thảo luận Mainboard nào cho Render i7 nóng? Tìm mãi, so sánh mãi các dòng B660M, B760M, Z690M...của các hãng Asus, MSI, Gigabyte thì tôi đã chọn được TUF B760M

quangvongocyes

Junior Member
Thế hệ Intel Core 13 cho hiệu năng cao hơn Intel Core 12, nhưng như một số dòng CPU lại có TDP thấp hơn, giá cả thì lại rất rẻ nên tôi chọn Intel Core i7 thế hệ 13, hiệu năng có thể hơn cả i9 thế hệ trước một vài năm ở một số bài review.

Vấn đề là dù mát hơn thế hệ trước, nhưng vẫn quá nóng khi Render, toàn là tầm 100oC như nước sôi bỏng tay.

Ngoài việc nâng tản nhiệt khí từ 1 tháp 1 quạt lên 2 tháp 2 quạt như Cooler Master 620s, thì mainboard khi chọn cũng phải có tiêu chí giúp tôi giảm nhiệt độ CPU mà gần như không giảm về hiệu năng tầm 1-2-3% chẳng hạn.

Sau 1 hồi so sánh thì tôi quyết định mua dòng Asus TUF GAMING B760M-PLUS WIFI D4.

Tôi cũng so sánh và tìm mãi rồi, dựa trên nhiều tiêu chí, thì tôi thấy là trong tầm giá tầm 3.5-4 triệu, không mua Asus dòng TUF B760M thì cũng khó tìm được dòng nào tốt hơn về tổng thể.

Giá mainboard B660M và B760M giờ xuống thấp lắm rồi, nên khi thấy mức giá 3.5-4 triệu cho TUF B760M thì tôi cũng khá ngạc nhiên.


Tham khảo từ hãng Asus:
https://www.asus.com/vn/motherboard...rds/tuf-gaming/tuf-gaming-b760m-plus-wifi-d4/

kv-main (1).pngCác tiêu chí khi tôi chọn Mainboard này là gì?
 
Last edited:
Tiêu chí đầu tiên và tiên quyết: Đó là độ bền, độ ổn định của BIOS, chứ không phải là giá tiền rẻ nhất có thể.

Nhiều dòng mainboard dùng linh kiện xịn, cao cấp mà nếu lỡ làm BIOS dởm thì cũng chạy chập chờn. Nên phải song hành cả linh kiện trên mainboard xịn, và kỹ sư lập trình viết code BIOS cũng phải là dân có nhiều kinh nghiệm.
Chứ để sinh viên mới ra trường và thuê lương giá rẻ vào viết BIOS chơi chơi, chạy lúc được lúc không thì tôi có chút quan ngại, hy vọng là không có hãng nào làm thế.


Dòng mainboard Asus đạt danh hiệu số 1 thế giới cũng phải có nguyên do của nó, và dòng TUF từ nguồn tới Mainboard với tiêu chuẩn quân đội, đôi khi giá cao hơn hãng khác một chút cũng rất nhiều người chọn mua là có nguyên nhân của nó.

Nói thêm về nguồn PSU thì tầm 650W-750W thì Asus dòng TUF đang được nhiều người chọn. Còn tôi thì không tin tưởng 1 hãng mới làm nguồn vài năm gần đây, nên tôi chọn Cooler Master 750W MWE 750 V2 80 Plus Bronze.

Tôi thích dòng Asus TUF, nhưng không nhất thiết cái gì hoặc linh kiện gì cũng mua Asus TUF.
 
Last edited:
Tiêu chí thứ 2: Phải có tính năng để giảm nhiệt độ CPU khi tới ngưỡng 90oC và dễ dàng có thể bật tắt tính năng này trong BIOS.

Một số hãng làm mainboard khác cũng có tính năng này ở một số dòng mainboard, chứ không phải chỉ mỗi mình Asus có.

Mua về là tôi cập nhật BIOS phiên bản 2023 mới nhất luôn nên thấy có tính năng này, và tốt nhất là nên cập nhật BIOS sau khi mua mainboard, có thể tự làm với bộ lưu điện UPS hoặc là nhờ người bán hàng làm giúp.

Nếu đã từng rất ức chế vì các hướng dẫn quá chuyên sâu để giảm nhiệt độ i5, i7 Core 13 của Intel, quá nhiều bước và dài dòng, đã thế chưa chắc đã ổn định nữa chứ, thì các ông sẽ thấy tính năng mà Asus tối ưu sẵn ngưỡng 90oC lợi hại thế nào.

Cứ nghĩ đi, tốn mấy ngày mày mò, mất ăn mất ngủ, làm theo các hướng dẫn của các tay overclocking với việc render 30 tiếng liên tục đi, chạy được 28 tiếng rồi, sắp xong rồi thì máy bị sập nguồn hoặc màn hình xanh do chỉnh các thông số không tối ưu thì ức chế thế nào.

