[MedicalXpress] Cà phê không làm rối loạn nhịp tim của bạn và thậm chí có thể làm dịu nó

Kraenerlus

Senior Member
coffee-wont-upset-your.jpg

Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ đã cảnh báo những người bị các vấn đề về nhịp tim nên tránh uống cà phê, vì lo ngại rằng một lượng caffeine có thể gây ra rối loạn nhịp tim.

Nhưng một nghiên cứu lớn mới đã phát hiện ra rằng hầu hết mọi người có thể thưởng thức cốc diet cola buổi sáng hoặc buổi chiều mà không phải lo lắng — caffeine dường như không làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim của hầu hết mọi người.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Gregory Marcus, phó trưởng khoa nghiên cứu tim mạch tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Chúng tôi không thấy bằng chứng nào cho khuyến cáo tránh cà phê hoặc caffeine trên diện rộng này. Có thể có một số người mà caffeine là nguyên nhân kích hoạt chứng rối loạn nhịp tim của họ, nhưng tôi nghĩ ngày càng có nhiều bằng chứng là những trường hợp đó thực sự khá hiếm."

Trên thực tế, kết quả chỉ ra rằng mỗi tách cà phê bổ sung mà một người uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim trung bình khoảng 3%, theo nghiên cứu được công bố ngày 19 tháng 7 trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Marcus nói: “Phần lớn mọi người, ngay cả những người bị rối loạn nhịp tim, có thể thưởng thức tách cà phê của họ, và có thể có một số người mà caffeine hoặc cà phê có thể thực sự giúp giảm nguy cơ mắc bệnh của họ."

Cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới, nhưng đặc tính của nó như một chất kích thích đã khiến nhiều bác sĩ cảnh báo bệnh nhân tim không nên uống cà phê, Marcus nói.

Để xem liệu caffeine thực sự có thể khiến tim đập nhanh hoặc đập bất thường hay không, Marcus và các đồng nghiệp của ông đã phân tích dữ liệu từ hơn 386.000 người tham gia một nghiên cứu sức khỏe dài hạn của Anh.

Trong nhóm lớn đó, khoảng 17.000 người phát triển vấn đề về nhịp tim trong thời gian theo dõi trung bình 4,5 năm, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tất cả những người tham gia được hỏi về việc tiêu thụ cà phê của họ khi họ tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã so sánh phản ứng của họ với khả năng phát triển nhịp tim bất thường.

Kết quả: Không có mối liên hệ nào giữa caffeine và rối loạn nhịp tim, ngay cả khi các nhà nghiên cứu tính đến các yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến cách cá nhân chuyển hóa caffeine.

Marcus cho biết: “Chúng tôi không thể tìm thấy bằng chứng nào ở quy mô dân số cho thấy những người uống nhiều cà phê hơn hoặc những người tiếp xúc với nhiều caffeine hơn có nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim cao hơn."

Kết quả nghiên cứu cho thấy "chắc chắn rằng một số giáo điều không có cơ sở chứng minh rằng cà phê có thể gây rối loạn nhịp tim", Tiến sĩ Zachary Goldberger, phó giáo sư y học tim mạch tại Đại học Wisconsin-Madison, cho biết.

Tuy nhiên, Goldberger cảnh báo không nên quá xem trọng lợi ích bảo vệ tiềm năng của caffeine mà nghiên cứu quan sát được, vì tác dụng này rất nhỏ.

Goldberger, đồng tác giả của một bài bình luận đi kèm với nghiên cứu cho biết: “Tôi nghĩ điểm mấu chốt, dựa trên những phát hiện này, là cà phê có thể không gây ra rối loạn nhịp tim, nhưng nó cũng không nhất thiết bảo vệ chống lại chúng."

Marcus cho biết cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra chính xác cách cà phê ảnh hưởng đến tim và tại sao nó có thể bảo vệ chống lại chứng loạn nhịp tim.

Cà phê có tác dụng chống viêm, và chứng viêm thường được biết đến là có thể góp phần gây ra các vấn đề về nhịp tim, Marcus nói. Nó cũng có thể là do caffeine thúc đẩy một số người hoạt động thể chất nhiều hơn, làm giảm nguy cơ loạn nhịp tim.

Marcus nói: “Chúng ta có thể không nhận thức đầy đủ về các cơ chế khác nhau có thể liên quan đến mối quan hệ giữa caffeine và sức khỏe tim mạch."

Marcus nói rằng ông ấy khuyến khích những bệnh nhân nhịp tim của chính mình thử nghiệm với cà phê.

Marcus nói: “Trong nhiều trường hợp mang tính chất giai thoại, nó không tạo ra sự khác biệt. Đối với hầu hết trường hợp, tôi không nhận thấy rằng caffeine là một yếu tố kích hoạt quan trọng. Các bệnh nhân rất vui khi nhận được tin tốt này, đặc biệt là những người thích uống cà phê."

