Mệt mỏi kéo dài cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, đừng xem nhẹ

Resiuss

Senior Member
Mệt mỏi là cảm giác thường gặp, xuất hiện sau lao động với cường độ cao, stress và thường dễ khắc phục bằng cách nghỉ ngơi, lao động hợp lý. Tuy nhiên, nếu thường xuyên mệt mỏi ngay cả khi không làm gì có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

screen-shot-2024-04-15-at-204743-1713188908100354671596.png

Mệt mỏi ở công sở - Tranh minh họa

Bệnh nhân là nữ, 36 tuổi, nhân viên văn phòng ở Hà Nội, luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thường xuyên trong trạng thái lơ lửng mất tập trung, không thể tỉnh táo để làm việc, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Tình trạng này kéo dài liên tục khiến bệnh nhân rất lo lắng, không biết làm sao để cải thiện sức khỏe.

Triệu chứng không nên chủ quan
Bác sĩ Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và Ung bướu Quân đội) cho biết mệt mỏi kéo dài, hay còn gọi là mệt mỏi mãn tính có thể do thói quen sinh hoạt không phù hợp, tâm lý bất ổn hoặc nghiêm trọng hơn là triệu chứng khởi đầu của một tình trạng bệnh lý.

Nhiều người thường hay xem nhẹ cảm giác mệt mỏi vì cho rằng điều này sẽ tự hết khi cơ thể được thư giãn nghỉ ngơi, hoặc sử dụng trà hay cà phê để áp chế cảm giác này. Tuy nhiên, nếu cảm giác mệt mỏi vẫn kéo dài thì việc tìm hiểu nguyên nhân rất quan trọng để giúp điều trị tình trạng này, cải thiện sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thái cho biết thêm mệt mỏi kéo dài dù không gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống nhưng có thể là dấu hiệu khởi đầu của một tình trạng bệnh lý. Do đó, không nên chủ quan với tình trạng này, mà phải đi tìm nguyên nhân. Dưới đây, cảnh báo 5 bệnh lý nguy hiểm đang tiềm ẩn trong cơ thể cần khám ngay.

- Bệnh thiếu máu: Khi cơ thể bị thiếu máu, chức năng trao đổi các chất dinh dưỡng, oxy tới các tế bào bị suy giảm. Chính vì vậy, một trong những biểu hiện của bệnh thiếu máu đó chính là mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng.

Do lượng máu lên não không đủ khiến bạn thường xuyên bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Ngoài ra, thiếu máu còn có một số biểu hiện đặc trưng như da xanh tái, niêm mạc nhợt nhạt…

- Đau nửa đầu: Trước, trong và sau khi xảy ra cơn đau nửa đầu, một số người thường cảm thấy mệt mỏi.

Người bị đau nửa đầu thường cảm thấy uể oải, cáu kỉnh, thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm kéo dài. Mệt mỏi cùng với cơn đau dữ dội làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh.

- Bệnh về huyết áp: Huyết áp cao hay thấp đều gây mệt mỏi. Một số loại thuốc huyết áp cũng có thể gây mệt mỏi. Mệt mỏi cũng là 1 triệu chứng quan trọng cho thấy thận có vấn đề nào đó như chức năng lọc thải trục trặc khiến huyết áp tăng cao và gây ra bệnh thiếu máu, làm bạn mệt mỏi. Huyết áp thấp thường khiến người mang bệnh bị chóng mặt và lờ đờ.

- Bệnh tim mạch: Mệt mỏi có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý tim mạch nào đó, có thể là loạn nhịp tim, bệnh mạch vành hay nhồi máu cơ tim,…

- Bệnh tiểu đường: Tiểu đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa. Với bệnh nhân tiểu đường, các tế bào luôn không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho những hoạt động cơ bản của cơ thể, chính vì vậy mà họ luôn cảm thấy mệt mỏi dù cho không vận động nhiều.

xk-buoi-1715389772215405301000.jpg

Trái cây và rau được cho là thực phẩm có tác dụng xua tan mệt mỏi - Ảnh: M.TRƯỜNG
 
Back
Top