'MiG-29 nhận thức tình huống kém, khó tác chiến tầm xa'

bobbychinn

Senior Member
Nhận định được tờ The National Interest dẫn lời phi công đã nghỉ hưu của Lực lượng Không quân Mỹ Guy Raiser cho biết khi ông từng được trải nghiệm khả năng của MiG-29 khi trực tiếp điều khiển dòng chiến đấu cơ này của Không quân Ba Lan hồi năm 2001.

Guy Raiser là một trong số ít phi công Mỹ được lái MiG-29 trong chuyến bay huấn luyện phi công Ba Lan khi quốc gia Baltic này chính thức gia nhập liên minh quân sự NATO hồi năm 1999.

'MiG-29 nhan thuc tinh huong kem, kho tac chien tam xa'
Tiêm kích MiG-29 của Ba Lan.
"Máy bay có khả năng cơ động rất tốt nhưng cũng tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu. Cùng với đó dòng tiêm kích do Liên Xô sản xuất thiếu khả năng nhận thức tình huống khi tác chiến trong môi trường lộn xộn (đô thị hoặc rừng núi)", Guy Raiser nói.

Viên phi công Mỹ cho biết thêm, chính vì nhược điểm tiêu hao quá nhiều nhiên liệu nên MiG-29 không thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến tầm xa như những chiến đấu cơ cùng thế hệ trên thế giới.

Đây chính là nguyên nhân khiến chưa bao giờ MiG-29 có thể được coi là đối thủ của tiêm kích F-15E của Mỹ. Để nhận định của mình thuyết phục hơn, phi công Mỹ dẫn chứng vụ F-15 Mỹ bắn hạ tiêm kích MiG-29 trong chiến dịch "Bão táp Sa mạc" tại Iraq.

Trong chiến dịch này, Đại úy phi công Hải quân đánh bộ Mỹ Charles Magill, chỉ huy biên đội 8 chiếc tiêm kích F-15 với nhiệm vụ chặn kích trên không, bảo vệ các máy bay cường kích tiến vào không phận Iraq để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất.

Lúc đó họ nhận được một thông báo đầy nguy hiểm của máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không E-3 Sentry rằng: Có 2 tiêm kích MiG-29 Fulcrum ở gần khu vực mục tiêu.

Đại úy Magill quyết định kéo 3 chiếc F-15 cùng mình truy diệt mối đe dọa, 4 chiếc F-15 còn lại ở phãi sau cảnh giới, bảo vệ.

Với tỷ lệ 4 đấu 2, đặc biệt là khi biên đội 4 tiêm kích F-15 không chiến với tiêm kích MiG-29 của đối phương, rõ ràng là một lợi thế quá tốt.

Nhưng những chiếc F-15 đã bị chơi xỏ. Khi họ chuẩn bị vào cuộc truy đuổi MiG, đột nhiên mặt đất rùng rùng chuyển động, hàng loạt tên lửa phòng không ồ ạt bay lên. Tất cả đều thi nhau nhằm vào các chiến đấu cơ của Mỹ.

Các phi công Mỹ được lệnh vứt thùng dầu phụ và thực hiện cơ động tránh đạn. Họ đã sử dụng mồi bẫy nhiệt, liên tục ngoặt gấp để cắt đuôi tên lửa, và cuối cùng họ đã thoát nạn, tránh được toàn bộ tên lửa phòng không đang lừ lừ tiến đến.

Nhờ vậy, bầu trời lại trở nên an toàn đối với các phi công Mỹ, ngoại trừ 2 chiếc MiG-29 mỗi bẫy vừa chơi khăm họ. Các phi công Mỹ vẫn quyết định tiếp tục cuộc đi săn.

Khi họ lại gần, các tiêm kích MiG đột ngột vòng lại đối đầu với các phi công Không quân và Không quân Hải quân Mỹ khiến các phi công Mỹ nghĩ rằng MiG-29 chuẩn bị cho một trận đánh quyết liệt.

Nhưng không, các máy bay MiG-29 Iraq lại ngoặt gấp, chọn một chiếc F-14 - tiêm kích tàu sân bay đang đi lẻ một mình để tấn công. Chính sai lầm này đã tạo cơ hội cho các F-15.

Phi công Magill phóng đạn gần như ngay lập tức sau Đại úy Không quân Rhory Draeger. Magill lo rằng quả tên lửa đầu tiên của mình mất điều khiển nên đã phóng quả đạn tiếp theo.

Quả tên lửa đầu tiên của Draeger đã ghim thẳng vào chiếc MiG-29 của Iraq, trong khi 2 quả tên lửa của Magill đều có điều khiển. Quả đầu tiên nổ ngay bên cánh phải chiếc Mi-29 Iraq, còn quả thứ 2 bay thẳng vào trung tâm quả cầu lửa vừa mới bùng lên và nổ tung.

Bầu trời lại an toàn để đợt tấn công tiêu diệt các mục tiêu mặt đất của Iraq thuận lợi và Chiến dịch Bão Táp sa mạc tiếp tục.

https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu...-tinh-huong-kem-kho-tac-chien-tam-xa-3421734/
 

cta

Senior Member
Nói chung phải đấm nhau với mấy anh Slav hoặc Vịt thì mới biết được. Iraq thời đấy rệu rã, phi công đào tẩu nhiều vcl sao so.
 

vtduongno3

Đã tốn tiền
Nói chung phải đấm nhau với mấy anh Slav hoặc Vịt thì mới biết được. Iraq thời đấy rệu rã, phi công đào tẩu nhiều vcl sao so.
Giá con MiG 29 cũng k đắt, có thể là ứng cử viên thay thế dàn MiG 21 cũ kỹ mà VN éo thèm mua là đủ hiểu rồi, đấm nhau thế éo nào đc. Lởm thì kêu là lởm thôi.
 

single.mom.92

Senior Member
Cái nhà Máy Mig bây giờ ngoài bảo dưỡng hàng nát ra chắc chỉ còn nhận gia công xe bò, xe rùa ... chứ làm éo gì có việc làm. ;););)
 

tuancaca

Đã tốn tiền
Mig 29 sinh ra để thay thế cho Mig 21, bản chất là tiêm kích hạng nhẹ tầm gần thì nó ko đi xa được là đúng rồi.

Chiến thuận không chiến của mấy con máy bay tiêm kích liên xô là dùng ra đa mặt đất để cảnh giới và dẫn đường đến vị trí thuận lợi để vào công kích, sau đó thoát ly nhanh. Mà rada mặt đất của Iraq lúc đấy chắc là ăn sơ rai với tô ma hốc tịt hết rồi thì lấy gì mà dẫn đường.
 

cta

Senior Member
Giá con MiG 29 cũng k đắt, có thể là ứng cử viên thay thế dàn MiG 21 cũ kỹ mà VN éo thèm mua là đủ hiểu rồi, đấm nhau thế éo nào đc. Lởm thì kêu là lởm thôi.
Mig-29 thiên về đánh chặn hơn là đa nhiệm, cái này là phi công Đức nói nhé. Vì Mig-29 tác chiến tầm gần máy bay hệ Mẽo / NATO.
 
Top