Limit 90oC.jpgTiêu chí này rất rất quan trọng. Các ông cũng biết là khi CPU chạy render cỡ 100oC nóng như nước sôi, thì tôi lo lắng và không an tâm chút nào.

Vì vậy, mainboard bắt buộc phải có tính năng tự điều chỉnh để giảm nhiệt độ CPU xuống dưới 90oC thì tôi mới an tâm.

Bật tính năng giới hạn ngưỡng nhiệt độ này vẫn đạt được xung maximum của CPU như quảng cáo nhé các ông. Nghĩa là khi bật tính năng này và dùng bình thường, CPU tha hồ tăng xung max thoải mái, tăng hiệu năng khi làm việc, vì rất nhiều lần trong phiên làm việc, như vẽ chẳng hạn, thì cần xung maximum mà CPU được Intel quảng cáo, chẳng cần duy trì xung max lâu làm gì, vì đa phần chỉ cần tầm trong khoảng thời gian ngắn thôi.
Và khi CPU đạt ngưỡng 90oC thì mainboard tự căn chỉnh để giảm chút xíu xung ở một hoặc vài nhân P-core để đảm bảo CPU không bao giờ quá 90oC. Và khi nhiệt độ thấp hơn 90oC thì lại tăng lên xung nhịp maximum lại như Intel quảng cáo.

Nhưng khi render nhiều ngày, không thể để hệ thống chạy liên tục 100oC được, rất rủi ro và nguy hiểm. Nên cần mainboard có tính năng khống chế nhiệt độ tầm 90oC.

Thực tế render, khi thả cửa cho CPU ăn bao nhiêu điện tùy thích, kể cả lên 100oC thì tôi render 1 file tầm 10p05 giây.

Nếu bật trong Bios Asus TUF B760M tính năng giới hạn tự điều chỉnh sao cho CPU nằm ở ngưỡng 90oC (dù chạy liên tục 1000 ngày cũng chỉ max 90oC) thì ngạc nhiên là thời gian render cũng chỉ tăng có chút xíu là lên 10p25 giây.

Không đáng kể. Ngạc nhiên chưa.

Nên tôi đặt tiêu chí rất rõ ràng là Mainboard phải có tính năng giới hạn ngưỡng 90oC thì tôi mới mua và dùng với i7 khi Render.
 
Last edited:
Cứ dòng tuf gaming của asus mà tán. Mua đi đừng hối hận, nhìn cái mainboard chất lừ. Tôi xài dòng B560 của nó đến giờ chưa có sự cố gì
 
Tiêu chí thứ 3: Phải là dòng chipset mới nhất B760M chứ không phải là B660M, vì 2 dòng này giờ chênh lệch nhau vài trăm nghìn, không đáng kể so với bộ máy tính vài chục triệu.

Tôi sẵn sàng chịu chi thêm một vài trăm nghìn cho mác B760M, dù sao với niềm tin vào hư vô là mainboard ra sau thì hãng cũng rút thêm được chút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng mainboard lên.
 
Tiêu chí thứ 5: Phải hỗ trợ RAM DDR4, chứ RAM DDR5 đắt quá, gấp rưới hoặc gấp đôi thì hơi căng.

Về RAM thì tôi ưu tiên dung lượng hơn là tốc độ bus RAM, vì dù sao, thì bus RAM chỉ ảnh hưởng chút xíu trong thực tế sử dụng, nhất là tôi mua 2 thanh RAM 32GB là 64GB chạy Dual RAM với tốc độ gấp 2 lần 1 thanh, nên lại càng không quan tâm bus RAM để rồi tốn thêm nhiều tiền không đáng có.

Lưu ý là tốc độ RAM tăng lên gấp đôi thì không có nghĩa là hiệu năng cuối cùng tăng gấp đôi, vì còn phụ thuộc vào CPU và VGA, đa phần khó nhận ra trong thực tế sử dụng, hoặc nếu có thì rất ít.

Dù sao thì tôi theo trường phái là dung lượng RAM 64GB và bus thấp chút cũng được, còn hơn là 32GB nhưng bus cao.
 
Last edited:
Tiêu chí thứ 6: Là chipset dòng B, chứ không phải là dòng H hay là dòng Z.

Dòng H thì rẻ tiền hơn dòng B, nhất là khi đi kèm i7 rất nóng và tốn điện thì tôi hơi e ngại dùng dòng mainboard H giá rẻ.

Với tầm giá mainboard dòng H cao ngất ngưỡng như hiện nay, gần tiệm cận dòng B thì tôi nghĩ khỏi đắn đo, mua luôn dòng B cho rồi. Tính năng nhiều hơn, độ bền cao hơn, trong khi mainboard là 1 trong những linh kiện quan trọng bậc nhất trong máy tính, không đầu tư thêm tầm hơn 1 triệu vào mainboard dòng B thì đầu tư vào linh kiện nào cho độ ổn định bây giờ.

