Mark Zuckerberg: ‘Chúng tôi muốn tạo ra AI mạnh nhất thế giới’

Bing AI

Senior Member

ChatGPT đã khởi động cuộc đua chatbot AI, nhưng Meta quyết tâm trở thành kẻ chiến thắng cuối cùng.


Mô hình AI mã nguồn mở Llama 3 do Meta phát hành và tích hợp vào Facebook, Instagram mới chỉ là khởi đầu. Ảnh: Reuters.
AI_model_Llama_3_h_27.RTSO8P83.jpg

Mô hình AI mã nguồn mở Llama 3 do Meta phát hành và tích hợp vào Facebook, Instagram mới chỉ là khởi đầu. Ảnh: Reuters.
Để đạt được mục tiêu đó, trợ lý Meta AI - được giới thiệu từ tháng 9 năm ngoái - hiện đã được tích hợp vào thanh tìm kiếm của Instagram, Facebook, WhatsApp và Messenger. Được quảng cáo là trợ lý ảo miễn phí phức tạp nhất trong số các công ty cùng ngành, tính năng này cũng sẽ bắt đầu xuất hiện trực tiếp trên news feed Facebook.
Người dùng còn có thể trò chuyện với trợ lý AI trong hộp tin nhắn của ứng dụng thuộc sở hữu Meta và truy cập trực tiếp thông qua một website riêng Meta.ai.

Meta tự tin đã cán đích cuộc đua AI​

Theo The Verge, để trợ lý của Meta thực sử trở thành đối thủ cạnh tranh ChatGPT, mô hình ngôn ngữ đằng sau nó cũng phải có chất lượng tương đương, nếu không muốn nói là tốt hơn.

Meta AI được tích hợp vào Instagram, Messenger. Ảnh: Meta.
Meta tao AI manh nhat anh 2

Meta AI được tích hợp vào Instagram, Messenger. Ảnh: Meta.
Meta tao AI manh nhat anh 1


Meta tao AI manh nhat anh 2
Meta AI được tích hợp vào Instagram, Messenger. Ảnh: Meta.
Đó là lý do Meta công bố Llama 3 - phiên bản đầu tiên của mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất. Meta nói rằng Llama 3 vượt trội hơn các mô hình cùng loại về các chuẩn đánh giá quan trọng, lẫn các tác vụ bên trong như mã hóa.
2 mẫu Llama 3 nhỏ hơn đang được phát hành ngày hôm nay, cả cho trợ lý Meta AI và cho các nhà phát triển bên ngoài, trong khi một phiên bản đa phương thức, lớn hơn nhiều sẽ ra mắt trong những tháng tới.
Mục tiêu của tập đoàn là biến Meta AI thành “trợ lý AI thông minh nhất mà người dùng có thể tự do sử dụng trên toàn thế giới”, CEO Mark Zuckerberg nói. “Với Llama 3, chúng tôi cảm thấy cơ bản là mình đã cán đích”, vị CEO tự tin.
Theo The Verge, trợ lý Meta AI là chatbot duy nhất tích hợp kết quả tìm kiếm theo thời gian thực từ cả Bing và Google. Meta sẽ là người quyết định khi nào dùng Bing, lúc nào dùng Google để trả lời câu hỏi người dùng. Khả năng tạo hình ảnh của nó cũng được nâng cấp để tạo ảnh động, trong khi hình ảnh có độ phân giải cao được tạo ra rất nhanh chóng khi người dùng nhập lệnh.

Phiên bản website của Meta AI. Ánh: Meta.
Meta tao AI manh nhat anh 3

Phiên bản website của Meta AI. Ánh: Meta.
Hiện, trợ lý AI của Meta mới chỉ được phát hành ở Mỹ, nhưng sẽ sớm được triển khai bản tiếng Anh đến Australia, Canada, New Zealand… cùng nhiều quốc gia và ngôn ngữ sắp ra mắt.
Điều này vẫn khác xa so với tuyên bố của Zuckerberg về một trợ lý AI toàn cầu thực sự. Nhưng việc phát hành rộng rãi sẽ giúp Meta AI dễ tiếp cận với 3 tỷ người dùng hàng ngày trên các nền tảng của tập đoàn, The Verge nhận định.

Từ sao chép đến kẻ dẫn đầu xu hướng​

Trước đây, 2 tính năng nổi bật nhất của Meta - Stories và Reels - đều học theo từ những mạng xã hội đối thủ mới nổi như Snapchat, TikTok. Họ tích hợp chúng vào các ứng dụng của Meta và khiến chúng trở nên phổ biến hơn.
Nhiều người gọi đây là sự sao chép vô liêm sỉ. Nhưng lý do thực sự khiến CEO Mark Zuckerberg thành công là nhờ dùng quy mô phủ sóng rộng lớn của Meta, cùng với khả năng thích ứng nhanh chóng với các xu hướng làm lợi thế cạnh tranh của họ.
Với Meta AI, ông cũng làm theo cách tương tự: phổ biến nó đến khắp mọi nơi và đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình ngôn ngữ nền tảng.

Meta tự tin khi so sánh sức mạnh Llama 3 với các đối thủ. Ảnh: Meta.
Meta tao AI manh nhat anh 4

Meta tao AI manh nhat anh 4
Meta tự tin khi so sánh sức mạnh Llama 3 với các đối thủ. Ảnh: Meta.
“Tôi không nghĩ rằng ngày nay Meta AI sẽ là sự lựa chọn của nhiều người khi tìm một trợ lý AI chính, sử dụng thường xuyên. Nhưng đây là thời điểm mà chúng tôi bắt đầu nghiêm túc giới thiệu nó đến với nhiều người dùng, đồng thời kỳ vọng đây sẽ là một sản phẩm quan trọng của công ty”, vị CEO nói.
Theo The Verge, tốc độ thay đổi của các mô hình AI đang diễn ra nhanh đến mức ngay cả khi Meta khẳng định mình đang ở vị trí dẫn đầu với Llama 3, ai biết được ngày mai sẽ ra sao. Nhiều tin đồn nói rằng OpenAI đã sẵn sàng ra mắt GPT-5 với tham vọng vượt qua tất cả đối thủ còn lại trong thị trường AI.
 
Back
Top