Đa phần là khác hoàn toàn.
Nước lèo của ramen thường nấu bằng xương bò hay gà, rồi trộn thêm mớ gia vị căn bản của Nhật như cá khô nạo (chả biết dịch đúng ko, nhưng bọn nó gọi là bonito flakes), hoặc cá khô nguyên con, sau đấy lại tùy theo cách ăn mà còn chia ra thành Shoyu, Shio hay miso ramen.
Cá nhân tôi là fan của các thể loại mì thì tôi cho rằng mì Tàu ngon hơn. Tuy nhiên đây chỉ là cảm nhận cá nhân, do đầy người sẵn sàng xếp hàng hơn 1 tiếng đồng hồ để ăn 1 tô ramen Nhật. Ramen Nhật ăn đc nhất đối với tôi là Tsukemen, kiểu mì riêng ăn kèo với 1 tô nước dùng, giống hủ tiếu khô VN.