Malaysia cảnh báo 'sóng thần' Covid-19 / Bộ trưởng Singapore: Covid-19 có thể gây 'khủng hoảng kép'

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Đậu mọa mấy ông SEA bóp team quá :beat_shot::beat_shot:

https://vnexpress.net/the-gioi/maylaysia-canh-bao-song-than-covid-19-4071243.html

Malaysia cảnh báo 'sóng thần' Covid-19

Người đứng đầu cơ quan y tế Malaysia cảnh báo nước này có thể hứng chịu một đợt "sóng thần" Covid-19 nếu không tuân thủ các biện pháp ứng phó.

"Thất bại không phải là lựa chọn ở đây, thậm chí, Malaysia sẽ phải hứng chịu một đợt Covid-19 thứ ba, với thiệt hại ngang sóng thần, có khi hơn, nếu chúng ta thiếu quyết đoán", Tổng giám đốc cơ quan Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah hôm nay cảnh báo trên Facebook, thêm rằng người Malaysia nên ở nhà "càng nhiều càng tốt" để tránh Covid-19 tiếp tục lây lan.

"Hôm nay là ngày đầu tiên chúng ta thực hiện lệnh hạn chế di chuyển. Nói một cách đơn giản, hãy ở nhà và tránh xa những người khác", Abdullah nói. Ông Abdullah cho rằng người Malaysia chỉ có một "cửa sổ nhỏ" cơ hội để phá vỡ sự lây lan của Covid-19.

Ông kêu gọi người dân thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để giữ gìn cho bản thân và gia đình, góp phần vào nỗ lực của ngành y tế nước này ứng phó Covid-19.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Malaysia hôm 6/3. Ảnh: Reuters.
Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Malaysia hôm 6/3. Ảnh: Reuters.


Chính phủ Malaysia công bố Lệnh Kiểm soát di chuyển, có hiệu lực từ 18/3-31/3, cấm tất cả các cuộc tụ họp công cộng, cấm mọi hoạt động xuất nhập cảnh đến và đi từ nước này, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Lệnh được đưa ra hôm 16/3, sau khi nước này ghi nhận số ca nhiễm mới nCoV tăng đột biến trong 24 giờ, với 125 ca, trở thành nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của Covid-19 ở Đông Nam Á. Đến nay 673 người ở nước này nhiễm, 2 người chết.

Nước láng giềng Singapore cũng bắt đầu kiểm soát chặt chẽ đối với khách nước ngoài nhập cảnh.

Gần 170 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã xuất hiện Covid-19 sau khi căn bệnh này khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tháng 12/2019. Gần 200.000 người nhiễm, gần 8.000 người chết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đây là đại dịch, kêu gọi các quốc gia tăng cường biện pháp ứng phó.

https://vnexpress.net/the-gioi/bo-truong-singapore-covid-19-co-the-gay-khung-hoang-kep-4071245.html

Bộ trưởng Singapore: Covid-19 có thể gây 'khủng hoảng kép'

Bộ trưởng Singapore Lawrence Wong cho rằng Covid-19 có thể đe dọa sức khỏe cộng đồng và gây suy thoái kinh tế cho các nước trên thế giới.

"Thách thức là khi chúng ta càng cố làm giảm đường cong của biểu đồ nhiễm bệnh, chúng ta lại khiến đường cong của biểu đồ suy thoái kinh tế tăng lên. Khi chúng ta thực hiện những biện pháp đúng đắn để bảo vệ mọi người, các hoạt động kinh tế sẽ chững lại và làm tăng nguy cơ suy thoái", Bộ trưởng Phát triển Singapore Lawrence Wong nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm nay.

Bộ trưởng Phát triển Singapore Lawrence Wong trong cuộc họp hôm 15/3. Ảnh: Yahoo News.
Bộ trưởng Phát triển Singapore Lawrence Wong trong cuộc họp hôm 15/3. Ảnh: Yahoo News.


Wong, người giữ chức đồng chủ tịch Ban chỉ đạo liên bộ chống Covid-19 của Singapore, cho rằng thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ, kết hợp giữa tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng với khủng hoảng kinh tế.

"Cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ nghiêm trọng hơn bất cứ thứ gì chúng ta từng thấy trong lịch sử hiện đại", ông nói.

Singapore đang áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay chống Covid-19. Bộ Y tế nước này hôm 15/3 kêu gọi người dân hủy các chuyến đi ra nước ngoài không cần thiết nhằm ngăn ngừa nCoV lây lan. Đảo quốc từ 16/3 cấm nhập cảnh và quá cảnh đối với khách nước ngoài từng đến vùng dịch trong 14 ngày gần nhất.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing hôm qua cam kết cung cấp đủ lương thực cho người dân giữa Covid-19 miễn là mọi người "mua sắm có trách nhiệm". Singapore, quốc gia nhập khẩu 90% lượng thực thực phẩm, gần đây chứng kiến làn sóng mua sắm hoảng loạn khi người dân lo sợ dịch bệnh sẽ làm gián đoạn nguồn cung cấp lương thực của đất nước.

Covid-19 đã xuất hiện ở 167 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 200.000 người nhiễm bệnh và gần 8.000 người tử vong. Singapore hiện ghi nhận hơn 260 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 100 người đã hồi phục, chưa người nào tử vong.
 

ogami138

Đã tốn tiền
sao riêng cá nhân mình chỉ mong thằng Thailand và Sing toang nhỉ.
chỉ mong thằng Mỹ, Tàu, Nhật, Hàn khỏe lại
 
Top