kiến thức Màn hình 4K có thực sự đáng giá với nhu cầu sử dụng máy tính thông thường?

keepitreal

à ờ ừ
tayto
editor
Màn hình 4K mang lại cho chúng ta những gì?

Thuật ngữ 4K thường được dùng để đề cập đến bước nhảy vọt đến thế hệ tiếp theo về độ phân giải màn hình từ Full HD (hay 1080p). Trong khi nội dung HD có độ phân giải 1920 x 1080 pixel, 4K cung cấp số pixel nhiều gấp 4 lần ở 3840 x 2160.

20201e2c3dd0-5f6f-422e-9ed7-be11027bac2b.jpg

Vì số pixel nhiều gấp 4 lần nên lợi ích lớn đầu tiên của 4K so với HD chính là không gian làm việc. Bạn có thể có nhiều chỗ hơn cho các cửa sổ, tab, ứng dụng hay bất cứ thứ gì khác xuất hiện trên màn hình. Tuy nhiên, có một thứ chúng ta cần đặc biệt quan tâm, đó chính là tỷ lệ hiển thị (display scaling)

Màn hình 4K có nhiều kích thước, nhưng phổ biến nhất là 24, 27 và 32 inch. Tất cả các kích thước hiển thị này đều cung cấp một số pixel cố định trên màn hình. Sự khác biệt lớn giữa chúng là mật độ pixel, được tính bằng số chấm trên mỗi inch (DPI).

Độ phân giải 4K ở 24 inch rất khác so với 4K ở 32 inch trở lên. Nếu không có tỷ lệ hiển thị, kích thước màn hình lớn hơn có mật độ điểm ảnh thấp hơn, nhưng cung cấp cho chúng ta không gian nhiều hơn.

Tỷ lệ hiển thị trên PC và Mac

Cả macOS và Windows đều có thể giải quyết vấn đề về độ phân giải 4K trên màn hình nhỏ bằng cách sử dụng tỷ lệ hiển thị (scaling). Trên macOS, việc này cực kỳ đơn giản bằng cách chỉnh trong System Preferences > Display. Trên Windows, bạn cũng có thể điều chỉnh trong phần Scale and Layout ở Settings > System > Display.

20206bae3f17-72e7-462f-995b-e0b8971d9d35.png

Tỷ lệ hiển thị làm tăng kích thước của các thành phần trên màn hình như cửa sổ, nút và văn bản, do đó chúng sẽ không quá nhỏ để xem hoặc sử dụng. Độ phân giải 4K trên màn hình 24 inch nếu không được điều chỉnh tỷ lệ hiển thị sẽ là một trải nghiệm tệ hại, văn bản nhỏ sẽ vô cùng khó đọc và các nút trên màn hình cũng khó bấm.

Và bằng cách tăng tỷ lệ, bạn có thể tăng mật độ pixel lên mà không phải hy sinh tính khả dụng của nó. Chúng ta có thể điều chỉnh tỷ lệ hiển thị để tìm ra sự cân bằng giữa không gian sử dụng và khả năng hiển thị chúng ta mong muốn.

Những thứ cần xem xét khi chọn màn hình 4K

Vì hầu hết các màn hình 4K có kích thước từ 27 inch trở lên, diện tích mặt bàn là thứ cần quan tâm khi chúng ta muốn nâng cấp. Nếu bạn muốn tiết kiệm diện tích có thể tham khảo giá đỡ màn hình, nhưng nên lưu ý về trọng lượng của màn hình cũng như khả năng chịu tải của giá đỡ.

202015413291-ecef-4748-98a6-29807f312eb6.jpg

Đối với các công việc nhẹ nhàng nói chung như duyệt web hay các tác vụ văn phòng khác, hầu hết các máy tính có thể chạy một cách dễ dàng trên độ phân giải 4K. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng các tác vụ nặng hơn như chơi game hay tương tác với các đối tượng 3D thì nên kiểm tra cấu hình của mình để tìm ra hướng đi tối ưu.

