Mike Pence 'lên dây cót' tái xuất

hieu_adz

Senior Member
https://vnexpress.net/mike-pence-len-day-cot-tai-xuat-4255271.html

Mike Pence 'lên dây cót' tái xuất

Khi cựu tổng thống Trump được yêu cầu liệt kê những người mà ông coi là lãnh đạo tương lai của đảng Cộng hòa, ông không nhắc đến Pence.

Trump chỉ nêu một số cái tên, bao gồm Thống đốc Florida Ron DeSantis, Thượng nghị sĩ Josh Hawley và Ted Cruz.


Mike Pence, cựu phó tướng của tổng thống thứ 45 Donald Trump, đang dần trở lại với cuộc sống xuất hiện nhiều trước công chúng khi ông nhìn thấy tiềm năng tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024. Ông tham gia các tổ chức bảo thủ, viết bài xã luận, phát biểu và thành lập một nhóm vận động tập trung vào việc thúc đẩy thành tích của chính quyền Trump.

uccRYFH.jpg

Nhưng việc Trump không đề cập đến Pence trong cuộc phỏng vấn tháng này báo hiệu thách thức với cựu phó tổng thống. Đối với một người đã xây dựng hình ảnh là một trong những người ủng hộ Trump kiên định nhất, Pence hiện bị nhiều đảng viên Cộng hòa nghi ngờ vì đã từ chối ủng hộ nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Trump, khi chứng nhận chiến thắng của Biden hồi tháng một.

Nếu muốn giành ưu thế trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, Pence có thể phải củng cố lòng trung thành của mình với Trump, trong khi bảo vệ quyết định của mình trong những ngày cuối cùng của chính quyền, khi Trump liên tục thúc đẩy cáo buộc gian lận bầu cử, góp phần gây ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol.

Các trợ lý của Pence thường từ chối nói về cuộc bầu cử tổng thống 2024. Họ nhấn mạnh rằng Pence đang tập trung vào gia đình và cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm sau, khi đảng Cộng hòa có khả năng giành lại ít nhất một viện trong quốc hội. Các đồng minh cho rằng dần dần cơn giận của Trump với Pence sẽ nguôi ngoai.

"Năm 2024 còn lâu mới đến và nếu Mike Pence tranh cử tổng thống, ông ấy sẽ là ứng viên nặng ký", nghị sĩ Indiana Jim Banks, chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu đảng Cộng hòa, người đã tuyên bố sẽ hậu thuẫn nếu Pence tranh cử năm 2024, nói. "Nếu Mike Pence nhập cuộc, ông ấy sẽ có sức hút mạnh mẽ đối với các đảng viên Cộng hòa toàn quốc".

Trong khi đó, những người hoài nghi Pence lại thấy ông là một người đàn ông da trắng già nua đã cõng trên lưng gánh nặng của Trump nhưng không có được sức hút của cựu tổng thống. Trong mắt những người này, Pence đã hạ mình trong 4 năm để tránh cơn thịnh nộ của Trump và cuối cùng bị đổ lỗi khi Trump khăng khăng cho rằng Pence có thể đơn phương lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Ngày 6/1, những kẻ bạo loạn đã xông vào Đồi Capitol và hô "treo cổ Mike Pence". Trong phiên tòa luận tội Trump, video được trình chiếu cho thấy Pence cùng gia đình phải sơ tán đến nơi trú ẩn chỉ cách những kẻ bạo loạn 30 m.

Nhiều người trong đảng Cộng hòa vẫn cho rằng Pence phải chịu trách nhiệm về thất bại của Trump và ông không được lòng nhiều cử tri tại "thành trì" của Trump. Nhiều cử tri đã dùng băng dính và bút để che đi tên ông trong các lá cờ và biểu ngữ Trump - Pence.
K29gWsF.png
K29gWsF.png
K29gWsF.png


Gửi bằng vozFApp
 
Top