Malaysia bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu gà sang Singapore

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/malaysia-bo-mot-phan-lenh-cam-xuat-khau-ga-sang-singapore-20220614221143809.htm

TTO - Malaysia bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu gà đã góp phần gây ra cuộc "khủng hoảng cơm gà" thời gian qua tại Singapore.

Malaysia bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu gà sang Singapore - Ảnh 1.

Nhiều quán cơm gà tại Singapore phải đóng cửa thời gian qua vì không có thịt gà để bán - Ảnh: Straits Times

Theo truyền thông Singapore, Cục Thú y Malaysia đã gửi thư đến các công ty tại đảo quốc sư tử thông báo việc cho phép nhập khẩu trở lại gà sống kampung (một giống gà địa phương ở Malaysia, Indonesia) và gà ác vào ngày 14-6.

Lệnh cấm đối với các sản phẩm từ gia cầm như thịt chế biến, xúc xích cũng được bỏ, tuy nhiên Malaysia vẫn hạn chế xuất khẩu loại gà thịt. Các chợ và quán cơm gà tại Singapore chủ yếu bán gà thịt vì gà kampung thường mắc hơn trong khi lại ít thịt. Gà ác cũng chỉ chiếm từ 3 - 5% thị trường.

Ông Ma Chin Chew, thư ký Hiệp hội các nhà buôn gia cầm của Singapore và giám đốc điều hành Công ty Hup Heng Pou Bird Industries, xác nhận công ty của ông đã bắt đầu nhập khẩu trở lại gà của Malaysia từ ngày 14-6. Tương tự, nhiều công ty cũng lập tức nhập gà.

Dự kiến số gà sẽ được bán tại chợ, siêu thị và nhà hàng ở Singapore từ từ ngày 15-6.

Malaysia đã cấm xuất khẩu gà sang Singapore từ ngày 1-6 nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước. Malaysia cung cấp 1/3 gà cho đảo quốc sư tử nhập khẩu, chủ yếu là gà sống.

Động thái này khiến nhu cầu và giá gà tăng mạnh tại Singapore. Nhiều cửa hàng bán cơm gà phải đóng cửa vì không có thịt để bán.

Dù việc bỏ một phần lệnh cấm có thể hạ nhiệt cơn sốt thịt gà tại Singapore nhưng các nhà nhập khẩu vẫn tỏ ra lo ngại. "Chi phí nhập gà kampung cao hơn nhiều so với gà thịt, vì vậy tôi không nghĩ người bán sẽ chịu chuyển sang bán gà kampung lâu dài", ông Ma nói. Ngoài ra, lượng gà kampung và gà ác cũng hạn chế.

 

Omega Rugal

Senior Member
Bọn Mã mà cấm vận nước thì bọn Sing lọc nước biển uống à.
Hiện tại nó vẫn đang lọc nước biển mà. Công suất tối đa có thể cung cấp 25% nhu cầu. Công suất tái chế thêm vài chục % nữa thì cũng được 2/3 nhu cầu. Nếu nguồn nhập khẩu bị gián đoạn thì siêu tiết kiệm vẫn có thể cầm cự được.
uW98BTF.jpg
 

justbenice

Senior Member
Đến cả máy bay, xe tăng còn phải gửi qua bên Mã Lai mà. Mình ở Sing vài năm mình thấy Sing giàu nhưng nhỏ nên lệ thuộc ghê gớm vào Mã Lai. Được cái nó giỏi nên giữ quan hệ với Mã rất khá. Chưa kể chính phủ nó cũng cho nhiều anh gốc Mã làm lãnh đạo cho cân bằng ( mặc dù dân gốc Hoa nắm quyền chính).
 
Top