Malaysia triển khai quân đội ngăn tụ tập đông người / Hàn Quốc xét nghiệm nCoV mọi hành khách từ châu Âu

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/malaysia-trien-khai-quan-doi-ngan-tu-tap-dong-nguoi-4072286.html

Malaysia triển khai quân đội ngăn tụ tập đông người

Quân đội Malaysia sẽ triển khai lực lượng thực thi lệnh phong tỏa nhằm đối phó Covid-19, do nhiều người dân vẫn tập trung đông người.

"Quân đội sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 22/3. Chúng tôi tự tin rằng với sự trợ giúp của quân đội, lệnh phong tỏa sẽ được thực thi hiệu quả hơn", Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob hôm nay cho biết.

Theo ông, quyết định huy động quân đội để hỗ trợ cảnh sát thực thi Lệnh Hạn chế Đi lại được đưa ra trong một cuộc họp khẩn của chính phủ. Ông cho biết nhiều người Malaysia vẫn phớt lờ lệnh phong tỏa khi tiếp tục ra ngoài đi ăn, đưa gia đình tới công viên, bất chấp cảnh báo của cảnh sát.

Người dân trên đường phố Kuala Lumpur hôm 16/3. Ảnh: AFP.
Người dân trên đường phố Kuala Lumpur hôm 16/3. Ảnh: AFP.

Chính phủ Malaysia hôm 16/3 ra lệnh đóng biên giới, các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu cũng phải ngừng hoạt động. Người dân được khuyến cáo ở nhà, trong khi giới chức y tế cảnh báo nước này có thể hứng chịu một đợt "sóng thần" Covid-19 nếu không thực hiện các biện pháp ứng phó.

Bộ trưởng Yaakob cho biết trong những ngày đầu tiên, cảnh sát sẽ khuyên người dân tuân thủ lệnh phong tỏa. "Sau đó, chúng tôi sẽ không mềm mỏng nữa, mà sẽ có hành động theo quy định pháp luật", ông nói, khẳng định những người chống lệnh phong tỏa có thể bị bắt .

Malaysia là nước phát hiện nhiều ca nhiễm nCoV nhất tại Đông Nam Á với 900 trường hợp, trong đó hai phần ba liên quan đến cuộc hành hương tại thánh đường Sri Petaling ở ngoại ô Kuala Lumpur hồi tháng trước. Giới chức Malaysia ước tính hơn 16.000 người tham gia sự kiện và đang xác minh hành trình di chuyển của họ. Hai người đã chết vì Covid-19 kể từ khi Malaysia phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

Covid-19 đã xuất hiện tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi khởi phát tại Vũ Hán vào tháng 12/2019. Thế giới hiện ghi nhận gần 250.000 ca nhiễm, hơn 10.000 ca tử vong và 87.407 người đã bình phục.

https://vnexpress.net/the-gioi/han-quoc-xet-nghiem-ncov-moi-hanh-khach-tu-chau-au-4072302.html

Hàn Quốc xét nghiệm nCoV mọi hành khách từ châu Âu

Hàn Quốc sẽ xét nghiệm nCoV tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu và yêu cầu họ tự cách ly hai tuần trong nỗ lực đối phó Covid-19.

Bộ Y tế Hàn Quốc hôm nay cho biết các biện pháp kiểm dịch mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/3. Việc xét nghiệm áp dụng với toàn bộ người nhập cảnh từ châu Âu, trong khi những người dự định lưu lại Hàn Quốc lâu dài phải tự cách ly tại nhà hai tuần, ngay cả khi âm tính với nCoV.

Nếu hành khách thuộc diện trên không có nhà ở Hàn Quốc, họ sẽ được đưa đến một cơ sở cách ly, Yoon Tae-ho, quan chức cấp cao Bộ Y tế Hàn Quốc, cho hay. Đối với người nước ngoài từ châu Âu đến Hàn Quốc lưu trú ngắn hạn, giới chức y tế sẽ gọi điện kiểm tra sức khỏe của họ hàng ngày.

Y tá tiến hành xét nghiệm nCoV tại một trạm xét nghiệm bên ngoài bệnh viện Yangji, Seoul, Hàn Quốc hôm 17/3. Ảnh: AFP.
Y tá tiến hành xét nghiệm nCoV tại một trạm xét nghiệm bên ngoài bệnh viện Yangji, Seoul, Hàn Quốc hôm 17/3. Ảnh: AFP.

Yoon nói thêm rằng chính quyền đang xem xét mở rộng biện pháp này đối với những hành khách từ Mỹ và một số nước châu Á khác.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi trả toàn bộ phí kiểm dịch. Bất cứ ai, kể cả công dân Hàn Quốc lẫn người nước ngoài, vi phạm quy tắc tự cách ly sẽ bị phạt theo luật nước này, với tiền phạt lên tới 3 triệu won (2.387 USD).

Hàn Quốc đang đón khoảng 6.400 hành khách nhập cảnh mỗi ngày. Giới chức lo ngại số ca nhiễm nCoV từ nước ngoài ngày càng tăng. Seoul trước đó đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm dịch chặt chẽ với hành khách từ những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Iran và các nước châu Âu.

Tỷ lệ ca nhiễm nCoV mới ở Hàn Quốc gần đây giảm đáng kể, với chỉ 87 ca mới trong hôm nay, nâng tổng số bệnh nhân lên hơn 8.600, cùng gần 100 người chết. Giới chức cho biết từ ngày 14 đến 18/3, họ phát hiện thêm 17 ca từ nước ngoài, nâng tổng số ca nhiễm từ nước ngoài ở Hàn Quốc lên 86.
 
Top