thảo luận Mâm tết nhà tôi không thể thiếu xá xíu

ý là thịt ngâm mắm thì làm thịt ngâm mắm chứ đã làm xá xíu xong ngâm mẹ vào mắm nữa ra thể thống gì
Thề, nhìn đứa nào ăn thịt kiểu kho tàu hay xá xíu chấm thêm nước mắm chỉ muốn hất mẹ bát nước mắm vào mặt nó, làm hỏng cả món ngon
 
Thề, nhìn đứa nào ăn thịt kiểu kho tàu hay xá xíu chấm thêm nước mắm chỉ muốn hất mẹ bát nước mắm vào mặt nó, làm hỏng cả món ngon
Kho tàu thì mặn sẵn rồi còn xá xíu như thịt chiên thì chấm mắm có gì đâu nhỉ. Thịt chiên t toàn chấm cả xì dầu cả nước mắm 2 bát luôn.
 
Ẹc,thịt kho tàu nhạt mà sao mặn được:eek:
Ở ngoài bắc bọn tôi kho thịt kho thường ướp nước đường cháy, gia vị, muối tiêu, nước mắm (cái này là optional). Khi ăn thì miếng thịt nó cũng mặn rồi, cần thì trộn thêm nước thịt kho hoặc nước thịt kho chấm rau củ là đủ ăn.

Ngoài này bọn tôi cũng hay ăn thịt ướp ngũ vị hương, tiêu, tỏi chiên chứ ko làm xá xíu mấy. Thịt chiên ko ướp nước mắm nhưng khi ăn thì có chấm nước mắm. Mà giờ tôi cũng ít chiên rồi, cứ ướp thịt qua đêm xong quay trong lò là ngon nhất.
 
ở ngoài bắc bọn tôi kho thịt kho thường có nước đường cháy, gia vị, muối tiêu, nước mắm (cái này là optional). Khi ăn thì miếng thịt nó cũng mặn rồi, cần thì trộn thêm nước thịt kho hoặc nước thịt kho chấm rau củ là đủ ăn.
Mình ngoài bắc này, thịt kho tàu vị nó hơi ngọt ngọt một chút, không được mặn.
//Bác ở vùng nào thế?
 
dân gốc Hoa ở miền Trung (thường là các vùng ven biển) gọi là xá xíu.
dân mình gọi là thịt xíu
nhưng giới trẻ giờ thích dùng từ xá xíu hơn
Hai món khác nhau, xá xíu là nướng(xíu(燒) nghĩa là thiêu) còn xíu trong bài trên là chiên.Thịt để làm xá xíu cũng không có mỡ nhiều như trên hình đâu
 
HN tự coi là tinh hoa ẩm thực nên đâu chịu tiếp thu mấy thứ được cho là lai căng, mất gốc đâu.

Ở Ngô Thì Nhậm có quán thịt xá xíu khá ngon, ngày nào cũng bán sạch nhé thím

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
 
Mấy năm trước mình với con vợ ngồi làm đến 4,5 kg thịt xíu. Cơ mà ăn được 1 nửa thì nó nổi mốc, dek dám ăn nữa
peblYQ2.png


Gửi từ Vùng đất của KING tộc bằng vozFApp
 
tết nhà mình từ 2004 tới nay năm nào cũng có bánh chưng. thường là chiều 28 gói, đêm 28 nấu tới sáng 29 vớt
có 1 năm đi làm xa cách nhà 200km. tối 28 mới được về, về tới nhà thì thấy nồi bánh chưng đã lên lò tự nhiên lòng buồn buồn
9NN5SUy.png

năm nay vô sg làm thì 24 tết đã về rồi
zK7DoWT.png
Giống nhà tôi, năm nào cũng thu xếp làm nồi bánh chưng, nhà ăn không bao nhiêu, chủ yếu làm cho có không khí tết với duy trì truyền thống.
hB8nmx5.png

Hơn chục năm trước nhà khó khăn đến mấy, tết cũng cố xoay dc 1tr để làm nồi bánh chưng nhỏ.
Cảm thấy tụi nhỏ bây giờ không coi trọng mấy truyền thống này mấy nữa, nên mốt có con nhỏ tôi cũng cố tập cho nó duy trì nếp này
8SxFPMr.png
 
Back
Top