Và, còn một điều nên lưu ý nữa là khi chọn mua màn hình 4K, chúng ta cần phải xem xét nhu cầu về màu sắc để lựa chọn màn hình có tấm nền phù hợp. Có một số màn hình 4K giá rẻ hơn màn hình 2K, bù lại chất lượng tấm nền sẽ thấp hơn.

Ngoài độ phân giải, các thông số khác cũng rất quan trọng

Không sai khi màn hình 4K rẻ hơn rất nhiều so với trước đây, nhưng màn hình độ phân giải thấp hơn cũng vậy. Tấm nền được sử dụng trong màn hình cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh. Giá rẻ nhất hiện nay đang là tấm nền TN, đây là công nghệ LCD lâu đời nhất.

2020e5875b7e-7d41-4f65-9625-182395c7eb9b.jpg

Màn hình 4K giá rẻ cũng sử dụng tấm nền TN. Đặc điểm của những màn hình này là góc nhìn kém, tái tạo màu sắc và tỷ lệ tương phản kém dẫn đến màu đen không sâu. Trong khi đó, tấm nền IPS cung cấp độ sâu màu và góc nhìn tốt hơn, cuối cùng là tấm nền VA với khả năng tái tạo màu sắc cũng như tương phản tốt nhất bù lại độ trễ cao.

Tần số quét màn hình cũng khá quan trọng với trải nghiệm sử dụng. Một màn hình 144Hz hay 240Hz sẽ cho trải nghiệm sử dụng mượt mà và chi phí thấp hơn nhiều màn hình 4K 60Hz.

Màn hình giá rẻ thường giảm bớt độ sáng, điều này có thể gây khó chịu nếu văn phòng của bạn có nhiều ánh sáng. Nếu tiền không là vấn đề thì bạn có thể mua được màn hình 4K với độ sáng cao kèm theo HDR. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy các tính năng này với giá rẻ hơn trên màn hình 1080p hoặc 2K.

Viền màn hình dày cũng làm ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng. Nhiều màn hình giờ đây đã làm viền rất mỏng nhưng số còn lại thì không, đơn cử như iMac 2020.

2020cc98d60d-0b3f-4fcc-8731-0f40c47e50d8.jpg

Điểm mấu chốt là, nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp màn hình, bạn có thể muốn chọn một chiếc màn hình tuyệt vời với đủ thứ tính năng mà không cần 4K. Nó không phải là tất cả mà mọi người dùng cần.

Theo HowToGeek
 
Last edited:

OOB AHK

Senior Member
àn hình 4K giá rẻ cũng sử dụng tấm nền TN. Đặc điểm của những màn hình này là góc nhìn kém, tái tạo màu sắc và tỷ lệ tương phản kém dẫn đến màu đen không sâu. Trong khi đó, tấm nền IPS cung cấp độ sâu màu về góc nhìn tốt hơn, cuối cùng là tấm nền VA với khả năng tái tạo màu sắc cũng như tương phản tốt nhất bù lại độ trễ cao.
Trước giờ mình tưởng IPS cho màu sắc, tương phản tốt nhất, VA kém hơn rồi đến NT chứ nhỉ
 

Gin.Lucas

Member
Trước giờ mình tưởng IPS cho màu sắc, tương phản tốt nhất, VA kém hơn rồi đến NT chứ nhỉ
Góc nhìn trực diện thì thế nhưng nhìn nghiêng cái VA nó kém hẳn ngay
Điểm yếu của màn IPS là hay bị hở sáng + tần số quét thấp... nhưng màu sắc thì nó chuẩn nhất !
Mình đang xài U2419H, đang muốn lên U2720Q 4K đây mà thận nó nhói đau quá :too_sad:
 

long_pn

Member
VA và IPS là 2 cái ngược nhau.

VA màu sắc ko chuẩn nhưng độ tương phản cao.

