Ly hôn bốc đồng

Marco Reus 11

Senior Member
Hơn 1.439 cặp vợ chồng Trung Quốc, hầu hết sinh sau năm 1980, đã điền vào ô "kết hôn vội vàng" trong phần lý do muốn ly hôn của mình.
Xiao Liu (28 tuổi, Trung Quốc) đã đệ đơn ly hôn chồng vào năm ngoái, chỉ sau 6 tháng kết hôn và đúng 2 tuần trước Tết Nguyên đán.

Liu quen chồng cũ thông qua mai mối của gia đình. Họ tiến đến hôn nhân chỉ sau vài tháng tìm hiểu. "Ở thời điểm đó, tôi chịu áp lực lớn từ bố mẹ, sợ mình sẽ bị gọi là 'phụ nữ còn sót lại' khi bước sang tuổi 27".

Liu nói quyết định kết hôn chóng vánh là sai lầm lớn nhất đời mình, song khẳng định sẽ không bao giờ hối hận vì lựa chọn ly hôn.

Cũng giống như Liu, Victoria Cox (Anh) kết hôn vào tháng 5/2015 ở tuổi 25 nhưng sau 6 tháng, cô đã ly thân và ký đơn ly hôn một năm sau đó.

"Chúng tôi đã có với nhau 2 đứa con và khi anh ấy cầu hôn, cả hai chúng tôi rõ ràng là đang yêu nhau và tôi đã nghĩ sẽ mãi như vậy. Vì vậy, chúng tôi làm đám cưới nhưng mọi việc lại không như ý".


Gần một nửa số vụ ly hôn xảy ra trong 10 năm đầu sau khi kết hôn.
Sau khi ly dị, Victoria đối mặt với nhiều lời dị nghị từ những người xung quanh. "Đó không phải là một chủ đề hay ho, đặc biệt khi nó chỉ là cuộc hôn nhân kéo dài 6 tháng. Bạn khiến mọi người cười nhạo và đặt câu hỏi 'tại sao cô ấy lại quyết định vội vàng như vậy?'", Victoria nói với BBC.

Mỗi câu chuyện ly hôn là một nỗi đau riêng. Tuy nhiên, nó cũng là một phần của vấn đề văn hóa lớn hơn, không chỉ là tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia.

Số liệu được công bố trên tờ The Guardian vào năm 2018 cho thấy gần một nửa số vụ ly hôn xảy ra trong 10 năm đầu của hôn nhân, và tỷ lệ này đặc biệt cao trong 4-8 năm đầu.

Tỷ lệ ly hôn cao nhất ở phụ nữ 25-29 tuổi và nam giới 25-29 hoặc 30-34 tuổi, tùy thuộc vào từng năm. Yêu nhanh, cưới vội vàng được xác định là một trong những nguyên nhân chủ yếu.

Yêu nhanh, cưới vội, ly hôn chóng vánh
Trong những năm gần đây, tỷ lệ ly hôn không ngừng gia tăng tại nhiều nước. Đặc biệt khi các cặp vợ chồng mắc kẹt ở nhà vào mùa dịch, "Covidivorce" (thuật ngữ kết hợp Covid-19 và ly hôn) thậm chí trở thành xu hướng.

Năm 2019, 4,7 triệu cặp vợ chồng Trung Quốc quyết định đường ai nấy đi, tăng từ 1,3 triệu người vào năm 2003. Trong đó, nhiều thanh niên đã ly hôn cho biết họ hối hận vì kết hôn vội vàng mà không suy nghĩ thấu đáo.

Thống kê cho thấy 1.439 cặp vợ chồng, hầu hết sinh sau năm 1980, đã điền vào ô "kết hôn vội vàng" trong đơn ly hôn của mình.

Lu Yuguo, Giám đốc Trung tâm Đăng ký Kết hôn và Con nuôi của quận Jiangbei, thành phố Trùng Khánh, cho biết: “Hầu hết thế hệ sinh sau năm 1980 đều thuộc các hộ gia đình một con và được cha mẹ chiều chuộng từ nhỏ.

Họ không rộng lượng, bao dung như những người sinh vào những năm 1960 hay 1970 nên cuộc hôn nhân của họ không bền vững. Ngoài ra, việc các cặp vợ chồng từ 23-32 tuổi ly hôn sau một hoặc hai năm chung sống là chuyện khá phổ biến. Bởi những người ở độ tuổi này phải tập trung vào sự nghiệp và chưa đủ chín chắn về mặt cảm xúc".
https://zingnews.vn/ly-hon-boc-dong-post1184984.html
 

Aegaeon Paaliaq

Đã tốn tiền
Đôi nào kết hôn thì 1 trong 2 người chả muốn trèo lên đầu người còn lại để kiểm soát, quản lý...khi thấy ko thành công thì ly hôn để tìm người khác mà quản lý tiếp hoặc chán rồi thì chơi bời thôi
 
Top