Máy bay Đài Loan xuất kích lúc nửa đêm chặn tiêm kích Trung Quốc

daosithuiimc

Senior Member
TPO - Tối qua, Đài Loan điều máy bay chiến đấu ra chặn nhóm máy bay của Không quân Trung Quốc đại lục vì đã áp sát hòn đảo này trong một khoảng thời gian ngắn. Các nhà phân tích cho rằng đây là cuộc diễn tập hiếm thấy của Bắc Kinh nhằm thể hiện năng lực tác chiến trên biển vào ban đêm.
Nhóm máy bay của quân đội Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan để vào phần thuộc quyền kiểm soát của Đài Loan vào lúc 19h tối 16/3, cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết.

“Chúng tôi phát hiện một nhóm máy bay chiến đấu Trung Quốc (đại lục), trong đó có máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và chiến đấu cơ J-11, triển khai hoạt động huấn luyện ban đêm trên vùng biển tây nam Đài Loan”, cơ quan quốc phòng Đài Loan nói trong thông cáo đưa ra sáng nay.

Thông cáo nói rằng lực lượng không quan của họ đã áp sát các máy bay của đại lục, chặn và cảnh báo qua radio để giải tán nhóm máy bay này.

“Quân đội (Đài Loan) giám sát đầy đủ và kiểm soát mọi hoạt động trên vùng biển và vùng trời quanh Đài Loan, và người dân có thể yên tâm về năng lực bảo đảm an ninh của chúng tôi”, thông cáo khẳng định.

Các nhà phân tích cho rằng đợt tập luyện này của Trung Quốc đại lục nhằm tăng cường năng lực hoạt động của không quân trong mọi điều kiện thời tiết.

“Ngoài việc tăng cường năng lực hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, hoạt động vừa qua của không quân Trung Quốc là để gửi đi một tín hiệu rằng họ vẫn tiến hành các cuộc diễn tập chiến tranh dù dịch Covid-19 đang xảy ra ở đại lục”, ông Alexander Huang Chieh-cheng, giáo sư ngành quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại ĐH Tamkang ở Đài Bắc, nói với báo SCMP.

GS Huang cho rằng cuộc diễn tập ban đêm của không quân Trung Quốc cũng nhằm thử phản ứng của các lực lượng như Mỹ và để nói với họ rằng không quân của đại lục có thể triển khai các hoạt động ban đêm.

Nguồn: Tiền phong
Vẫn hóng các anh Tàu vượt eo biển Đài Loan mà lâu quá!
 
Top