IPS thì tương phản như loằn, bù lại màu sắc chính xác.
Chuẩn rồi, chỉ cần sử dụng VA hay IPS đúng theo nhu cầu để nó phát huy ưu điểm và giảm khuyết điểm của mỗi loại tấm nền. Cái khó hiểu là nhiều người dùng cố tình dùng sai mục đích như mua IPS về xem phim.
 

Core i7

Senior Member
VA và IPS là 2 cái ngược nhau.

VA màu sắc ko chuẩn nhưng độ tương phản cao.

IPS thì tương phản như loằn, bù lại màu sắc chính xác.
IPS tương phản không bằng VA nhưng có quá tệ như thế không? Chỉ IPS dởm mới thế chớ IPS cao cấp đâu tệ đến thế. Nếu không thì mấy màn hình như LG 27UL850 hay Dell UltraSharp U2718Q bán cho ai bởi những người sở hữu chúng đa số là người kỹ tính rất khắc khe khi đã bỏ ra số tiền lớn mua nó.
Chuẩn rồi, chỉ cần sử dụng VA hay IPS đúng theo nhu cầu để nó phát huy ưu điểm và giảm khuyết điểm của mỗi loại tấm nền. Cái khó hiểu là nhiều người dùng cố tình dùng sai mục đích như mua IPS về xem phim.
Ý màu xanh rất đúng
Ý màu đỏ đúng với kẻ khoái xem phim còn mấy nhu cầu khác không cao mà đi mua màn IPS.
Tuy nhiên, rất nhiều người cũng thích xem phim nhưng cũng có nhu cầu khác như soạn thảo, design, code, giả trí, game... thì dùng IPS vẫn tối ưu hơn. Tức là xài IPS vẫn xem phim được chớ đâu thể nói xem phim thì không được dùng IPS. Điều này khá đúng với TN chớ với IPS thì chưa chắc. Tương phản IPS thường kém VA nhiều trên màn phổ thông trở xuống chớ trên màn cao cấp IPS vẫn chấp nhận được. Cũng vậy TV VA cao cấp góc nhìn cũng được cải thiện hơn màn VA cấp thấp.

Từ lâu rồi nhiều người thường phán lung tung về vấn đề IPS vs VA vs TN ! Đa số đều thiên về cảm tính riêng khi đối diện với một monitor trước mặt đang xài hoặc thỉnh thoảng lướt qua.
Bác này nói ngắn gọn nhưng tương đối chuẩn xác
VA: Màu đẹp, độ sáng/tương phản vcl, response hơi rùa. Phù hợp TV cao cấp, gaming tầm trung - cao
IPS: Màu đẹp, ko sáng/tương phản = VA. Response ổn (min 4ms). Phù hợp Gaming cao cấp. Đen không được đen hẳn, dễ bị Backlight bleed
TN: Màu như cứt, góc nhìn như cứt, sáng cùi bắp nhưng response đỉnh (min 1s), tần số quét 240hz vô tư, giá rẻ. Hardcore gamer
Cụ thể hơn thì có thể rút ra như sau
Có khả năng là fake IPS, như bọn Mono gì gì trên Reddit bị bóc là TN mà ghi là IPS. Hoặc IPS dạng shit như Hugon, dùng có khi mù cmn mắt.

Bổ sung là VA nhiều màn có hiện tượng ghosting nhé. Còn TN response thấp nhưng variable (độ giao động) của input delay lẫn hiển thị cao, nên thấp nhất là 1ms nhưng có lúc sẽ lên tận mười mấy đấy

Trên thị trường cơ bản nhòm thì ntn

<25’, hz cao, nhất là 240hz: đa số TN, loanh quanh <7-8 củ
>27’ 144, 27 nhưng cong, giao động từ 6-14 củ thường VA
Đủ size nhưng thường :love:2’, hoặc 144 hoặc 60/75 thì là IPS.

