Miền Tây mất lúa vụ 3

RedbaronV

Member

TTO - Mưa lớn kéo dài liên tục trong khoảng nửa tháng qua khiến người trồng lúa ĐBSCL thiệt hại nặng nề vì đúng vào thời điểm thu hoạch.​

Miền Tây mất lúa vụ 3 - Ảnh 1.

Đổ ngã, 2 công lúa ST24 của ông Nam (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, Hậu Giang) lên mầm xanh rờn, hư thúi và chín rục ngoài đồng - Ảnh: CHÍ CÔNG
Theo người dân trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), nhiều năm nay chưa khi nào họ chứng kiến cảnh ngập úng nặng và kéo dài như vậy.
Hiện đường sá trong vùng bị ngập nặng nề khiến việc đi lại của người dân và học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Trong ruộng đồng, ao cá cũng bị ngập lênh láng nước, vùng ngọt hóa như một biển nước.

Lúa ngập trong nước, mọc mầm
Do đang trong thời điểm chính vụ thu hoạch lúa hè thu nhưng ngập úng kéo dài nên máy gặt đập liên hợp không thể vào cắt được, nhân công địa phương thì hiếm. Vì vậy, không ít người bỏ mặc lúa chín rục ngoài đồng.
Ông Dương Văn Tháng (ấp Kinh Hội, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) than: "Năm nay, tôi làm 2,5ha lúa nhưng mới thu hoạch được 3 công (0,3ha) thì ngưng đến giờ.
Số lúa thu hoạch được do bị ngập và không có nắng để phơi bây giờ lên mộng hết, chỉ còn nước cho gà vịt ăn chứ không bán được. Số còn lại thì chín rục ngoài đồng, không thể cứu vãn".
Tương tự, ông Huỳnh Văn Tuấn (xã Khánh Bình) cũng đứng ngồi không yên với hơn 1ha lúa ngập trong nước.
Ông Ngô Văn Hường - chủ tịch xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời) - cho biết trên địa bàn có hơn 3.700ha lúa, hiện mới thu hoạch khoảng 400ha. "Số lúa còn lại chưa thu hoạch nhưng bị ngập hết.
Hiện không chỉ ngập trong ruộng lúa mà cả xã bị ngập hết nên máy bơm cũng không bơm nổi, thông tin ban đầu có khu vực năng suất giảm từ 30 - 50%, có chỗ thì thiệt hại trắng luôn", ông Hường thông tin.
Thống kê ban đầu của văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết hiện trên địa bàn có hơn 14.620ha lúa bị ngập và đổ ngã.
Trong đó, thiệt hại nhiều nhất là huyện Trần Văn Thời với 14.285ha. Ngoài ra, còn có nhiều diện tích hoa màu và ao cá của người dân bị thiệt hại do ngập úng kéo dài.
Tại Hậu Giang, ông Lê Văn Nam (ở ấp 2, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy) gieo sạ 10 công lúa giống ST24 và OM18, năng suất ước đạt 700 - 800kg/công lúa tươi.
Tuy nhiên, hơn cả tuần qua, do ảnh hưởng triều cường và mưa bão liên tục kéo dài nên lúa nhà ông Nam bị đổ khoảng 50%, năng suất lúa ông ước chỉ còn khoảng 40 - 50%.
Vì thế, để cứu vớt số lúa còn lại ngoài đồng, ngoài bơm nước ông Nam còn dùng dây cột lúa đứng thành bụi để chúng dựa vào nhau cho đỡ lên mộng.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm "chữa cháy" tạm thời. Ông Nguyễn Văn Hậu ở xã Vị Bình cũng cho biết những ngày qua mưa nhiều, mất cả triệu đồng tiền dầu cho máy bơm nhưng 5 công ruộng sạ giống ST24 của gia đình vẫn ngập, nên ông bỏ luôn.

Tưởng lời hóa mất
Cố gắng tìm cách thu mua lúa cho bà con, ông Nguyễn Hoàng Chiến (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy) cho biết ở cánh đồng lúa xã Vị Bình này ngập cục bộ hầu như toàn bộ, lúa hư, thối và lên mộng khá nhiều, trong khi đó ông Chiến đặt cọc mua lúa bà con khoảng 5.000 công đất (ước mấy ngàn tấn lúa tươi).
......................................
https://tuoitre.vn/mien-tay-mat-lua-vu-3-20201018075554151.htm
 

demon0989

Senior Member
1603087390644.png
 

jerry.love

Member
rau cũng lên giá rồi
hôm qua đi chợ mà đến bó rau muống cả chợ ko có hàng nào có luôn
ông đi chợ ở đâu, khu tui rau muống vẫn ngập tràn.
nói chứ chỗ t tuy KDC có nhiều biệt thự, chung cư, nhưng đất trống khá nhiều, các ông các bà trồng rau đem ra chợ bán nên chẳng lo thiếu.
 
Top