyện nghe, bạn cần tắt “subtitle” (hoặc không nhìn vào “transcript”). Kỹ năng này phù hợp với người có khả năng nghe rất tốt hoặc là bài nghe đã rất quen thuộc.
  • Lợi thế của “shadowing” là bạn buộc phải nghe được tất cả từ khóa để có thể nhắc lại, hơn thế hiểu được các yếu tố tốc độ, nối âm, từ nhấn của người nói, từ đó, bạn tiến bộ nhanh khi luyện nghe.
  • Mặc dù có những lợi ích to lớn, hạn chế của nó cũng là rất mất thời gian, chủ đề thường nhàm chán (do độ dài và trình độ người nghe), và phạm vi từ vựng ngữ pháp học được hạn chế (do thời lượng nghe thấp, chỉ 1-5 phút mỗi bài).


3️⃣
Đoán đáp án


Không ngờ tới phải không? Thực tế việc dự đoán đáp án đã giúp mình rất nhiều.
Bạn sẽ cần đọc qua các câu hỏi (đọc lướt) và để ý ngữ cảnh, cấu trúc ngữ pháp và bất kỳ manh mối nào khác để giúp bạn dự đoán loại câu trả lời khi luyện nghe IELTS. Và lưu ý là loại câu trả lời nhé, nó có thể là loại từ, số nhiều - số ít, chia động từ,...
Khi bạn chuẩn bị trước bằng cách dự đoán thì khi lúc đó việc bạn luyện nghe IELTS sẽ bắt từ/câu chuẩn hơn rất nhiều. Trong này có phần hướng dẫn kĩ hơn đó, mn có thể xem thử ( ở giây thứ 33):

  • Lợi thế của dự đoán đáp án là bạn có thể thực hiện trực tiếp với bài Listening luôn chứ ko chỉ tách riêng ra để nâng trình nghe. Vậy nên sẽ tiết kiệm thời gian luyện tập cho bạn.
  • Tuy nhiên, trong cả 3 pp thì tuy dự đoán không tốn nhiều thời gian để luyện tập nhưng lại mất thời gian nhất để thực hành nhuần nhiễn nhất.
Chúc các bạn may mắn!
 
Top