Mải chống COVID-19, Trung Quốc có thể không kịp trở tay với cúm

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://laodong.vn/the-gioi/mai-cho...-co-the-khong-kip-tro-tay-voi-cum-1059673.ldo

Các quan chức y tế Trung Quốc cảnh báo việc tập trung ứng phó COVID-19 khiến nước này thiếu chuẩn bị trong trường hợp dịch cúm bùng phát.

Chính sách y tế công cộng Trung Quốc đang ưu tiên kiểm soát COVID-19 hơn so với các bệnh khác.

“Trung Quốc đã đầu tư nhiều nguồn lực y tế vào kiểm soát COVID-19 đến mức nhà chức trách thiếu khả năng ứng phó với những dịch bệnh truyền nhiễm khác” - Yanzhong Huang, nhà nghiên cứu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, New York, Mỹ, nói với FT.

Một số quan chức y tế đặc biệt lo ngại về một đợt bùng dịch cúm ở miền nam Trung Quốc. Một quan chức y tế tại Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, nơi cúm mùa đang lây lan, nói chính quyền địa phương vẫn ưu tiên ứng phó COVID-19 hơn, ngay cả khi thành phố này lần gần nhất ghi nhận ca nhiễm là từ nhiều tháng trước.

“Nguồn lực của chúng tôi có hạn và phải phân bổ vào những việc quan trọng nhất”, quan chức trên nói.

Theo số liệu chính thức, tiêm phòng cúm tại Trung Quốc lên cao nhất 57,7 triệu người trong năm 2020 trước khi giảm mạnh còn 2,1 triệu người năm ngoái. Ngược lại, hơn 1,1 tỉ người đã được tiêm ít nhất hai mũi vaccine COVID-19.

Phát biểu tại một hội thảo ngày 17.6, Wang Dayan, đứng đầu phòng cúm tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cảnh báo virus cúm A có thể khiến hệ thống y tế Trung Quốc chịu “áp lực lớn” vào cuối năm.

...........
 

vongquoc

Senior Member
Nước nào cũng có vấn đề từ TQ,Âu,Mỹ, Nhật... Vậy mới thấy sinh ra ở VN là phước 3 đời.
 
Top