Cả Marcus và Goldberger đều thừa nhận có thể có một số cá nhân phản ứng không tốt với cà phê, và vấn đề của họ cần được tiếp tục xem xét một cách nghiêm túc.

Goldberger nói: “Nếu một bệnh nhân đến phòng khám với nhịp tim đập nhanh, hoặc có triệu chứng rối loạn nhịp tim và hỏi liệu caffeine hay cà phê có đóng vai trò gì không, đó là một cuộc thảo luận mang tính chất cá nhân. Nếu một bệnh nhân báo cáo tim đập nhanh có vẻ liên quan đến cà phê hoặc đồ uống có chứa caffeine, thì những dữ liệu này không cho chúng tôi giấy phép để yêu cầu họ không nên hạn chế cà phê. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi có thể nói với bệnh nhân của chúng tôi rằng cà phê không làm tăng nguy cơ bị rối loạn nhịp tim."
Dịch từ: https://medicalxpress.com/news/2021-07-coffee-wont-heartbeat-calm.html
Báo cáo trên JAMA Internal Medicine (IF: 21.873) https://jamanetwork.com/journals/jamainternalmedicine/article-abstract/2782021

Các nghiên cứu về lợi ích/tác hại của caffeine và cà phê gần đây:
Kahweol và cafestol có trong cà phê có lợi trong việc chống lại bệnh gan mãn tính (BMC Public Health - IF 2.521): https://voz.vn/t/330113
Hấp thụ 800 mg caffeine trong một ngày làm việc thông thường sẽ tăng 77% lượng canxi trong nước tiểu (British Journal of Clinical Pharmacology - IF 4.335): https://voz.vn/t/345797

Dạo này hơi nhiều bài về cà phê, lát kiểu gì cũng có anh vào bảo tôi bán cà phê hoặc thuyết âm mưu công ty cà phê bỏ tiền ra mua bài nghiên cứu.
 

tommydunglx

Senior Member
Thế mấy thg thoát nghĩa vụ nó uống nước mắm chứ không phải cà phê à lều điểm
báo
 

Omega Rugal

Senior Member
Mấy cái nghiên cứu thực phẩm cứ vài năm lại có một công trình nói lệch, nói ngược nhau nên cứ đọc cho vui chứ đừng tin 100%.
0ce8kh2.png
 

duoiuoi1

Senior Member
Mé mấy thằng trên kia, dối loạn nhiệp tim là tính theo hằng năm đi đo chứ có phải chúng bây bú 1 phát săy luôn đâu mà so sánh
 

overstory

Senior Member
Uống cà phê nhiều thành ra nó nghiện, với lại thèm ngọt nữa. Hết tháng này phải bỏ cafe luôn quá. :nosebleed:
 

Gạch_Gạch

Senior Member
Éo tin, có đợt tim hay bị nhói với đập nhanh, đi khám ở viện tim tp HCM, bác sĩ bảo hạn chế cà phê, các chất kích thích,...giờ mà cứ uống cà phê mạnh xíu là mệt người, tim đập nhanh, cảm nhận rõ sự khó chịu ở tin luôn, nên chỉ uống bạc xỉu, có mua cà phê sữa ở ngoài thì về pha thêm sữa mới dám uống :big_smile:
 

herher5705

Senior Member
Tôi ngày nào cũng 1 ly, lâu lâu buồn buồn uống 2 ly cf pha phin, nhiều khi thấy tim đập thình thịch, thỉnh thoảng thấy hơi bứt rứt, cảm giác cũng không an toàn bằng uống trà. Thấy nhiều người nói tốt lắm tui cũng hơi phân vân, không biết sao, mà uống quen rồi.
 

xukaxumi

Senior Member
1 ngày 2 li cf sữa có hại gì ko các bác?

Gửi từ Google Pixel 3 bằng vozFApp
Tùy cơ địa, ông anh làm chung ngày uống trên 5 ly không đường. Làm chung gần 10 năm rồi chưa thấy bị gì. Tôi chỉ uống được nâu, uống đen tí là sấp mặt. Có lần ngu uống lần 2 ly đen cho tỉnh, ngồi ngu người ở quán cả tiếng. Cuối cùng nhờ thằng bạn đưa về, bỏ hết công việc luôn.

Sent from Xiaomi Redmi Note 5 via nextVOZ
 

chimen2021

Senior Member
A hay Rô thì giá đầu vào cũng rẻ như bèo
T có người quen trồng Arabica Sơn La, loại này hay được dân buôn bơm thổi vãi loz và là nguyên liệu để làm ra loại bốc phét aka Cầu Đất đà lạt,.... Cơ bản thì ở VN cũng chỉ kiếm được tới loại này là hết, mua gốc ~60k-80/kg, đéo đáng là bao nhiêu nhưng thủ thuật hét giá thì vô chừng.