Dòng Z thì tăng giá thành lên với những cái mà có lẽ ít cần thiết với nhu cầu i7 render. Tầm tiền có vài chục triệu nên chưa dám với tới Z.
 
Last edited:
Cứ dòng tuf gaming của asus mà tán. Mua đi đừng hối hận, nhìn cái mainboard chất lừ. Tôi xài dòng B560 của nó đến giờ chưa có sự cố gì

Nói nhiều người không tin, đã từng thấy trong nguyên dàn Asus, Gigabyte, Asrock...thì hiện nay, cái dòng mainboard Asus từ đời G31 vẫn đang phục vụ công việc và hoạt động cho tới 2023, dù đã hàng chục năm trôi qua.

Nói tới độ bền mà giá ở tầm bình dân G31, H61M, H81M, H110M, H710M...., Asus họ vẫn chú trọng độ bền, chứ không bất chấp mọi giá để giảm giá thành.

Tôi ghi nhận điều này và đó là lý do tôi vẫn chọn mua Asus dù các hãng khác như Asrock, MSI, Gigabyte cũng đã tăng chất lượng và độ ổn định BIOS lên cao hơn trong mấy năm gần đây.

Làm ăn tử tế thì sẽ có khách hàng trung thành thôi, chứ tôi không vì một vài trăm nghìn chênh lệch giữa các mainboard cùng tầm giá với nhau mà mua sự rủi ro ở tương lai. Tôi khen Asus vì điều này khi dùng qua linh kiện VGA và Mainboard.

Qua đây tôi cũng nhắn nhủ các hãng khác là đừng bất chấp mọi giá để giảm giá thành, làm không khéo, chỉ cần 1 lần bán hàng dởm cho khách thôi, thì tương lai khách sẽ không bao giờ quay lại với bạn đâu, trừ khi giá của bạn rẻ hơn người ta rất rất nhiều, chứ còn chỉ chênh nhau vài trăm nghìn ở năm 2023 và lạm phát như hiện nay, thì còn khướt người ta mới cho bạn 1 cơ hội bán hàng thứ 2.
Tôi đã từng gặp và tôi vẫn chán chường vì sự cạnh tranh về giá quá mức này của một số hãng.


Dù Mainboard giá bình dân hay cao cấp, thì khách hàng vẫn quan trọng độ bền, dù ít tính năng hơn và thông số kỹ thuật có vẻ thấp hơn và tốc độ chậm hơn. Cứ nghĩ tới cảnh mua về suốt ngày bị sập nguồn hay lỗi này lỗi kia thì thôi, tốt nhất không nên mua hàng dởm làm gì.

Điểm sáng trong tình hình hiện nay, là tôi thấy các hãng làm mainboard có chất lượng không còn cách nhau xa như nhiều năm trước nữa, các dòng mainboard của hãng khác cũng tốt, và mainboard Asus cũng phải đi bảo hành chứ không phải 100% là bền sau hàng chục năm như cái mainboard Asus G31 mà tôi từng thấy tận mắt.
 
Last edited:
Tiêu chí đầu tiên và tiên quyết: Đó là độ bền, độ ổn định của BIOS, chứ không phải là giá tiền rẻ nhất có thể.

Dòng mainboard Asus đạt danh hiệu số 1 thế giới cũng phải có nguyên do của nó, và dòng TUF từ nguồn tới Mainboard với tiêu chuẩn quân đội, đôi khi giá cao hơn hãng khác một chút cũng rất nhiều người chọn mua là có nguyên nhân của nó.

Nói thêm về nguồn PSU thì tầm 650W-750W thì Asus dòng TUF đang được nhiều người chọn. Còn tôi thì không tin tưởng 1 hãng mới làm nguồn vài năm gần đây, nên tôi chọn Cooler Master 750W MWE 750 V2 80 Plus Bronze.

Tôi thích dòng Asus TUF, nhưng không nhất thiết cái gì hoặc linh kiện gì cũng mua Asus TUF.
có mốt sự thật là thằng Asus nó thuê OEM chứ ko làm nguồn, và thằng Cooler Master cũng v:go:
 
Dòng mainboard Asus đạt danh hiệu số 1 thế giới cũng phải có nguyên do của nó.
Đọc đến đây dừng được rồi. Không cần nhìn đống chữ đằng sau làm gì cho tốn calo.
Thằng nào chắc phải tự tin lắm mới dám tự xưng số 1 thế giới ở mảng mainboard.
 