Tóm tắt thì
:love: củ: TN dùng phổ thông
3-4 củ: IPS văn phòng. Gaming hạng ruồi
5 củ: TN gaming (144hz). Cá biệt có con AOC 24G2 ips 144hz
6-8 củ: có đủ VA gaming cong, IPS thiết kế đồ hoạ đẹp, TN 27’ 1440p, mấy con Samsung 1440p 144hz ips nhưng lại méo có FreeSync(wtf), VA/IPS 4k thông thường. IPS 25’ 1440p 144hz
9-13 củ: VA 32’ 144hz cong Freesync, VA/IPS 4k màu đẹp thiết kế, IPS 27’ 1440p 144/165 hz FreeSync. TN chắc hiếm, ko nhớ có con nào 240hz 1440p không
15-20 củ: IPS 165hz 1440 G-sync (đắt nhất cái Gsync), Mấy con 27’ 4K thiết kế đồ hoạ, mấy con ultra wide Kiểu 3840x1440
>20 củ: toàn mấy con quái vật 27’ 4k 120hz, hoặc 35’ 4k 120hz

Barn thân mình cũng mất tầm nửa năm để tìm hiểu các loại màn, cũng định xúc VA nhưng sau thấy nhu cầu gaming hardcore cao hơn xem phim nên đi tìm, mãi mới hốt được 1 con PG279Q mới mua 6 tháng giá có 13.5 còn bảo hành đến t10/2021, best p/p luôn
 

Ếch Xanh

Member
mắt người nhìn được có vài triệu màu, trong khi 8 bit là 16.7 triệu màu, vì vậy 10 bit, 1 tỷ màu là cái trò quảng cáo láo và éo cần thiết
cái cần thiết là độ phân giải cao, chứ ko phải là nhiều màu sắc hơn
 

Core i7

Senior Member
mắt người nhìn được có vài triệu màu, trong khi 8 bit là 16.7 triệu màu, vì vậy 10 bit, 1 tỷ màu là cái trò quảng cáo láo và éo cần thiết
cái cần thiết là độ phân giải cao, chứ ko phải là nhiều màu sắc hơn
Thế mấy nhà sản xuất màn hình tốn công xuất màn 10-bit để làm gì ? lừa tình thiên hạ để bán cao giá hơn chăng?
Có bác này nói nè :
Mắt ếch ko thấy khác biệt
Cá nhân mình thì màn 8-bit cũng được nhưng nếu 8-bit + 2-bit FRC vẫn ngon hơn, 10-bit REAL FRC : NO càng ngon.
Ai không thích thì tìm màn 8-bit FRC : NO mà mua
nhưng lưu ý
Thực tế màn hình >27 inch WQHD (2K?), 4K bây giờ đa số là xài panel 10-bit (8-bit + 2-bit FRC) hoặc 10-bit REAL và luôn được PR 1.07B 1 tỉ màu.
Tìm 10-bit REAL thì khó chớ tìm 10-bit (8-bit + 2-bit FRC) chắc còn dễ hơn là tìm 8-bit NO FRC với các màn hình kiểu này.
Một số Wallpaper với màn 10-bit quả thật có vẻ đẹp hơn 8-bit thực, nhất là ở những cảnh phối màu cần mượt mà sẽ ít color banding (dải màu). Một số trường hợp có nguy cơ tạo ra những thay đổi đột ngột giữa các sắc thái cùng màu. Ví dụ, hiển thị độ dốc tự nhiên (Natural Gradient, như cảnh tượng hoàng hôn, bình minh hoặc bầu trời trong xanh) có thể hiển thị dải nhỏ.
View attachment 67648
Tuy nhiên nếu màn hình có tùy chọn tần số quét >120Hz lúc đó đa số màn cũng trở lại 8-bit thôi. Một số Player xem phim như Potplayer, MPC...với các add-on (plug-in) có chế độ hòa sắc (dithered) tối ưu cũng có thể hiển thị màu 8-bit so với 10-bit cỡ một chín một mười (?)
Tham khảo thêm trong Voz cũ