Nói vậy để hiểu ly cafe nguyên liệu đắt hay rẻ cũng đéo là nhiêu hết, ăn nhau cách kinh doanh thôi, kể cả A 100% thì cao lắm cũng là 80k cho 50 ly (pha máy). Dân sành éo biết như nào chứ t uống riết đủ loại thì cứ 100% A là trôi nhất, mới đầu thấy hơi nhạt thật nhưng lâu dần lại ghét kiểu pha trộn linh tinh. Nếu pha thì chắc trộn tầm 20% Culi vào cho lên vị chứ Ro thì t chịu éo thẩm được tí nào nữa

Fen nào nghe bốc phét nghệ thuật pha trộn cafe thì đừng gật gù, chắc chắn đa số dân sành cafe về lâu dài cũng quay về 100% A hết, đảm bảo uống lâu ko bao giờ bị tác dụng phụ cmg luôn, uống trộn linh tinh mới rách việc

Mà cf bẩn bỏ mẹ ra, t mua hạt phơi sơ sơ về còn phải rửa lại, bụi nó ra đen xì, để lâu lên mốc từa lưa, canh trời nắng thật to phơi khô đét rồi mới đóng gói cẩn thận lại xong đem rang. Cf mà uống bị đơ đơ nhiều khi do vỏ lụa chưa xát sạch, với nấm mốc bụi bẩn các thứ
 

Riko Sakurauchi

Senior Member
Lại văn vẻ, mỗi lần nốc chế phẩm chứa caffeine vào là tôi có triệu chứng như cái tít. Bản thân caffeine nó vậy rồi còn bày đặt lươn lẹo
cWAd7AE.png
 

chimen2021

Senior Member
Lại văn vẻ, mỗi lần nốc chế phẩm chứa caffeine vào là tôi có triệu chứng như cái tít. Bản thân caffeine nó vậy rồi còn bày đặt lươn lẹo
cWAd7AE.png
Chắc toàn nốc cf linh tinh thôi
Chứ cf tự tay t làm, mua hạt về tự phơi rửa rang xay sạch sẽ, ông già t combo tiểu đường cao huyết áp mỡ máu còn uống thun thút hàng ngày chưa bao giờ bị gì luôn
Dĩ nhiên t chỉ chọn Arabica hàng thửa ko pha tạp cmg hết.
 

voduyha

Senior Member
A hay Rô thì giá đầu vào cũng rẻ như bèo
T có người quen trồng Arabica Sơn La, loại này hay được dân buôn bơm thổi vãi loz và là nguyên liệu để làm ra loại bốc phét aka Cầu Đất đà lạt,.... Cơ bản thì ở VN cũng chỉ kiếm được tới loại này là hết, mua gốc ~60k-80/kg, đéo đáng là bao nhiêu nhưng thủ thuật hét giá thì vô chừng.

Nói vậy để hiểu ly cafe nguyên liệu đắt hay rẻ cũng đéo là nhiêu hết, ăn nhau cách kinh doanh thôi, kể cả A 100% thì cao lắm cũng là 80k cho 50 ly (pha máy). Dân sành éo biết như nào chứ t uống riết đủ loại thì cứ 100% A là trôi nhất, mới đầu thấy hơi nhạt thật nhưng lâu dần lại ghét kiểu pha trộn linh tinh. Nếu pha thì chắc trộn tầm 20% Culi vào cho lên vị chứ Ro thì t chịu éo thẩm được tí nào nữa

Fen nào nghe bốc phét nghệ thuật pha trộn cafe thì đừng gật gù, chắc chắn đa số dân sành cafe về lâu dài cũng quay về 100% A hết, đảm bảo uống lâu ko bao giờ bị tác dụng phụ cmg luôn, uống trộn linh tinh mới rách việc

Mà cf bẩn bỏ mẹ ra, t mua hạt phơi sơ sơ về còn phải rửa lại, bụi nó ra đen xì, để lâu lên mốc từa lưa, canh trời nắng thật to phơi khô đét rồi mới đóng gói cẩn thận lại xong đem rang. Cf mà uống bị đơ đơ nhiều khi do vỏ lụa chưa xát sạch, với nấm mốc bụi bẩn các thứ
Thím rành cho hỏi mình trước cũng mua loại A 100% uống nhưng uống hay buồn ngủ nên phải chuyển qua R thì không biết là mình uống loại đểu hay là caffein thấp.

Ngoài ra, loại A 70% R 30% có sao không, hay nên pha với culi, moka hay như thế nào.

