Máy bay Trung Quốc vượt eo biển Đài Loan

@njapan

Senior Member
Biên đội máy bay Trung Quốc được phát hiện vượt ranh giới eo biển Đài Loan, khiến không quân của hòn đảo điều tiêm kích ngăn chặn.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm qua cho biết Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) triển khai máy bay cảnh báo sớm KJ-500 cùng các tiêm kích J-11 trong cuộc diễn tập vào khoảng 19h tối qua ở phía tây nam hòn đảo. Không quân Đài Loan đã điều tiêm kích "giám sát, ngăn chặn và xua đuổi" biên đội máy bay này.

Biên đội J-11 hộ tống oanh tạc cơ H-6K trên eo biển Đài Loan hồi năm 2018. Ảnh: PLAAF.
Biên đội J-11 của Trung Quốc trên eo biển Đài Loan hồi năm 2018. Ảnh: PLAAF.
"Ngoài mục đích tăng cường khả năng thích ứng trong mọi điều kiện cho quân đội, biên đội máy bay của Bắc Kinh còn gửi đi thông điệp rằng đây là hoạt động thường xuyên của họ bất chấp sự bùng phát của Covid-19", Huang Chieh-cheng, giáo sư quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Đạm Giang, Đài Loan, đánh giá.

Ông cũng cho rằng cuộc diễn tập còn nhằm thử phản ứng của những lực lượng khác như Mỹ, đồng thời ngụ ý không quân PLA có thể thực hiện hoạt động chiến đấu vào ban đêm. "Đương nhiên nó cũng nhằm đe dọa Đài Loan",ông Huang nói thêm.

Đây là lần thứ tư trong vòng hai tháng không quân Đài Loan phải ngăn chặn máy bay của PLA. Loạt động thái này được cho là nguyên nhân khiến Mỹ gần đây triển khai hai oanh tạc cơ B-52 tới vùng biển phía đông Đài Loan, sau đó điều vận tải cơ chiến đấu đa nhiệm MJ-130J Commando II bay qua eo biển.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bên căng thẳng hơn sau khi Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo hòn đảo hồi tháng 5/2016.

Kể từ đó, Bắc Kinh liên tục tiến hành hoạt động quân sự gần hòn đảo và được cho là gây áp lực lên các nước thiết lập quan hệ với Đài Bắc. Bất chấp việc Đài Loan mất 7 đồng minh ngoại giao, bà Thái hồi tháng một vẫn tái đắc cử nhiệm kỳ hai.
 

shiromonst30

Senior Member
Thế con virus là vũ khí sinh học để đánh mẽo vs eu là thật à?
ngoài việc đó ra còn làm giảm dân số già vô dụng của TQ nữa nhé, trong khi đó lại là lao động chính bên EU, Mỹ thì kinh tế thiệt hại nặng
 
Top