Mặt sưng phù, nổi mẩn đỏ vì tiêm 'tế bào gốc Hàn Quốc'

demon0989

Member
Bệnh viện Da liễu TP.HCM thời gian qua tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị trong tình trạng mặt sưng phù, nổi nhiều nốt sần đỏ… do tiêm 'tế bào gốc' làm đẹp.

Ths.BS Trần Nguyên Ánh Tú - phó trưởng khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, cho biết nhiều năm gần đây rộ lên phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc.

Cho đến nay, tại Việt Nam chưa có cơ sở y tế nào được Bộ Y tế cấp phép dùng tế bào gốc trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ. Nhưng trong thực tế đã có nhiều bệnh nhân bị biến chứng sau khi thực hiện phương pháp làm đẹp này.

Bà N.T.H., 45 tuổi, ngụ ở Q.2, TP.HCM là một ví dụ. Bà H. đã đến khám tại khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu trong tình trạng mặt sưng phù, nhiều nốt bầm tím... Bà cho biết hai ngày trước đã đến một thẩm mỹ viện ở Q.2 và được nhân viên ở đây tư vấn tiêm tế bào gốc của Hàn Quốc để làm trẻ hóa da. Sau khi tiêm một ngày, mặt chị H. sưng phù, đau nhức.

Trước đó khoảng 1 tuần, khoa thẩm mỹ da cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ 40 tuổi mặt nổi đầy nốt sần đỏ. Bệnh nhân kể trước đó cũng tiêm tế bào gốc tại một spa. Sau khi tiêm, mặt bà nổi đầy các nốt sẩn đỏ mãi không tan, bà phải đi bệnh viện nhờ can thiệp.

Theo Ths.BS Trần Nguyên Ánh Tú, sản phẩm mà các thẩm mỹ viện, spa tiêm cho hai bệnh nhân trên thực chất chỉ được “dán nhãn tế bào gốc” mà không hề có bất cứ một tế bào gốc sống nào trong sản phẩm. Hai bệnh nhân bị tai biến do các thành phần có trong sản phẩm tiêm vào da gây phản ứng trên cơ thể.

.............................................................................................
 
Top