Mai nở rộ trước Tết

sweetdreamvt

Senior Member
TP HCMHơn 20 ngày trước Tết Nguyên đán nhưng nhiều vườn mai ở quận 12, TP Thủ Đức đã đồng loạt nở rộ khiến chủ vườn thiệt hại.

Tại vườn mai Phương Bình (Thủ Đức) có diện tích hơn 7.000 m2 với 3.500 gốc nhưng hơn 1.500 gốc đã ra hoa trước Tết.
Ông Trần Đức Tính (42 tuổi, quê An Giang) đang ngắt những cánh hoa để dưỡng lại cây cho chủ vườn. "Tôi làm thuê tại đây đã 3 năm, năm nay thấy mai 'ăn Tết sớm' rất nhiều", ông Tính nói.

Ông Nguyễn Ngọc Phương (43 tuổi), chủ vườn bên gốc mai có giá 500 triệu đồng đang trổ hoa vàng rực. Theo ông, nguyên nhân khiến mai nở sớm là năm nhuần có 13 tháng, thời gian kéo dài.
Ông Phương là một trong số hàng chục chủ vườn mai ở Thủ Đức và An Phú Đông (quận 12) bị ảnh hưởng vì mai nở sớm.

Những bông hoa nở thu hút các loài ong tìm mật. Cũng theo chủ vườn, do thời tiết thất thường "đang nắng nóng chuyển sang mưa nhiều khiến cây bị sốc nhiệt, trổ hoa".

Ngoài thời tiết, do ảnh hưởng lớn Covid-19, các nhà hàng, khách sạn, quán bar, công ty... làm ăn thua lỗ, khiến việc tiêu thụ mai năm nay giảm sâu. "Thị trường Campuchia chết luôn vì dịch đóng cửa khẩu. Thị trường trong nước như Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, do làm ăn khó khăn nên người mua và thuê mai chơi Tết cũng lèo tèo. Năm nay tôi dự tính thiệt hại hơn 15 tỷ đồng", ông Phương nói, trong lúc kiểm tra từng gốc mai.

Lo ngại mai nở rộ trước Tết, những ngày này, các chủ vườn thuê người chăm sóc, cắt tỉa cây.
"Mai ra hoa sớm nên sức yếu, phải làm lại hết. Trước hết cho lặt lá, cắt tỉa, tháo dây kẽm, thay chậu để dưỡng gốc", chị Thư, người làm thuê tại vườn mai ở Thủ Đức cho biết.

Những cành mai đầy nụ buộc nhà vườn phải ngắt bỏ, dưỡng lại cho cây có sức để phục vụ Tết năm sau.

Những gốc mai sau khi lặt lá, cắt tỉa hoa và cành được đưa vào khu chăm sóc riêng. Cũng tại khu vực này, nhiều gốc có giá từ 300 đến 600 triệu đồng bị chết do ảnh hưởng của thời tiết.
Xem tiếp tại :https://vnexpress.net/mai-no-ro-truoc-tet-4223002.html
 

Kagome Higurashi

Senior Member
Lạ nhỉ,chỗ mình mai còn nguyên búp chồi,sợ không kịp nở đúng tết,do đợt lạnh vừa rồi nên mình lặt lá cách đây gần nữa tháng rồi.
 

cmd0808

Đã tốn tiền
mình ở BMT hôm nay mới bắt đầu lặt lá mai, nụ cũng to rồi, chắc tầm 28 là bung
 

cmd0808

Đã tốn tiền
cứ lặt trước 10 ngày là ra hà, cái đó xưa giờ. Lặt sớm quá là 30 tết nó nở ra rụng hết cmnr.
thím phán như thánh vậy, 10 ngày con khỉ khô. Tùy cây, tùy vùng miền, tùy thời tiết, ở bmt lạnh này tầm 20 ngày hơn mới bung hoa
 

Easy9x

Senior Member
Trong nam đang lạnh bất thường so với mọi năm thì lặt lá như chu kỳ hàng năm có mà ăn tết sớm
 

o0oKhoangLango0o

Senior Member
canh trước 10 ngày lặt
tuỳ trời lạnh hay không nữa fence, thêm lượng nước tưới nữa. Muốn nó nở sớm thì tưới nhiều nước, muốn nó nở trể thì tưới ít nước or k tưới. Như năm nay lạnh hơn mọi năm hơi khó canh đúng ngày, khoảng 20 âm mà mưa 1 phát thì 28 AL mai nở hết không còn 1 bông.
 

mt_2440

Senior Member
tùy thời tiết nhiệt độ mà lặt, mai ở miền trung thì thường lặt lá sớm, chứ mai ở SG tầm này chưa đâu
 

hoamacco

Đã tốn tiền
Ngày ông Táo lặt lá mai là vừa. Giờ nóng lạnh thất thường chẳng biết đâu mà canh.
 
Top