Lý do Anh cứng rắn hơn trong chống dịch

LucasHood

Senior Member
Dự báo rằng số người chết do Covid-19 ở Anh có thể đến nửa triệu là nguyên nhân khiến nước này thức tỉnh, chọn các biện pháp cứng rắn hơn.

Trong một bước xoay chuyển hoàn toàn, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ hai yêu cầu cấm các hoạt động xã hội của nền kinh tế thứ 5 thế giới, cách ly người trên 70 tuổi để đảm bảo vùng an toàn cho họ. Bước đi này diễn ra sau một nghiên cứu dự báo nghiêm túc.
Nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Neil Ferguson, giáo sư môn Toán Sinh tại Cao đẳng Hoàng gia London, sử dụng phương pháp mô hình và dữ liệu thu thập từ Italy trong vài tuần để so sánh hậu quả Covid-19 với dịch cúm năm 1918.
Nhóm chuyên gia cho biết, nếu không áp dụng bất kỳ biện pháp ngăn chặn nào, số ca tử vong có thể lên tới 500.000 tại Anh và 2,2 triệu tại Mỹ.
Nếu áp dụng biện pháp kiểm soát dịch trước đây, tức là người nghi nhiễm tự cách ly ở nhà, nhưng các hoạt động của cộng đồng vẫn bình thường, thì số tử vong cũng lên đến 250.000 và hệ thống y tế sẽ bị quá tải vài lần so với năng lực.
Với các biện pháp mà nhóm đề xuất - cách biệt xã hội và khuyến cáo tránh câu lạc bộ, quán rượu và nhà hát - đường cong và đỉnh dịch sẽ được làm phẳng đi.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Antrim Area ở Bắc Ireland. Ảnh: Sky News
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Antrim Area ở Bắc Ireland. Ảnh: Sky News
Azra Ghani, giáo sư dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm, đồng tác giả của nghiên cứu nói rằng việc đó sẽ gây một áp lực lớn tới kinh tế. Tuy vậy nghiên cứu đã góp phần thay đổi tư duy của chính phủ Anh, đồng thời thúc đẩy chính phủ gia tăng kế hoạch "tham vấn các chuyên gia" và triển khai các biện pháp mới.
"Các kết quả có tính thức tỉnh với nước Anh", tiến sĩ Tim Colbourn, chuyên gia về dịch tễ toàn cầu tại Imperial College cho biết, đồng thời ông dự đoán một thời kỳ khó khăn trước mắt.
Các chuyên gia về y tế công cộng đang chỉ trích chính quyền Thủ tướng Boris Johnson, lo ngại rằng Anh sẽ không hành động nhanh hoặc đủ mạnh để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong khi các quốc gia khác như Italy, Tây Ban Nha và Pháp đang thực hiện các biện pháp phong tỏa chặt hơn.
Tuy nhiên, theo tiến sĩ Peter Piot, giám đốc Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London và là chuyên gia về virus và bệnh truyền nhiễm, cách tiếp cận của Anh dựa trên những bằng chứng chắc chắn và chú trọng vào sự cân bằng giữa việc giải quyết khủng hoảng y tế công cộng cùng các vấn đề xã hội đa chiều có thể xảy ra.
"Trong một đại dịch chưa từng có gây ra bởi loại virus mà chúng ta vẫn biết rất ít, không có cách kiểm soát nào là phù hợp cho tất cả", tiến sĩ Piot nói. "Chúng ta nên sẵn sàng thích ứng với bệnh dịch liên tục biến đổi và những hiểu biết khoa học ngày một xa hơn."
Linh Phan (Theo Reuters)
https://vnexpress.net/suc-khoe/ly-do-anh-cung-ran-hon-trong-chong-dich-4071207.html
 

libra89

Senior Member
Giờ người dân Anh dính 1 đống rồi. Thấy chuyến bay nào đến VN đều có người Anh dính là hiểu. Tỉ lệ phải 1/50 quá.
 

fangfatfeluonver12

Senior Member
:LOL: Chính phủ xử lý dịch như cái quần què. Sau vụ này mà thằng thủ tướng vẫn tại chức được thì cũng ạ.
 

kangin0000

Senior Member
https://www.bbc.com/news/uk-england-london-51929558
Cách thành phố ở Anh vắng người dần.
Coronavirus: Các trường học ở Anh đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus
Thủ tướng Boris Johnson đã nói rằng các trường học ở Anh sẽ đóng cửa vào thứ Sáu này để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.
Các trường học sẽ đóng cửa ngoại trừ việc chăm sóc con cái của những người làm việc chính và những đứa trẻ dễ bị tổn thương.
Các kỳ thi sẽ không được tiến hành, thư ký giáo dục, ông Gavin Williamson đã nói.
https://www.bbc.com/news/uk-51951914
 

sakori

Member
Giờ mới làm không phải là quá muộn à? Anh đợt này sao nát thế nhỉ, từ vụ Brexit cho đến Covid này.
 
Top