Mạng xã hội tràn lan trò lừa ‘yêu tinh may mắn’

bobbychinn

Senior Member
“Đây là yêu tinh của may mắn, đừng bỏ qua cô ấy và điều tuyệt vời sẽ xảy ra với bạn vào ngày mai”, thông điệp đi kèm một bức ảnh kỳ quặc đang được cư dân mạng Việt Nam chia sẻ trong nhiều ngày qua.

Dan mang lai chia se tran lan tro lua ‘yeu tinh may man’ anh 1
Thông điệp ‘yêu tinh may mắn’ được lan truyền bởi nhiều fanpage lớn ở Việt Nam.
Dạo một vòng quanh các page lớn trên Facebook, hầu hết người dùng đều rất nhiệt tình bình luận và chia sẻ lại thông điệp này với nội dung xin vía, cầu tài lộc, cầu xin con cái với đối tượng xin cầu chúc không phân biệt nam nữ.

Thực tế, thông điệp cầu may mắn và hình ảnh mà dân mạng chia sẻ những ngày qua không hề liên quan đến nhau. Bức hình kỳ quặc mà người Việt chia sẻ là con búp bê lấy cảm hứng từ nhân vật dân gian có tên gọi Baba Yaga của dân tộc Slavic.

Dan mang lai chia se tran lan tro lua ‘yeu tinh may man’ anh 2
Nhiều người dùng chia sẻ nhiệt tình thông điệp sai lệch này.
Baba Yaga xuất hiện nhiều trong các mẩu chuyện dân gian của Nga, Ukraine, Belarus, thường được mô tả là một phù thủy hoặc thầy bói già có khuôn mặt dữ tợn, dáng lưng còng, mũi dài. Bà được mô tả sống trong một túp lều làm bằng chân gà ẩn sâu trong rừng già với chổi thần và nồi nấu thuốc độc.

Nhân vật này có thể đóng vai trò chỉ dẫn, giúp đỡ các nhân vật chính trong truyện hoặc hãm hại họ tùy từng hoàn cảnh. Tuy nhiên, chưa có câu chuyện hoặc mô tả nào nói rằng Baba Yaga có thể đem lại may mắn cho người khác.

Vì vậy, việc người dùng chia sẻ tràn lan thông điệp ‘yêu tinh may mắn’ thực tế không hề đem lại tác dụng nào, ngoài việc tăng tương tác cho các fanpage và lan truyền thông tin sai lệch.
https://zingnews.vn/dan-mang-lai-chia-se-tran-lan-tro-lua-yeu-tinh-may-man-post1148471.html
 

so_lam_roi_ver4

Senior Member
mục đích của việc này là nhận biết được cơ số đứa ăn k ngồi rồi chờ thời, chả làm ăn gì đòi may mắn ccc ý.
 

mrenzo

Đã tốn tiền
cơ hội lọc friend, chặn bớt mấy thành phần ngu si đần độn cũng tốt mà
Tôi lọc 1 thời gian thì feed chỉ còn các page/groups, những thằng bạn còn lại thì tàu ngầm, cả năm trời méo đăng cái gì 🤣
 

Vanessa Van Hemert

Senior Member
Toàn thấy mấy người lứa 8x, 9x chia sẻ :beat_brick: toàn bọn đú bẩn :haha:
Hồi xưa còn có trò để bức ảnh quan âm xong viết stt "ai đi ngang để lại 1 like sẽ gặp nhiều may mắn" thế éo nào 1 lát hơn 100k like , kingdom of the óc cứt cmnr :haha:
 
Top