thảo luận MediaTek ra mắt Dimensity 8100 Ultra cho smartphone cao cấp

Kisuf

Staff
MediaTek và Xiaomi đã tổ chức hội thảo giới thiệu chip Dimensity 8100 Ultra dành cho smartphone 5G phân khúc cao cấp.

Theo ông Châu Phạm – Giám đốc phát triển kinh doanh của MediaTek tại thị trường Việt Nam – chip MediaTek Dimensity 8100 Ultra hướng đến smartphone phân khúc cao cấp với điểm mạnh là tối ưu hóa về điện năng và cho trải nghiệm hàng đầu. MediaTek Dimensity 8100 Ultra là chip quy trình 5nm của TSMC, chú trọng vào siêu tiết kiệm điện năng.

1664331508749.png


Đây là vi xử lý 8 lõi (4 nhân ARM Cortex-A78 và 4 nhân ARM Cortex-A55), GPU G610 và vi xử lý APU 580. MediaTek cho biết so với đối thủ, Dimensity 8100 Ultra đạt điểm Geekbench 5 cho hiệu suất đa nhân cao hơn 12%, hiệu suất năng lượng đa nhân của CPU cao hơn 44%. Điểm GPU với ứng dụng GFXBench Manhattan 3.0 cho sự vượt trội hơn về hiệu suất là 4%, trong khi hiệu quả năng lượng đến 35%. APU cũng cho sự vượt trội hơn 39% khi dùng ứng dụng ETHZ BurnoutV2 kiểm tra.

1664331532899.png


Chip Dimensity 8100 Ultra cho hiệu quả năng lượng tốt hơn 27%, giảm được 6 độ so với đối thủ ở các tựa game MOBA, con số này với game Battle Royale lần lượt là 24% và giảm được 3 độ. Ở tốc độ khung hình với tựa game nặng là Sandbox con chip mới của MediaTek cũng cho độ ổn định cao hơn trong thời gian dài.
1664331545828.png


Chip mới của MediaTek còn kết hợp với kiến trúc mã nguồn mở Dimensity (DORA) do Xiaomi tinh chỉnh. Thương hiệu Xiaomi giới thiệu bộ tính năng Ultra Night Video, gồm Super Night Record giúp khử nhiễu AI cho định dạng RAW, tối ưu hóa APU thông qua MediaTek DORA AI Scheduler giúp giảm nhiễu trên từng khung hình.

Ultra Night Video còn sử dụng thuật toán EIS dựa trên Warp Engine của chip mới nhằm hiệu chỉnh từng khung hình bằng tính toán từ phần cứng. Điều này giúp quay video rõ nét vào ban đêm hoặc trong điều kiện thiếu sáng.

Dimensity 8100 Ultra còn hỗ trợ màn hình lên đến WQHD+ 120Hz, chuẩn HDR10+, kết nối WiFi 6E, Bluetooth 5.3/LE Audio… Được biết chip mới của MediaTek sẽ có mặt trong smartphone mới của Xiaomi sắp được ra mắt tại thị trường Việt Nam trong tháng 10.
 

triok20ct

Senior Member
dimensity ngon thật. Nhưng không có Rom thì khóc thật.
Có con K30u đẹp bà cố mà ko làm gì được, game như Genshin chạy giờ cũng nóng, ko mượt nữa. Lúc mới mua vừa mượt 60fps vừa mát, ảo diệu bà cố
 

minhhoangbeo

Senior Member
dimensity ngon thật. Nhưng không có Rom thì khóc thật.
Có con K30u đẹp bà cố mà ko làm gì được, game như Genshin chạy giờ cũng nóng, ko mượt nữa. Lúc mới mua vừa mượt 60fps vừa mát, ảo diệu bà cố

Chip mtk thì ráng kiếm bọn nào làm rom ổn ổn tí như oppo vivo chứ
 

dunglambay

Senior Member
Vẫn chưa hiểu vì sao meditek lại ko chịu mở mã nguồn như chip rồng nhỉ, muốn nhiều người mua thì phải open chứ, hay là có kèm theo backdoor nên ko dám open source
 

triok20ct

Senior Member
Chip mtk thì ráng kiếm bọn nào làm rom ổn ổn tí như oppo vivo chứ
thời đó chưa có thằng nào hiệu năng được như nó bác ạ.
Oppo Vivo nó có ưu tiên thị trường mình đâu. Mua cũng phải xách tay mới có cấu hình tốt.
Mà dùng xiaomi tin tưởng lâu rồi ấy chứ. Chủ yếu hớ thằng dimensity đó thôi
 
Top