thảo luận Mẹ chồng xứ Quảng đốn tim con dâu miền Nam bằng hai 'món ngon thần thánh'

high and low

Senior Member

TTO - Là con gái miền Nam, bao năm quen thuộc với những món Tết như thịt kho tàu, khổ qua hầm, canh măng. Tết đầu tiên về làm dâu miền Trung, tôi đã phải lòng ngay món thịt heo ngâm nước mắm và ram bắp của mẹ chồng.​

Mẹ chồng xứ Quảng đốn tim con dâu miền Nam bằng hai món ngon thần thánh - Ảnh 1.


Tôi chỉ có ảnh chụp món ram bắp, bởi món thịt ngâm nước mắm quả thật rất ngon, không lần nào nhà tôi kịp chụp ảnh trước khi ăn - Ảnh: Ý NHI

Nhà chồng tôi gốc Quảng Ngãi, chuyển vào Đắk Lắk sinh sống đã mấy chục năm nhưng mâm cơm vẫn đậm đà hương vị xứ Quảng. Ngày Tết, ngoài các món thường thấy như bánh tét, thịt kho trứng, chả lụa, dưa hành thì mẹ chồng tôi còn chiêu đãi cả nhà "món ruột" của mẹ là thịt heo ngâm nước mắm đậm đà và ram bắp nóng hổi, giòn ngon.

Nhớ ngày 28 Tết năm ngoái, lần đầu tiên cùng chồng về Đắk Lắk ăn Tết. Trong khi tôi đang loay hoay trong chiếc áo len, suýt xoa vì chưa quen cái lạnh Tây Nguyên thì mẹ chồng đi chợ từ sớm đã về. Mẹ tay xách nách mang bao nhiêu là rau củ, thịt thà, bánh tráng. Hai vợ chồng tôi vào bếp phụ mẹ nấu nướng, vừa làm vừa chuyện trò rôm rả.

Mẹ thương con dâu ở miền Nam, không quen lạnh nên giành hết những việc rửa rau, rửa thịt phải đụng nước lạnh, chỉ kêu tôi đứng bên coi mẹ làm mà học theo. Thịt heo ngâm nước mắm thường là thịt ba rọi hoặc thịt đùi, nếu mua được ba rọi rút sườn thì càng ngon.

Thịt mua về rửa sạch với nước muối loãng hoặc vài giọt chanh để khử mùi, xong luộc sơ cho hết bọt rồi vớt ra, bỏ vào nồi nước khác luộc tiếp với vài củ hành tím, vài lát gừng đập dập cho thơm. Thịt vừa chín lại lấy ra ngâm vào thau nước lạnh để phần da được giòn, miếng thịt trắng đẹp, rồi lại vớt ra rổ để thật ráo nước.

Mẹ dặn tôi muốn ngon thì phải lựa "nước mắm thiệt" làm từ cá và muối như truyền thống, dùng nước mắm dở là món thịt cũng dở theo và nhanh hư hơn. Uớc chừng lượng thịt ít hay nhiều mà nấu nước mắm với đường, cứ một chén nước mắm là một chén đường cát, nấu lửa liu riu cho đường tan hết là được.
Món thịt ngâm mắm muốn giữ được lâu thì phải để thịt thiệt nguội mới được ngâm, nếu không sẽ nhanh hư. Trong lúc chờ đợi thì mẹ và vợ chồng tôi cùng làm ram bắp. Mẹ khéo lựa nên chọn được những trái bắp nếp chín vừa, dẻo thơm, không quá già, cũng không quá non.

Chồng tôi được phân công phần "xước bắp" bằng dao bào, anh quen làm món này rồi nên bào rất nhanh tay. Bắp bào xong thì dùng chày giã chung với hẹ cắt khúc nhỏ, củ hành tím rồi thêm thịt bằm, sợi miến ngâm mềm cắt nhuyễn, thêm chút nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay là phần nhân đã sẵn sàng để gói ram.

Ram bắp đúng điệu phải gói bằng bánh tráng Quảng Ngãi, thứ bánh tráng dày và cứng hơn bánh tráng miền Nam, có rắc thật nhiều hạt mè trên mặt. Lần đầu tiên nhìn xấp bánh tráng Quảng Ngãi, tôi đã hồn nhiên hỏi mẹ mua chi nhiều... bánh đa vậy.

