Mở hội làng, tái hiện không gian phở xưa Nam Định

Bột siêu ngọt là bột gì anh?
Cái đang nói đây là bột ngọt là một loại chất dẫn truyền thần kinh, liều tử vong ở chuột là 18g/kg.
Bột nêm nó chỉ có vài % là bột ngọt thì nói về an toàn thần kinh nó ổn hơn vài lần rồi. Nồng độ bột ngọt trong bột nêm ít hơn nhiều lần bột ngọt nguyên chất.
Đã thế mỗi lần nấu 1 nồi canh người ta chỉ cho một muỗng cafe bột nêm.
Đây 1 tô phở mà cho 1 muỗng cơm bột ngọt thì nồng độ bột ngọt khi ăn món phở đó gấp mấy chục lần ăn canh bột nêm ở nhà nên có tác dụng phụ là đúng rồi.
Giống như anh uống 1 xị rượu không sao nhưng 10 xị là đi cấp cứu đấy.(đối với người tửu lượng trung bình)
Cái gì cũng có giá của nó cả.
Bột ngọt thì là Bột ngọt.
Còn hạt nêm thì có 2-3% bột thịt, còn lại là bột ngọt, siêu bột ngọt, bột (để tạo hình) và các phụ gia khác.
Và xét theo quan điểm cá nhân thì: Bột ngọt an toàn hơn cái loại Bột ngọt + bột siêu ngọt + phụ gia kia. :go:
Thành phần cấu tạo nên siêu bột ngọt i+g là Disodium 5′ – Guanylate 50% & Disodium 5′ – Inosinate 50%. Đặc điểm của loại chất điều vị này là có dạng bột tinh thể, cùng họ với bột ngọt nên có màu trắng. Trên thực tế, chất điều vị i+g có ứng dụng khá rộng rãi vì có thể mang lại vị ngọt hơn từ 100 đến 150 lần so với các loại bột ngọt thông thường.

https://hoachatdaiviet.com/sieu-bot-ngot-la-gi/
https://vnexpress.net/sieu-bot-ngot-khien-noi-nuoc-leo-ngon-gap-20-lan-2832935.html
 
1. Cái nc dùng quán phở ko bao giờ cho mì chính (chính vì thế mới cho mì chính ngoài, bởi khuyến cáo từ trc đến nay đều vậy).

2. Bột nêm đếch phải là bột ngọt. Nó là 1 hợp chất gồm: vài % bột thịt và bột chiết xuất từ xương (theo thành phần thì vậy), bột ngọt, bột siêu ngọt, muối, bột (để tạo hình),....
Xét về tính hóa học thì bột nêm còn có rủi ro hơn bột ngọt vì nó sd bột siêu ngọt (1 chất phụ gia có tác dụng mạnh hơn rất nhiều bột ngọt, và cái gì mạnh quá cũng có rủi ro cao hơn). :go:
tôi đang nói độ sôi của nước là 100 độ, anh cho vào bát hay trong nồi cũng như nhau thôi, còn hạt nêm thì cho vào chủ yếu tăng vị đậm đà vì có thêm muối thôi, nhưng bột ngọt chiếm hơn 50% nước dùng.
 
Thật, bao nhiêu cái công trình nghiên cứu rồi chẳng có cái nào chứng minh ăn bột ngọt có hại cả, tác hại của nó khi ăn nhiều tương đương với ăn muối nhiều thôi :giggle:
Chả biết có hại ko, nhưng bữa nào ăn phở ngoài quán mà bon mồm húp nước nhìu nhìu xíu là người nó cứ lâng lâng kiểu khó chịu kinh khủng. Cũng ăn 1 quán phở khác nước nó nhạt nhạt hơn nhìu thì ko bị, dĩ nhiên vị quán nhạt hơn thì ăn ko ngon bằng.
 
Back
Top