Mất tiền khi tham gia app lừa 'việc nhẹ lương cao'

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/mat-tien-khi-tham-gia-app-lua-viec-nhe-luong-cao-post1418956.html
Ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến nhiều người mong muốn có thêm thu nhập, đánh vào nhu cầu này bọn lừa đảo dưới hình thức gửi tin nhắn về điện thoại mời chào tham gia “việc nhẹ lương cao” để chiếm đoạt tiền.

Lãi gần 50% số tiền bỏ ra​

Trước tình cảnh khó khăn về kinh tế, chị M.T (tỉnh Lào Cai) nhận được tin nhắn hứa hẹn công việc ổn định từ một địa chỉ lạ. Liên hệ qua Zalo theo tin nhắn, chị M.T được mời chào cài đặt app theo đường link (không phải tải app từ Apple Store hay Android) có tên HVA. Để tham gia vào những nhóm Zalo kín, chị M.T phải nhập mã của người giới thiệu cho bộ phận tiếp tân và được kết nối với 4 Zalo khác gồm Zalo tiếp tân, “thầy” để đọc mã làm nhiệm vụ, nhóm cộng đồng người đang tham gia… Ban đầu khá hoài nghi, nên chị M.T thử chuyển vào số tiền 150.000 đồng, “thầy” đọc mã số và chị M.T làm theo, lãi ngay 70.000 đồng (gần 50% trên số tiền bỏ ra). Chị yêu cầu rút tiền ra và thực hiện thành công. Chị M.T tiếp tục thử chuyển tiền lên 300.000 đồng và nhập con số theo lệnh của “thầy”. Chị M.T lại được báo lãi dù rằng không biết nhiệm vụ được giao để kiếm tiền là gì, chỉ thấy rằng nó giống như đánh số đề, chỉ cần nhập con số theo lệnh của “thầy” là trúng lãi, không phải làm gì cả.

Mất tiền khi tham gia app lừa 'việc nhẹ lương cao'  - ảnh 1
Cẩn thận hình thức lừa đảo tin nhắn mời chào tham gia “việc nhẹ lương cao”
NGỌC THẮNG

Theo thông tin hướng dẫn của nhóm tạo app HVA, công việc của người tham gia là tải ứng dụng của tập đoàn và đăng ký tài khoản để giúp nhà phát triển tăng lượng đăng ký. Sau đó, hằng ngày sẽ được tham gia nhận nhiệm vụ của nhà phát hành với mức hoa hồng hấp dẫn trong suốt quá trình sự kiện diễn ra. Cụ thể, khách phải mua 1 gói nhiệm vụ có giá trị 150.000 đồng, 300.000 đồng và 500.000 đồng. Tương ứng với gói nhiệm vụ khi hoàn thành sẽ rút được tiền ở mức 220.000 đồng, 400.000 đồng và 650.000 đồng. Mỗi người có thể nhận 3 lượt nhiệm vụ trong 1 ngày. Như vậy, một người bỏ ra 500.000 đồng nhận nhiệm vụ thu về 650.000 đồng, mức tiền kiếm được là 150.000 đồng. Giả sử một ngày nhận 3 nhiệm vụ gói này thì kiếm được 450.000 đồng, tương ứng 10 ngày kiếm được 4,5 triệu đồng…

Cứ thế, số tiền chị M.T chuyển vào tài khoản app tăng dần lên. Đến 14 giờ 30 một ngày đầu tháng 1, chị M.T được thông báo có giải trúng lớn 60% tiền nạp. Chị M.T xoay tiền được 10 triệu đồng nạp vào vì nghĩ sẽ được lãi 6 triệu đồng, có tiền mua thuốc cho con. Thế nhưng chuyện hoàn toàn không phải vậy, Zalo tiếp tân báo phải nạp đủ 100 triệu đồng thì mới làm được nhiệm vụ, không thì không rút được gốc ra. Chị M.T phát hoảng vì không thể nào có số tiền lớn như vậy. Chị xin họ cho rút lại tiền gốc thôi cũng được nhưng tiếp tân tư vấn họ sẽ cho vay hỗ trợ 70 triệu đồng, còn 30 triệu đồng thì chị phải đóng. Vay mượn nhiều chỗ để có số tiền trên, chị M.T nạp vào nhưng lại bị “cú lừa” là phải nộp đủ 100 triệu đồng mới được rút gốc. Nghi ngờ bị lừa nên chị M.T không dám vay mượn thêm để nộp và lúc này cũng bị nhóm “đá” tên ra khỏi các nhóm kín Zalo.

Cẩn thận với tin nhắn việc nhẹ lương cao​

Chị M.T là một trong những nạn nhân của chiêu lừa đảo tin nhắn giới thiệu công việc. Liên tục những ngày gần đây, chị Thanh Hà (Q.3, TP.HCM) nhận được tin nhắn qua điện thoại gửi từ địa chỉ [email protected] với nội dung: “Xin chào, có phải bạn đang muốn tìm công việc không? Với mức lương 6 - 36 triệu mỗi tháng với công việc hoàn toàn hợp pháp và đảm bảo thu nhập. Mỗi ngày bạn nhận thấp nhất 800k (tức 800.000 đồng), kiếm tiền tại nhà đơn giản. Dưới 23 tuổi vui lòng không liên hệ tham gia. Nếu như bạn có nhu cầu, vui lòng liên hệ zalo.me/848166xxxxx”. Chị M.T cho hay chưa bao giờ nói chuyện được qua Zalo với nhóm này, hầu hết dưới dạng tin nhắn hoặc trả lời tự động. Điện thoại cho những người này thì không bao giờ họ bắt máy nghe mà toàn trả lời tin nhắn.

...
 
Top