1766257102c5c3dd8f.jpg
 

Ếch Xanh

Member
Thế mấy nhà sản xuất màn hình tốn công xuất màn 10-bit để làm gì ? lừa tình thiên hạ để bán cao giá hơn chăng?
Có bác này nói nè :

Cá nhân mình thì màn 8-bit cũng được nhưng nếu 8-bit + 2-bit FRC vẫn ngon hơn, 10-bit REAL FRC : NO càng ngon.
Ai không thích thì tìm màn 8-bit FRC : NO mà mua
nhưng lưu ý
thì lừa chứ còn gì nữa ?

nếu độ phân giải 16k, nit maximum 4000, cho dù 8 bit thì nhìn vẫn đẹp như mắt người nhìn thực tế
10 bit là cái chống chế cho cái việc ko thể làm độ phân giải cao và nit cao do tốn quá nhiều chi phí thôi
 

long_pn

Member
mắt người nhìn được có vài triệu màu, trong khi 8 bit là 16.7 triệu màu, vì vậy 10 bit, 1 tỷ màu là cái trò quảng cáo láo và éo cần thiết
cái cần thiết là độ phân giải cao, chứ ko phải là nhiều màu sắc hơn
8-bit hay 10-bit ko chỉ tác động đến màu sắc nha, mấy cái clips test banding toàn dùng trắng-đen-xám thôi. Nếu tắt hết dithering của app, drivers,... thử cùng 1 clip là thấy 10-bit mượt hơn (ít /ko bị banding) 8-bit rất rõ, tất nhiên màn hình phải là 10-bit.
 

Yuyasaga

Member
Nhu cầu bình thường lướt web thì màn PC FHD là đẹp rồi, còn xem phim + game thì màn TV 4k là chuẩn nhất.
 

Amoni

Senior Member
Nhu cầu bình thường lướt web thì màn PC FHD là đẹp rồi, còn xem phim + game thì màn TV 4k là chuẩn nhất.
Sweet spot là 1440p 144hz. Tuy nhiên với các game off trải nghiệm thì 4k sẽ hợp hơn. Nhưng mà lên hz cao rồi thì sẽ thích mượt thay vì chi tiết.
 

Thuoc Berberin

Senior Member
Đã trải nghiệm khá nhiều. thấy màn PPI >100 là ổn. Đang hài lòng 32'' 4K với khoảng cách làm việc 0,8m. Trước dùng 34'' 3440x1440 thấy bất tiện nhiều cái
 

sehtr7

Đã tốn tiền
IPS tương phản không bằng VA nhưng có quá tệ như thế không? Chỉ IPS dởm mới thế chớ IPS cao cấp đâu tệ đến thế. Nếu không thì mấy màn hình như LG 27UL850 hay Dell UltraSharp U2718Q bán cho ai bởi những người sở hữu chúng đa số là người kỹ tính rất khắc khe khi đã bỏ ra số tiền lớn mua nó.

LG hay Dell gì thì màu đen cũng ngả xám thôi, nếu chỉ tính riêng contrast, thì như loằn.

Cái màn IPS loại cao cấp còn ko đạt dc contrast 1500, còn cái màn VA bình dân nó đã 2000+ rồi.

Thế giới chỉ có 4 loại màn, TN, IPS/PLS, VA, OLED, IPS xếp áp chót về contrast thì tôi nói contrast như loằn thôi.
 

QuynhNhu

Senior Member
UHD hay Ultra HD có độ phân giải là 3840 x 2160. Còn 4k có độ phân giải là 4096 x 2160.
FHD hay Full HD có đô phân giải là 1920 1080, còn HD chỉ đạt 1280 x 720 thôi.
Thế nên QHD mới đạt 2560 x 1440.
Còn 2K là 2048 x 1080
 

Core i7

Senior Member
LG hay Dell gì thì màu đen cũng ngả xám thôi, nếu chỉ tính riêng contrast, thì như loằn.
Cái màn IPS loại cao cấp còn ko đạt dc contrast 1500, còn cái màn VA bình dân nó đã 2000+ rồi.
Thế giới chỉ có 4 loại màn, TN, IPS/PLS, VA, OLED, IPS xếp áp chót về contrast thì tôi nói contrast như loằn thôi.

