thảo luận Lý do nhà hàng sang chỉ phục vụ các phần ăn nhỏ

DaiGiaLauXanh

Senior Member
https://vnexpress.net/ly-do-nha-hang-sang-chi-phuc-vu-cac-phan-an-nho-4361789.html
Việc được phục vụ khẩu phần nhỏ, nhưng nhiều món trong một bữa ăn sẽ thôi thúc thực khách tò mò, chờ đợi món tiếp theo là gì.
Một trong những lí do đầu tiên mà các nhà hàng thường yêu thích việc phục vụ thực khách các món ăn với kích thước nhỏ, đối lập với chiếc đĩa đựng chúng rất lớn chính là vì giá thành.

Lý do đầu tiên mà các nhà hàng thường thích việc phục vụ thực khách các món ăn với kích thước nhỏ, đối lập với chiếc đĩa đựng chúng rất lớn chính là vì giá thành đắt đỏ. Mỗi món ăn được bày trên đĩa đều là các nguyên liệu đắt tiền, là đồ nhập khẩu, được lựa chọn kỹ càng, tinh tế. Khoảng nửa kg thịt bò Wagyu có giá hơn 200 USD, một kg trứng cá muối là khoảng 10.000 USD. Nếu món ăn chứa thêm nấm cục trắng (khoảng 7.500 USD một kg), bạn sẽ biết được món ăn đó đắt đỏ như thế nào. Do đó, việc bán các khẩu phần ăn nhỏ hơn sẽ giúp làm giảm giá thành mỗi món khi đến tay thực khách. Ảnh: Imgur
Lý do thứ hai là về thẩm mĩ. Ít đồ ăn bày trên đĩa nhìn sẽ sang trọng, thanh lịch hơn khi bạn dùng chúng. Một đĩa đựng đầy thức ăn nhìn sẽ lộn xộn, mất thẩm mĩ hơn. Ngoài ra, phần ăn nhỏ dễ tạo kiểu, bày biện bắt mắt hơn. Nó sẽ góp phần thu hút thực khách bằng thị giác trước tiên, sau đó là vị giác.

Lý do thứ hai là về thẩm mĩ. Ít đồ ăn bày trên đĩa nhìn sẽ sang trọng, thanh lịch hơn khi bạn dùng chúng. Một đĩa đựng đầy thức ăn nhìn sẽ lộn xộn, mất thẩm mĩ hơn. Ngoài ra, phần ăn nhỏ dễ tạo kiểu, bày biện bắt mắt hơn. Nó sẽ góp phần thu hút thực khách bằng thị giác trước tiên, sau đó là vị giác. Ảnh: Imgur
Thông thường, hầu hết các nhà hàng sẽ phục vụ bữa ăn 3 món: khai vị, món chính và tráng miệng. Với một bữa ăn cao cấp, số lượng có thể lên đến 12 món khác nhau. Bữa ăn của bạn khi đó sẽ bao gồm món ăn nhẹ, khai vị, súp, salad, cá, món chính đầu tiên, một món ăn nhẹ để tẩy vị giúp thực khách cảm nhận được hoàn hảo hương vị của món chính thứ hai, phô mai, món tráng miệng, đồ uống, bánh ngọt... Hãy tưởng tượng xem, nếu bạn phải ăn tất những thứ đó và chúng được phục vụ theo khẩu phần thông thường chắc chắn bạn sẽ không thể ăn hết vì quá nhiều. Đó là lý do các nhà hàng giảm lượng thức ăn, để bạn có thể nếm thử mọi thứ. Ảnh: Reddit

Thông thường, hầu hết các nhà hàng sẽ phục vụ bữa ăn 3 món: khai vị, món chính và tráng miệng. Với một bữa ăn cao cấp, số lượng có thể lên đến 12 món khác nhau. Bữa ăn của bạn khi đó sẽ bao gồm món ăn nhẹ, khai vị, súp, salad, cá, món chính đầu tiên, một món ăn nhẹ để "tẩy vị" giúp thực khách cảm nhận được hoàn hảo hương vị của món chính thứ hai, phô mai, món tráng miệng, đồ uống, bánh ngọt... Hãy tưởng tượng xem, nếu bạn phải ăn tất những thứ đó và chúng được phục vụ theo khẩu phần thông thường chắc chắn bạn sẽ không thể ăn hết vì quá nhiều. Đó là lý do các nhà hàng giảm lượng thức ăn, để bạn có thể nếm thử mọi thứ. Ảnh: Reddit
Tại các nhà hàng cao cấp, mỗi món ăn đều được đầu bếp trang trí như một tác phẩm nghệ thuật trước khi mang ra phục vụ khách. Trên ảnh là món ăn Pháp có tên Gargouillou, gồm ít nhất 16 loại rau được nấu riêng rồi sắp xếp lại trên đĩa sao cho đẹp mắt. Nếu là một đĩa đầy rau, thay vì một phần nhỏ, đầu bếp sẽ không thể trang trí chúng một cách đầy nghệ thuật như thế này.Có một món ăn Pháp tên là Gargouillou , bao gồm ít nhất 16 loại rau khác nhau, được nấu riêng biệt. Chiếc đĩa được sắp xếp như một tác phẩm nghệ thuật và chắc chắn sẽ gây ấn tượng với bất kỳ khách hàng nào nhìn thấy tấm bạt đáng kính này trên đĩa. Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng sắp xếp đẹp mắt tất cả những loại rau nhỏ bé này trên một chiếc đĩa đã đầy ắp. Nó có thể sẽ không đẹp về mặt thẩm mỹ như trong hình. Vì vậy, các đầu bếp thích giảm khẩu phần ăn hơn.

