Mẹ con Bình An sau một năm 'mổ ngồi lấy thai'

https://vnexpress.net/me-con-binh-an-sau-mot-nam-mo-ngoi-lay-thai-4107287.html
Sáng nay, chị Liên từ quê nhà Hà Nam cùng con trai lên Bệnh viện K, kịp lễ mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 của Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai Tươi sáng, Bộ Y tế. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trực tiếp chúc mừng và gửi quà cho mẹ con chị Liên.

Chị tăng cân, lên 54 kg, đầu đội tóc giả che mái đầu không có tóc. Sức khỏe của chị hiện giờ đã ổn định, có thể chăm sóc con và làm việc nhà.

"Lúc ra viện, tôi chỉ nghĩ về nhà ở bên cạnh con được ngày nào tốt ngày ấy, không ngờ đến nay còn được tổ chức sinh nhật một tuổi cho Bình An", chị Liên chia sẻ.

Bé Bình An hiện phát triển tốt cả về sức khỏe và tâm lý. Bé tròn một tuổi vào tuần trước, nặng 9 kg, đang tập đi, khỏe mạnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ đều tốt.

Mẹ con chị Liên cùng Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, sáng 29/5. Ảnh: Thái Hà.

Mẹ con chị Liên cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, sáng 29/5. Ảnh: Thái Hà.

Mỗi tháng, chị Liên đến Bệnh viện K tái khám và truyền hóa chất. Đến nay, chị đã truyền khoảng 15 đợt, mỗi đợt nằm viện khoảng ba ngày.

Bác sĩ Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5, cho biết sau khi sinh chị Liên được hóa trị và thuốc kháng thể đơn dòng. Chị may mắn được tài trợ toàn bộ thuốc điều trị đích. Đến nay, bác sĩ đánh giá bệnh nhân dung nạp thuốc tốt, khối u đã thoái lui, không còn tế bào ung thư nữa. Tuy nhiên hiện chưa thể khẳng định ung thư còn di căn không. Chị Liên phải duy trì thuốc liên tục.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ ông vẫn nhớ tình trạng thập tử nhất sinh của ca mổ sinh một năm trước. Khi ấy chị Liên ung thư vú di căn phổi nên không thể thở được nếu nằm. Ca sinh hy hữu do sản phụ phải ngồi mổ. Em bé chào đời được chuyển sang khoa sơ sinh bệnh viện sản, còn mẹ được đưa ngay vào Bệnh viện K để tiếp tục điều trị ung thư. Các bác sĩ đã nỗ lực cứu sống chị Liên.

"Trường hợp của mẹ con chị Liên được xem là một ca kinh điển, phép màu của y khoa Việt Nam. Bệnh nhân hiện trở về cuộc sống bình thường, ổn định lâu dài", ông Thuấn nói.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm mẹ con bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K, sáng 29/5. Ảnh: Thái Hà.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (áo xanh) thăm mẹ con bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K, sáng 29/5. Ảnh: Thái Hà.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đánh giá hai mẹ con chị Liên là ví dụ điển hình cho sự thành công trong điều trị ung thư ở Việt Nam, là câu chuyện cổ tích đời thường tại Bệnh viện K.
 
Top