Lý do nhiều nước châu Phi tăng cường mua vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ

Build Back Better

Senior Member

Doanh số bán máy bay không người lái và các loại vũ khí khác cho các quốc gia châu Phi đang bùng nổ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ký các thỏa thuận hợp tác quân sự với hàng chục chính phủ trên lục địa này. Dưới đây là một số lý do tại sao rất nhiều quốc gia châu Phi đang quay sang Thổ Nhĩ Kỳ để mua vũ khí.​


Chú thích ảnh
Vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng được ưa chuộng ở châu Phi. Ảnh: AA

Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường dấu ấn an ninh của mình ở châu Phi sau hơn một thập kỷ mở rộng ảnh hưởng kinh tế và văn hóa trên lục địa này một cách chiến lược. Ankara gần đây đã ký một số thỏa thuận an ninh, đặc biệt là ở Tây Phi, và xuất khẩu vũ khí sang châu Phi đã bùng nổ.


Xuất khẩu hàng không và quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ sang châu lục này đã tăng hơn 5 lần, lên hơn 460 triệu USD năm 2021, so với khoảng 83 triệu USD vào năm 2020.


Theo một nghiên cứu năm 2022 về ngoại giao an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Phi của Viện Các vấn đề Quốc tế và An ninh Đức (SWP), thị phần của Thổ Nhĩ Kỳ trên thị trường vũ khí của châu Phi vẫn rất nhỏ ở mức 0,5%. Nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng doanh số bán hàng quốc phòng là "đáng kinh ngạc".


Đối với các chính phủ châu Phi, "Thổ Nhĩ Kỳ là một sự lựa chọn mua khí tài quân sự", Abel Abate Demissie, một cộng sự tại tổ chức tư vấn Chatham House của Anh, nói, giải thích rằng vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ tương đối rẻ, thời gian giao hàng ngắn hơn và không gặp phải các “rào cản” như các điều kiện chính trị hoặc nhân quyền.


Trợ lý truyền thông của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ca ngợi công nghệ quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ trong một tuyên bố vào cuối năm 2021, cho rằng nó sẽ giúp nước này đẩy nhanh các nỗ lực nhằm loại bỏ “những kẻ khủng bố và nổi dậy".


Theo nghiên cứu của SWP, các quốc gia châu Phi quan tâm nhất đến việc mua xe bọc thép, thiết bị hải quân, vũ khí bộ binh và máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

https://baotintuc.vn/the-gioi/ly-do...a-vu-khi-cua-tho-nhi-ky-20221031064216202.htm
 

Lionel "Leo" Messi

Senior Member
Trong mấy năm gần đây có bốn đại gia buôn vũ khí mới nổi: Thổ, Tàu, Hàn, Israel. Cả bốn thằng đều bán vũ khí chuẩn NATO tốt hơn hẳn thằng Nga, nhưng không như đám phương Tây bọn này cứ tiền trao cháo múc chẳng quan tâm nhân quyền hay gì hết.
 
Top