Máy bay, tàu chiến Mỹ - Trung dồn dập kéo tới, Đài Loan "căng như dây đàn"

Bitkysonybaby

Senior Member

Máy bay, tàu chiến Mỹ - Trung dồn dập kéo tới, Đài Loan "căng như dây đàn"​

Máy bay quân sự và tàu chiến từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Mỹ cùng tập trung ở phía tây nam hòn đảo trong tuần này, khiến căng thẳng ngày càng leo thang.​

Máy bay, tàu chiến Mỹ - Trung dồn dập kéo tới, Đài Loan căng như dây đàn - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận ngoài khơi Đài Loan hôm 5/4 (Ảnh: SCMP).
Cuộc "chạm trán" bắt đầu vào sáng 7/4 khi một máy bay do thám EP-3E của Không quân Mỹ thực hiện chuyến bay trinh sát kéo dài 2 giờ đồng hồ tại khu vực nơi eo biển Đài Loan tiếp giáp với Biển Đông. Không quân Trung Quốc phản ứng bằng cách điều các máy bay quân sự theo dõi tình hình, trong khi Đài Loan triển khai máy bay tuần tra và đặt các tổ hợp tên lửa phòng không của hòn đảo vào trạng thái sẵn sàng tác chiến.
Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, phi đội không quân Trung Quốc áp sát Đài Loan hôm 7/4 gồm 8 máy bay chiến đấu J-10, 4 máy bay chiến đấu J-16, 2 máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và một máy bay chống ngầm Y-8.
Trong những tháng gần đây, các máy bay của Không quân Trung Quốc vẫn bay qua khu vực mà Đài Loan gọi là vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo với tần suất gần như hàng ngày. Tuy nhiên, sự xuất hiện của máy bay quân sự Mỹ trong tuần này được xem là dấu hiệu bất thường.
Cũng trong ngày 7/4, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển ngăn Trung Quốc đại lục với Đài Loan. Đây là lần thứ 4 Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1.
Tàu USS McCain trước đó đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 10/3 và ngày 4/2, trong khi các tàu khu trục khác của Mỹ gồm USS Wilbur và USS John Finn cũng lần lượt đi qua khu vực này vào ngày 24/2 và ngày 10/3.
Ngày 5/4, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan. Ngày 6/4, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ tiến vào Biển Đông như một phần của hoạt động mà Hải quân Mỹ gọi là "chiến dịch thường kỳ".
Máy bay, tàu chiến Mỹ - Trung dồn dập kéo tới, Đài Loan căng như dây đàn - 2

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ngày 4/2/2021 (Ảnh: Hải quân Mỹ).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ cáo buộc của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price rằng Trung Quốc đang đe dọa Đài Loan. Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu tuyên bố trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Đài Loan sẽ "chiến đấu đến cùng", khi ông thông báo quyết định tăng chi tiêu quân sự.
"Tất nhiên, chúng tôi hết sức lưu ý về những nỗ lực liên tiếp của Trung Quốc nhằm đe dọa khu vực, bao gồm cả vấn đề Đài Loan", ông Price nói.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington sẽ "duy trì năng lực nhằm đối phó với bất kỳ hình thức sử dụng vũ lực hoặc các hình thức cưỡng ép khác có thể gây nguy hiểm cho an ninh hoặc hệ thống kinh tế cũng như xã hội của người dân Đài Loan".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là hành động "khiêu khích và gây rối", đồng thời "gửi những tín hiệu sai lầm nghiêm trọng" cho các lực lượng đòi "Đài Loan độc lập".
"Trung Quốc sẽ không để bị coi là thiếu ý chí hoặc năng lực trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình", ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh.
...
NGUỒN: Máy bay, tàu chiến Mỹ - Trung dồn dập kéo tới, Đài Loan "căng như dây đàn" | Báo Dân trí (dantri.com.vn)
 

onl99

Senior Member
Tại sau không nghĩ Tàu đỏ phải theo Tàu Xanh. Vì Tàu xanh có trước mà. quy luật tạo hóa thì có mẹ mới có con
Xưa thời Tôn Trung Sơn thì tàu đỏ chả theo tàu xanh còn gì, Tôn dẹo thì Tưởng cho dẹp sạch
 

Cay But Den

Senior Member
Thì cứ nhìn lên bản đồ ấy, TW là 1 mẫu nhỏ tách rời TQ, TW và TQ cùng 1 giống nòi, nên không sớm thì muộn cũng sát nhập, đó là quy luật tạo hóa.
Quy luật khỉ gì ấy. Xưa xém đậu Y Huế mà chưa nghe quy luật này
 

nbn_03

Senior Member
Thì cứ nhìn lên bản đồ ấy, TW là 1 mẫu nhỏ tách rời TQ, TW và TQ cùng 1 giống nòi, nên không sớm thì muộn cũng sát nhập, đó là quy luật tạo hóa.
Mày ngu như con chó ấy
Quy luật tạo hóa liên quan cc gì vậy ??? Giải thích hộ tao với????

Người ta đang cuộc sống ấm no giàu mạnh, ai điên lại muốn chui vào trại súc vật khựa không????

Mày đừng đem suy nghĩ của súc vật khựa nô áp vào con người

Con người đéo ai suy nghĩ như mày đâu. Thế nhé
 

nbn_03

Senior Member
Nói chung khựa có cl mà dám động vào đài. Chỉ dám sủa mõm thôi

Mấy thằng khựa no ốc sủa ráy cổ bỏng họng thfi tập hý cũng đéo dám làm gì đâu. Sủa hăng lên các cháu
 
Top