OK !
Sorry! IPS có contrast không bằng VA nhưng 2000 vs 1500 mà nói "contrast như loằn" thì cũng hơi quá. IPS có "contrast hơi lỡm" 'màu đen như hạch' cũng còn dễ chịu hơn....(!).

TV LG không nói dòng Oled, đa số còn lại là IPS sao toàn có giá mười mấy chai khá đắt đỏ. Không biết người dùng bị LG lừa tình hay họ không thấy cái "contrast như loằn" của chúng vậy ta. ! Toàn là IPS như UM7600 hoặc 8100 quảng cáo Nano Cell, chen vào 1 , 2 mẫu là VA cùng tên lẫn lộn như 'đánh lộn con đen' kiểu lừa tình làm khó cho VA FAN quá!
Đúng là TV IPS bị chê nhiều : hở sáng, "màu đen như hạch" (!)
Câu trả lời ấn tượng về cái hở sáng + cái
'màu đen như hạch' của IPS
" Tuy nhiên, sản phẩm của bạn có công nghệ thanh Led để chiếu sáng, Trung Tâm Dịch Vụ LG khuyến khích không tắt đèn để kiểm tra màn hình vì phương pháp đó không thể đưa ra kết quả khách quan nhất. " "

Làm mờ cục bộ Local Dimming
LG SM8600 có độ mờ cục bộ xấu. Đây là một TV chiếu sáng cạnh và do đó có các vùng mờ cục bộ dọc có thể gây ra vấn đề với hiệu suất làm mờ cục bộ. Tuy nhiên, TV có hiệu suất làm mờ cục bộ đặc biệt xấu khi LED Làm mờ cục bộ được đặt thành 'Cao'. Trong một số cảnh nhất định, TV phản ứng với sự thay đổi độ sáng ở các khu vực nhỏ của màn hình bằng cách làm sáng / làm mờ toàn bộ các cột dọc, gây ra sự nở hoa đáng kể; Điều này rất mất tập trung.
Cài đặt LED Local Dimming thành 'Medium' giúp việc này nhẹ nhàng hơn rất nhiều, mặc dù nhiều người vẫn sẽ thấy sự mất tập trung theo chiều dọc này. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt Đèn LED làm mờ cục bộ thành 'Trung bình'.
Hiệu suất làm mờ cục bộ rất giống với SK8000 của năm ngoái , nhưng SM8600 có hiệu suất ít tích cực hơn khi LED Local Dimming được đặt thành 'Trung bình'.
Video trên hiển thị hiệu suất của TV với cài đặt làm mờ cục bộ được đề xuất là 'Trung bình'.
https://www.rtings.com/tv/reviews/lg/sm8600

Bạn có thể thử tắt luôn chức năng LED Local Dimming ,xem kết quả ntn nhé.

https://o.voz.vn/showthread.php?t=7709742 [Câu chuyện đầu năm] LG 55UM7600 và chuyện trả hàng hoàn tiền đầy sóng gió ở SHOPEE

lenhhoxung.deptrai said
Topic tư vấn tv lg tôi là người dùng khuyên chân thành các bác rồi mà ko nghe
Tôi theo dõi gần tháng trời mới thấy mua nanocell thì mua sm9xxx seri mới đc full toàn công nghệ...
Hoặc mua ss qr70 trở lên chứ ss qled qr60 vẫn vứt...
Hiện tại đang dùng con oledc9 ko phàn nàn gì cả... chắc chỉ là màn mỏng quá ko dc phép dừng đầu ngón tay lúc bê màn hình
Rốt cuộc cũng về VA thôi!
"nanocell tối ưu về hình ảnh..muốn đen tốt thì phải tìm dòng full array hoặc VA thui.. "
 
Top