Mặc lệnh trừng phạt bủa vây, thương mại Nga – Triều Tiên diễn biến 'không ngờ'

LucasHood

Senior Member
Hôm 18/3, Yonhap dẫn số liệu từ Trung tâm Thương mại quốc tế cho hay, giá trị thương mại song phương giữa Nga và Triều Tiên đã đạt 47,9 triệu USD trong năm 2019. Con số này tăng 40,6% so với năm 2018.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2019. (Ảnh: Reuters)
Cụ thể, Triều Tiên đã nhập khẩu số lượng hàng hóa từ Nga có giá trị 44,9 triệu USD hồi năm 2019 và giá trị xuất khẩu từ Triều Tiên sang Nga đạt con số 3 triệu USD.
Trong đó, các sản phẩm dầu mỏ chiếm phần lớn nhất trong số các mặt hàng Triều Tiên nhập từ Nga với giá trị là 27,2 triệu USD. Còn nhạc cụ là hàng hóa được Triều Tiên xuất khẩu sang Nga nhiều nhất và đạt giá trị 1,6 triệu USD.
Đáng nói, tổng giá trị thương mại song phương Nga và Triều Tiên gia tăng trong năm 2019, bất chấp cộng đồng quốc tế vẫn áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm ngăn Bình Nhưỡng tìm kiếm những mối quan hệ hợp tác kinh tế lớn, cũng như nhập khẩu các nguyên vật liệu có thể được dùng cho mục đích phát triển quân sự.
Nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Nga và Trung Quốc từng công bố các bản kế hoạch trong quá khứ bao gồm những điều khoản liên quan tới kinh tế, chính trị, quân sự và cứu trợ nhân đạo nhằm bình ổn tình hình trên bán đảo Triều Tiên.
Kể từ năm 2018, Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức hai cuộc họp thượng đỉnh nhằm tiến tới mục tiêu Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.
Về phần mình, Triều Tiên ra "tối hậu thư" cho tới cuối năm 2019, nếu Mỹ không đưa ra được đề xuất mới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ cho dừng hoàn toàn đàm phán và chọn “một con đường mới”.
Kể từ đầu năm nay, Triều Tiên đã cho tiến hành vài cuộc tập trận và thử nghiệm vũ khí. Động thái của chính quyền Bình Nhưỡng khiến cộng đồng quốc tế không khỏi lo ngại. Trước đó, trong bản thông điệp năm mới được Chủ tịch Kim Jong-un đọc hôm 31/12/2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ phát triển thêm sức mạnh ngăn chặn hạt nhân.
Minh Thu (lược dịch)
Nguồn Infonet https://infonet.vn/mac-lenh-trung-phat-bua-vay-thuong-mai-nga-trieu-tien-dien-bien-khong-ngo-post335383.info
 
Top