Chúng tôi gói một lần thiệt nhiều ram bắp bỏ ngăn đông tủ lạnh để ăn dần suốt những ngày Tết. Trong lúc vợ chồng tôi đang miệt mài gói thì mẹ chồng thật tâm lý, chiên ngay hơn chục cái ram, giã chén nước mắm và bày rau sống, bánh tráng cho hai đứa ăn liền.

Món ram bắp nóng hổi, giòn tan, cắn vào bùi bùi vị bắp dẻo thơm, quyện cùng vị ngon của thịt bằm, hành, hẹ như giúp tôi xua đi cái lạnh Tây Nguyên ngày Tết.

Sau khi vợ chồng tôi no nê với món ram bắp, thì thịt luộc cũng ráo nước và nguội rồi. Mẹ xếp thịt vào hủ, thêm tỏi, ớt xiêm xanh, tiêu hột đập dập và rót nước mắm ngập thịt, cài nan tre cho thịt không nổi lên trên. Món này thì mẹ ngâm đến ngày 30 Tết, trong mâm cơm tất niên, tôi mới được ăn thử.

Mẹ chồng xứ Quảng đốn tim con dâu miền Nam bằng hai món ngon thần thánh - Ảnh 2.


Thịt heo ngâm nước mắm - món ăn truyền thống trên mâm Tết của người miền Trung

Phải nói là bánh tráng cuốn thịt luộc thông thường không thể nào có cửa so với thịt heo ngâm mắm. Thịt ngâm mắm rất đậm đà, vị mặn ngọt vừa phải, đặc biệt là phần mỡ trong veo, dù cuốn với bánh tráng hay ăn với cơm cũng không ngán.

Sau một tuần ăn Tết ở nhà chồng, tôi lên hẳn hai ký vìcác bữa cơm ngày Tết, mẹ chồng cứ giục tôi "ăn nữa đi con". Hành trang từ Đắk Lắk về Sài Gòn của vợ chồng tôi có thêm hủ thịt ngâm nước mắm và ít ram bắp mẹ gói cho để vào ăn dần.
................................................................................................................................................................................
https://tuoitre.vn/me-chong-xu-quan...hai-mon-ngon-than-thanh-20210122110530863.htm
 
Xứ Quảng là Quảng Nam + Đà Nẵng chứ đéo phải Quảng Ngãi nha lều :beat_brick::beat_brick::beat_brick:
Chung hết, # mie j đâu, đều chung giọng "xe độp" thèn Qnam có thêm "răng,rứa,hỉ, ta, mi, nớ", đều có gà ngon, bánh xèo, mì quảng, cơm gà, bê thui, bánh tráng cuốn cá nục, ba chỉ, lòng xào nghệ, mít trộn, ốc hút...thèn quảng ngãi có thêm món don
 
Last edited:
quảng ngãi xứ quảng ?
mốt quang ninh chắc cũng xứ quảng
Nói chung khúc miền trung Đà nẵng quảng nam (thời chưa tách tỉnh), quảng ngãi. Còn Quảng Ninh thuộc miền Bắc. Quảng Bình, Quảng Trị thì về Bắc Trung Bộ và món ăn giọng nói nó khác hẳn với 2 thèn Quảng kia r nên k tính
 
Xưa bạn gái ở miền Nam dẫn về ăn thịt heo ngâm mắm ngon quá xin cách làm luôn. Cái đó thì xác nhận, rất nhiều người khen ngon và lạ.
Còn ram thì thôi bỏ qua bên đi. Ko thể coi đó là món đặc biệt của xứ Quảng được. Nếu có thì nó nên là khóm mít trộn ngày tết !
 
Xưa bạn gái ở miền Nam dẫn về ăn thịt heo ngâm mắm ngon quá xin cách làm luôn. Cái đó thì xác nhận, rất nhiều người khen ngon và lạ.
Còn ram thì thôi bỏ qua bên đi. Ko thể coi đó là món đặc biệt của xứ Quảng được. Nếu có thì nó nên là khóm mít trộn ngày tết !

Cái món thịt bò bắp cũng làm kiểu đó được, ăn đậm đà hơn heo nhiều

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp
 
Cái món thịt bò bắp cũng làm kiểu đó được, ăn đậm đà hơn heo nhiều

Gửi từ Đĩa pay bằng vozFApp
Thịt heo ngâm mắm có nhiều kiểu ăn, nhất là cuốn bánh tráng chấm mắm cái. Chứ bò bắp làm ra có chê biến được gì đâu mà. Đánh giá cá nhân: ko có gì đặc sắc.
 
Back
Top