Metro Số 1 bị dừng nhiều dịch vụ tư vấn

Даша Таран

Senior Member
TP HCM Tư vấn tuyến Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dừng nhiều dịch vụ cho dự án từ hôm nay do phụ lục hợp đồng số 19 sau thời gian dài chưa được ký.

Thông báo vừa được liên danh NJPT (tư vấn chung dự án Metro Số 1) gửi Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR - chủ đầu tư). Phụ lục số 19 gồm nhiều công việc chính như tư vấn; đào tạo lái tàu, nhân viên điều độ, trưởng ga; lắp đặt hệ thống công nghệ thông tin thuộc gói thầu CP4...​

tau-metro1-4985-1625114156.jpg

Đoàn tàu thứ 4 của Metro Số 1 được lắp đặt tại depot Long Bình, TP Thủ Đức ngày 21/6. Ảnh: Gia Minh.

Theo đó, liên danh NJPT sẽ tạm dừng làm việc tại văn phòng, ngoại trừ các nhân viên thực hiện quy trình nội bộ; ngưng trao đổi thông tin qua văn bản hoặc thư điện tử với chủ đầu tư cùng các nhà thầu dự án. Giám đốc và quản lý dự án của NJPT cũng từ chối ký các hồ sơ liên quan dự án từ ngày 2/7.

Song phía tư vấn cho biết vẫn duy trì một số công việc như trao đổi thông tin, song "không chính thức" (bằng điện thoại, trao đổi điện tử). Một số dịch vụ khác cũng tiếp tục như giám sát trên công trường, ký xác nhận hồ sơ nghiệm thu; đưa ra chỉ đạo không chính thức đến các nhà thầu trên công trường...

Năm 2007, MAUR ký hợp đồng với liên danh NJPT thực hiện tư vấn cho dự án Metro Số 1, trị giá hơn 9 tỷ yen Nhật (gần 1.300 tỷ đồng thời điểm đó). Thời gian thực hiện hợp đồng này là 132 tháng, chia làm 5 giai đoạn: thiết kế cơ sở, lập hồ sơ thầu; đấu thầu; giai đoạn sau hợp đồng (rà soát thiết kế, giám sát xây dựng); giai đoạn bảo trì; giai đoạn tư vấn bảo trì. Hợp đồng này được ký dựa trên tiến độ dự kiến ban đầu của công trình với thời gian hoàn thành năm 2015.

Dự án sau đó gặp nhiều vướng mắc, phải điều chỉnh thời gian hoàn thành đến cuối năm 2021. Điều này dẫn đến hợp đồng tư vấn chung phát sinh nhiều công việc khiến dự án phải bổ sung thêm 19 phụ lục hợp đồng. Trong đó 18 hợp đồng đã ký, riêng phụ lục số 19 từ tháng 4/2017 đến nay chưa xong. Hợp đồng này có tổng giá trị dự kiến hơn 1.700 tỷ đồng.

Theo MAUR, giai đoạn 2017-2018 và từ năm 2019 đến nay, quá trình đàm phán với liên danh NJPT đã trải qua 31 đợt. Phụ lục hợp đồng số 19 chưa được ký đã ảnh hưởng lớn đến điều hành dự án và liên danh NJPT do chưa có chi phí để thanh toán cho đơn vị này. Việc thiếu kinh phí cũng làm chậm trễ quá trình đào tạo học viên lái metro, nhân viên điều độ và trưởng ga tuyến metro này.

Hồi đầu tháng 6 năm nay, UBND TP HCM chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ công việc liên quan nhằm sớm ký phụ lục số 19. Hiện, dự toán cho phụ lục đã được các bên thẩm định, đồng thời tập trung triển khai các thủ tục đẩy nhanh các công việc của tư vấn...​
https://vnexpress.net/metro-so-1-bi-dung-nhieu-dich-vu-tu-van-4302700.html
 
Top