Malaysia "tố" tàu Trung Quốc xâm phạm EEZ, triệu tập đại sứ Bắc Kinh

Neil Armstrong

Senior Member
https://dantri.com.vn/the-gioi/mala...ce=Cate_TheGioi&dt_campaign=Cover&dt_medium=1

Malaysia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Kuala Lumpur để phản đối việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia.​


Malaysia tố tàu Trung Quốc xâm phạm EEZ, triệu tập đại sứ Bắc Kinh - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Ouyang Yujing (Ảnh: Reuters).
AFP đưa tin, Malaysia ngày 4/10 đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Ouyang Yujing nhằm phản đối hành động mà Kuala Lumpur cáo buộc là "tàu Trung Quốc xâm phạm EEZ của Malaysia ở Biển Đông".
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Malaysia, nước này đã truyền tải tới nhà ngoại giao Trung Quốc "quan điểm của Kuala Lumpur và phản đối sự hiện diện và hoạt động của các tàu Trung Quốc, bao gồm cả một tàu khảo sát, trong EEZ của Malaysia".
Malaysia cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật lệ quốc tế và địa phương thông qua sự hiện diện của các tàu của họ ở ngoài khơi các bang Sabah và Sarawak, thuộc đảo Borneo của Malaysia.
Đây là lần thứ 2 trong năm nay Malaysia triệu tập nhà ngoại giao Bắc Kinh để phản đối hoạt động của Trung Quốc liên quan tới khu vực "điểm nóng" trên.
Vào tháng 6, Malaysia đã điều máy bay chiến đấu chặn 16 máy bay quân sự của Trung Quốc xuất hiện không phận ngoài khơi đảo Borneo trên Biển Đông. Malaysia cáo buộc Trung Quốc "vi phạm chủ quyền", trong khi Bắc Kinh cho biết chuyến bay là hoạt động huấn luyện định kỳ.
Năm ngoái, Trung Quốc và Malaysia từng xảy ra căng thẳng kéo dài một tháng khi Bắc Kinh đưa tàu hải cảnh liên tục bám đuôi tàu thăm dò dầu khí của tập đoàn Malaysia Petronas ngoài khơi đảo Borneo.
Philippines gửi 3 công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông
Malaysia tố tàu Trung Quốc xâm phạm EEZ, triệu tập đại sứ Bắc Kinh - 2


Nhấn để phóng to ảnh
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. (Ảnh: AFP).
Cũng liên quan tới vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. ngày 30/9 cho biết, ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này gửi 3 công hàm để phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, mà Manila cáo buộc là "trái pháp luật".
Theo nhà ngoại giao Philippines, 3 công hàm ngoại giao được gửi riêng, trong đó một công hàm nhằm phản đối "các thách thức qua sóng vô tuyến của Trung Quốc nhằm vào các cuộc tuần tra hàng hải của Philiipines".
Một công hàm khác nhằm phản đối Trung Quốc có hành vi "hạn chế bất hợp pháp các ngư dân của Philippines đánh bắt cá" ở bãi cạn Scarborough.
Ngoài ra, ông Locsin cũng yêu cầu gửi công hàm phản đối "sự hiện diện tiếp tục" của các tàu Trung Quốc tại một khu vực thuộc quần đảo Trường Sa.
Ngoại trưởng Philippines không nêu chi tiết về thời điểm mà Trung Quốc có các động thái trên.
Theo Rappler, đây không phải lần đầu tiên, Trung Quốc có các hành động như vậy ở Biển Đông. Trước đó, Manila từng nhiều lần cáo buộc tàu Trung Quốc có hành vi ngăn cản ngư dân Philippines ở khu vực bãi cạn Scarborough.
Nằm cách đảo Luzon của Philippines 220km về phía đông, bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) là khu vực tranh chấp giữa hai nước từ nhiều năm nay. Trung Quốc đã chiếm giữ khu vực này từ năm 2012 và bị cáo buộc thường xuyên ngăn cản ngư dân Philippines tới gần ngư trường dồi dào trên để đánh bắt, thậm chí sử dụng cả vòi rồng để xua đuổi.
Bãi cạn Scarborough là một phần trong vụ kiện do Philippines khởi xướng tại Tòa trọng tài thường trực quốc tế ở La Hay (Hà Lan) chống lại yêu sách "đường chín đoạn" phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong phán quyết hồi tháng 7/2016, Tòa trọng tài đã chính thức bác bỏ yêu sách này, song Bắc Kinh đến nay vẫn phủ nhận và không tuân thủ bất kỳ kết luận nào của tòa.
Ba công hàm ngoại giao trên là động thái mới nhất của Philippines sau khi nước này từng gửi 158 công hàm phản đối Trung Quốc dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, trong đó, Ngoại trưởng Locsin đã chỉ đạo gửi 143
 
Top