[MedicalXpress] Phương pháp xét nghiệm máu mới đo lường khả năng miễn dịch chống lại SARS-CoV-2

Kraenerlus

Senior Member
new-blood-test-measure.jpg

Priscilla Turelli (trái) và Charlène Raclot đang phân tích mẫu máu để tìm kháng thể SARS-CoV-2. Credit: EPFL / Alain Herzog 2021

Bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV) và École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) đã hợp tác phát triển một xét nghiệm mới đủ nhạy để đo lượng kháng thể trung hòa SARS-CoV-2 có trong máu. Khám phá của các nhà khoa học, được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine uy tín, mở ra con đường mới đầy hứa hẹn để theo dõi khả năng miễn dịch đạt được từ bệnh truyền nhiễm hoặc tiêm chủng. Với xét nghiệm này, các chuyên gia có thể đo lường mức độ bảo vệ chống lại các biến thể của virus và theo dõi sự phổ biến của chúng theo thời gian.

Xét nghiệm máu phát hiện sự hiện diện của các kháng thể chống lại tác nhân lây nhiễm, chẳng hạn như SARS-CoV-2, trong máu của bệnh nhân. Một số kháng thể chỉ đơn giản cho biết liệu cá nhân đã từng tiếp xúc với vi rút hoặc vắc xin hay chưa, trong khi những kháng thể khác — được gọi là kháng thể trung hòa — cung cấp khả năng miễn dịch chống lại bệnh truyền nhiễm hoặc tái lây nhiễm.

Trong trường hợp SARS-CoV-2, các kháng thể trung hòa hoạt động bằng cách can thiệp vào protein gai của vi rút, đây là chìa khóa mà vi rút sử dụng để xâm nhập vào các tế bào của hệ hô hấp bằng cách liên kết với các thụ thể ACE2 trên bề mặt tế bào.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhóm tại Dịch vụ Miễn dịch học và Dị ứng của CHUV, đứng đầu là Giáo sư Giuseppe Pantaleo và Tiến sĩ Craig Fenwick, và bởi Phòng thí nghiệm Vi-rút và Di truyền của EPFL do Giáo sư Didier Trono và Tiến sĩ Priscilla Turelli đứng đầu. Xét nghiệm kháng thể mới là một phương pháp có độ nhạy cao và cực kỳ chính xác để đo lường khả năng của một mẫu huyết thanh có thể ngăn chặn protein gai ở dạng trimeric của nó — như được tìm thấy trên bề mặt của vi-rút SARS-CoV-2 — khỏi việc liên kết với các thụ thể ACE2. Xét nghiệm này hoàn thiện kho vũ khí chẩn đoán đang được phát triển tại EPFL, vốn bao gồm thiết bị vi mạch được giới thiệu hai tháng trước.

Bởi vì phương pháp mới yêu cầu xét nghiệm máu đơn giản, nó có thể được triển khai dễ dàng trên diện rộng. Kết quả xét nghiệm cho thấy liệu một bệnh nhân có phát triển khả năng miễn dịch chống lại một hoặc nhiều biến thể của SARS-CoV-2 hay không. Nhóm nghiên cứu đã có thể phát triển thử nghiệm nhanh chóng nhờ vào các cơ sở nòng cốt được thiết lập và hỗ trợ trong nhiều năm bởi Viện Nghiên cứu Vắc xin Thụy Sĩ.
Dịch từ: https://medicalxpress.com/news/2021-07-blood-immunity-sars-cov-.html
Báo cáo trên Science Translational Medicine: https://stm.sciencemag.org/content/early/2021/07/12/scitranslmed.abi8452
 
Top