P/s: Mình ở tỉnh thì không biết có thương hiệu nào 100% A ok không thím. (không quen biết chỗ nào bán mà toàn mua siêu thị)
 

NevaCraiz

Đã tốn tiền
Ai nhờn caffein rồi đừng dùng những chất kích thích mạnh hơn, lúc bỏ xong tôi cứ bị giật mình thon thót. Bọng mắt, mí mắt, cơ khuỷu tay giật lúc ngủ, gần 2 tháng mới hết
 

chimen2021

Senior Member
Thím rành cho hỏi mình trước cũng mua loại A 100% uống nhưng uống hay buồn ngủ nên phải chuyển qua R thì không biết là mình uống loại đểu hay là caffein thấp.

Ngoài ra, loại A 70% R 30% có sao không, hay nên pha với culi, moka hay như thế nào.

P/s: Mình ở tỉnh thì không biết có thương hiệu nào 100% A ok không thím. (không quen biết chỗ nào bán mà toàn mua siêu thị)
Trả lời thím từng thứ nhé
  • Buồn ngủ thì do hàm lượng cafein thôi, A lượng cafein rất thấp, nhưng uống thường xuyên nó sẽ quen dần, cứ sáng / chiều muộn làm 1 ly, ngày 2 cữ đều đặn thì ko buồn ngủ đâu
  • Pha như nào thì tuỳ gu, nhưng khuyên thím nên chơi 100% A, lúc đầu mình cũng thấy nhạt nhẽo vô vị nhưng dần sẽ nghiện cái vị nhàn nhạt của nó, lúc đấy mới thấy nó lôi cuốn thật. Moka thì nó là 1 dòng Arabica, ở VN thì đéo có Moka đâu, toàn bốc phét lên thôi, vì sản lượng ko ổn định nên ko thể có moka được, éo ai kinh doanh mà hàng lúc có lúc ko, mà cũng éo phân biệt được đâu, thím tìm mua A thẳng tưng luôn đi cho nhanh, cứ hỏi Moka mất công bị lừa vì cái thứ Moka chuẩn chỉ như khái niệm nó sinh ra thì VN có trồng cái cặc ấy, đm quân mất nết lừa đảo, người VN tính lươn lẹo ăn sâu vào máu nên ngôn ngữ nó bệnh hoạn như súc vật ấy, giống như dân buôn gọi "bò úc" thì tức là thịt trâu đấy, ngầm hiểu với nhau là giá ấy có bò con cặc, đại loại thế. ĐM cái sắc dân vàng vẩu lươn lẹo 1 lần nữa.
  • Hạt A thật ra nhìn quen ko khó phân biệt, mà giá thì nó rơi tầm x2-x3 lần so với robusta loại phổ biến trên tây nguyên, cho nên độn hàng giả thì bây giờ ko ai dại chơi kiểu đó, mà chủ yếu lừa đảo ở cách làm giá. Ví dụ hạt A giá gốc tầm 80k/cân, thì tuỳ trình bốc phét nó sẽ bán cho thím tầm 250k/cân rang rồi nếu "nhân đạo" hoặc cũng loại đó chém gió lên đỉnh thì sẽ là ~400k hoặc cao thủ sẽ lừa được trọc phú tầm 800k-1tr/kg, chẳng khác cái đéo gì hết hoặc có chăng chỉ là tí tẹo hương liệu lừa lúc sao tẩm. Thực sự nếu mua đúng MOKA theo khái niệm nguyên gốc của nó thì khó có giá dưới $500 / kg lắm
  • Ở VN theo t biết thì Arabica Sơn La là loại có chất lượng ngon nhất hiện tại, sản lượng tương đối thấp, giống này cùng loại với cafe Vân Nam bên TQ mới đẩy mạnh trồng tầm 6-7 năm lại đây. Cơ bản VN ko có giống nào xuất sắc hết, thím muốn uống đảm bảo chất lượng thì chỉ có tự xử thôi, đến mùa mua hạt mới hái về, canh trời nắng thì vò rửa sạch cho bay hết bụi bẩn rồi phơi khô nỏ ngay luôn, xong cất bịch hàn kín lại, uống tới đâu rang tới đó hoặc thuê rang xong nhét vào bình đựng cafe chuyên dụng, uống tới đâu xay tới đó, mỗi lần rang đủ uống 2 tuần hoặc 1 tháng là ok.
  • Như mình thì làm cái chảo rang mini tự đảo (chỉ rang mỗi mẻ tầm 3 lạng, nhiều hơn ko đều được) giá ~300k, rang vài lần tự canh được đúng gu của mình, thêm con máy xay mini ~1tr5, bình inox đựng hạt cafe sau rang có chỉnh độ hở ~200k là cơ bản ok rồi, máy pha thì dĩ nhiên phải tự đầu tư ai cũng thế, cafe tự túc hơi vất tí nhưng chắc ăn, chứ mua rang sẵn đóng gói thì ko bao giờ theo ý mình hoàn toàn được hết.
 
Top