Dòng mainboard Asus đạt danh hiệu số 1 thế giới cũng phải có nguyên do của nó.
Đọc đến đây dừng được rồi. Không cần nhìn đống chữ đằng sau làm gì cho tốn calo.
Thằng nào chắc phải tự tin lắm mới dám tự xưng số 1 thế giới ở mảng mainboard.
suỵt...nhỏ thôi, nói đúng còn nói to, ngta là shop post bài để đẩy hàng tồn ấy mà :big_smile:
asuck vừa mới bị phốt xong lại post cái bài này chả khác nào tự vả
 
Asus PR mạnh, đi đâu cũng thấy video nâng bi :LOL: được cái phần mềm Bios dễ dùng nhất trong các hãng, các cái khác thì không bàn, để anh em vozer chém :LOL:
 
Tiêu chí thứ 2: Phải có tính năng để giảm nhiệt độ CPU khi tới ngưỡng 90oC và dễ dàng có thể bật tắt tính năng này trong BIOS.

Một số hãng làm mainboard khác cũng có tính năng này ở một số dòng mainboard, chứ không phải chỉ mỗi mình Asus có.

Mua về là tôi cập nhật BIOS phiên bản 2023 mới nhất luôn nên thấy có tính năng này, và tốt nhất là nên cập nhật BIOS sau khi mua mainboard, có thể tự làm với bộ lưu điện UPS hoặc là nhờ người bán hàng làm giúp.

Nếu đã từng rất ức chế vì các hướng dẫn quá chuyên sâu để giảm nhiệt độ i5, i7 Core 13 của Intel, quá nhiều bước và dài dòng, đã thế chưa chắc đã ổn định nữa chứ, thì các ông sẽ thấy tính năng mà Asus tối ưu sẵn ngưỡng 90oC lợi hại thế nào.

Cứ nghĩ đi, tốn mấy ngày mày mò, mất ăn mất ngủ, làm theo các hướng dẫn của các tay overclocking với việc render 30 tiếng liên tục đi, chạy được 28 tiếng rồi, sắp xong rồi thì máy bị sập nguồn hoặc màn hình xanh do chỉnh các thông số không tối ưu thì ức chế thế nào.

View attachment 1854752


Tiêu chí này rất rất quan trọng. Các ông cũng biết là khi CPU chạy render cỡ 100oC nóng như nước sôi, thì tôi lo lắng và không an tâm chút nào.

Vì vậy, mainboard bắt buộc phải có tính năng tự điều chỉnh để giảm nhiệt độ CPU xuống dưới 90oC thì tôi mới an tâm.

Bật tính năng giới hạn ngưỡng nhiệt độ này vẫn đạt được xung maximum của CPU như quảng cáo nhé các ông. Nghĩa là khi bật tính năng này và dùng bình thường, CPU tha hồ tăng xung max thoải mái, tăng hiệu năng khi làm việc, vì rất nhiều lần trong phiên làm việc, như vẽ chẳng hạn, thì cần xung maximum mà CPU được Intel quảng cáo, chẳng cần duy trì xung max lâu làm gì, vì đa phần chỉ cần tầm trong khoảng thời gian ngắn thôi.
Và khi CPU đạt ngưỡng 90oC thì mainboard tự căn chỉnh để giảm chút xíu xung ở một hoặc vài nhân P-core để đảm bảo CPU không bao giờ quá 90oC. Và khi nhiệt độ thấp hơn 90oC thì lại tăng lên xung nhịp maximum lại như Intel quảng cáo.

Nhưng khi render nhiều ngày, không thể để hệ thống chạy liên tục 100oC được, rất rủi ro và nguy hiểm. Nên cần mainboard có tính năng khống chế nhiệt độ tầm 90oC.

Thực tế render, khi thả cửa cho CPU ăn bao nhiêu điện tùy thích, kể cả lên 100oC thì tôi render 1 file tầm 10p05 giây.

Nếu bật trong Bios Asus TUF B760M tính năng giới hạn tự điều chỉnh sao cho CPU nằm ở ngưỡng 90oC (dù chạy liên tục 1000 ngày cũng chỉ max 90oC) thì ngạc nhiên là thời gian render cũng chỉ tăng có chút xíu là lên 10p25 giây.

Không đáng kể. Ngạc nhiên chưa.

Nên tôi đặt tiêu chí rất rõ ràng là Mainboard phải có tính năng giới hạn ngưỡng 90oC thì tôi mới mua và dùng với i7 khi Render.
cho mình hỏi khi undervolt chỉnh chọt mà máy chạy không ổn định hay bị màn xanh thì có gây hỏng main và cpu không. Chỉnh không được chọn cấu hình có sẵn chạy thì không lỗi gì nữa tội hơi nóng hơn xíu chỉnh tay
mà chỉnh tay dùng thời gian lại xanh màn
 
Back
Top