Tại các nhà hàng cao cấp, mỗi món ăn đều được đầu bếp trang trí như một tác phẩm nghệ thuật trước khi mang ra cho khách. Trên ảnh là món ăn Pháp có tên Gargouillou, gồm ít nhất 16 loại rau được nấu riêng rồi sắp xếp lại trên đĩa sao cho đẹp mắt. Nếu là một đĩa đầy rau, thay vì một phần nhỏ, đầu bếp sẽ không thể trang trí chúng một cách đầy nghệ thuật như thế này. Vì vậy, các đầu bếp sẽ giảm khẩu phần xuống. Ảnh: Delood
Những miếng đầu tiên trong bữa ăn thường là những miếng mang lại vị ngon nhất cho thực khách. Đó là vì vị giác của bạn sẽ dần trở nên ít nhạy cảm hơn khi ăn các món tiếp theo. Do vậy, các đầu bếp sẽ tập trung vào chất lượng, thay vì số lượng thức ăn. Bằng cách phục vụ các phần ít hơn, họ giúp thực khách có thể cảm nhận tốt về từng món ăn, thay vì cảm thấy nhàm chán với số lượng đồ ăn quá nhiều trong một bữa.

Những miếng đầu tiên trong bữa ăn thường là những miếng mang lại vị ngon nhất cho thực khách. Đó là vì vị giác của bạn sẽ dần trở nên ít nhạy cảm hơn khi ăn các món tiếp theo. Do vậy, các đầu bếp sẽ tập trung vào chất lượng, thay vì số lượng thức ăn. Bằng cách phục vụ các phần ít hơn, họ giúp thực khách có thể cảm nhận tốt về từng món ăn, thay vì cảm thấy nhàm chán với số lượng đồ ăn quá nhiều trong một bữa. Ảnh: Time Out
 
Mình thấy mấy món này chẳng ngon gì mà lại còn ít nữa, ăn không bõ dính răng. Mình thuộc hàng trâu uống phi - la - tốp
Ăn là cứ phải bày ngập ngụa ra 1 lúc như này
View attachment 782108
Do bạn nghèo chớ nếu có tiền bạn vẫn yêu cầu nó bày philatop ra cho con trâu uống được mà :doubt:
 
Ăn ít nhưng chất lượng , giàu rồi người ta quan trọng gì số lượng nữa, chất lượng mới quan trọng nhất. Mấy đứa mà chê thì chắc toàn là sinh viên ăn mì tôm kèm rau muống
Ô anh ơi. Tôi hết sinh viên . Ở nhà ăn thịt bò nhưng vẫn thích ăn mấy chỗ mà mắc cũng đk nhưng nhiều.
chứ ko phải vừa mắc mà liếm phát đã hết nó ko đáng với đồng tiền tôi bỏ ra.
việc gì phải tỏ ra thượng đẳng để cúng tiền cho bọn làm màu như thế ?? :shame:
 
Ôi, mấy tháng rồi chưa được đi ra nhà hàng grill ưa thích, hix

Dĩa bò Mỹ sốt tiêu đen 150g, uống 2 chai Hoegardens nữa vô cảm giác bụng no vừa vừa, tinh thần sảng khoái vãi. Nhìn hình trên mạng cho đỡ thèm :too_sad:

bmstd.jpg
 
Nhầm to ăn 1 món 1 bữa tốt cho dạ dày hơn nhé. Chẳng qua nhà hàng thì phải ăn nhiều món thôi.
Thật hả myfence? 1 món làm sao đủ dinh dưỡng được.
Mà ăn kiểu ít ít thế này có một điều mình cho là không hợp lý, bởi ăn 1 món xong lại chờ thành ra dạ dày tiết ra chất làm mình lửng lửng bụng. Ăn các món sau không thấy ngon nữa.
 
Ô anh ơi. Tôi hết sinh viên . Ở nhà ăn thịt bò nhưng vẫn thích ăn mấy chỗ mà mắc cũng đk nhưng nhiều.
chứ ko phải vừa mắc mà liếm phát đã hết nó ko đáng với đồng tiền tôi bỏ ra.
việc gì phải tỏ ra thượng đẳng để cúng tiền cho bọn làm màu như thế ?? :shame:
Tôi ăn ngon , đẹp mắt là tôi ưng , tiền tôi quan tâm số 2 , ăn nhiều tôi ăn ko đc, qua thời sinh viên rồi
 
trời lạnh lạnh này đớp miếng nướng hay miếng rựa mận vào mồm, húp thêm miếng rượu nữa thì...
ig3L68e.png
Qua mới làm 1 bữa, sáng nay đau đầu sml ngủ ở nhà không đi làm luôn. Má gặp ông anh lâu ngày không gặp uống nhiều quá.
Làm 1 xị thôi thì vừa, uống nhiều chả biết ngon lành là gì nữa.
 
Back
Top